Tục lạ đầu năm: Phụ huynh đi xem mắt, thanh niên đi ngoáy tai

Tục lạ đầu năm: Phụ huynh đi xem mắt, thanh niên đi ngoáy tai
TPO - Năm mới ở Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc thường bắt đầu với việc người người xếp hàng đi ăn lẩu uyên ương. Và trong khi các phụ huynh tất bật đến những hội chợ xem mắt để tìm chồng, vợ cho con, thì lớp trẻ trốn đi... ngoáy tai để xả stress.

Là xứ lạnh, lại nằm giữa địa hình ba bề bốn bên là núi, người Tứ Xuyên ăn cay rất giỏi. Theo những người già, đây là cách để họ chống lại cái lạnh, đồng thời phòng bệnh thấp.

Tục lạ đầu năm: Phụ huynh đi xem mắt, thanh niên đi ngoáy tai ảnh 1 Gia vị cay làm lẩu Tứ Xuyên

Món ăn Tứ Xuyên không chỉ có ớt, còn rất nhiều hạt tiêu và hoa tiêu (một loại gia vị đặc sản ở vùng này có vị cay tê). Nồi lẩu ở đây được chia thành hai ngăn (nên được gọi là lẩu uyên ương), một bên đỏ ngầu những ớt, bên kia ít ớt hơn nhưng vẫn cay xé lưỡi.

Thanh niên Thành Đô mê món lẩu này, và họ thường đi ăn vào quãng 10h đêm. Lúc đó, bất cứ quán lẩu nổi tiếng nào cũng ken kín người xếp hàng, số người chờ lan ra cả hè phố. Nhà hàng nào cũng có đồ ăn vặt: các loại hạt, bánh, trà... và tivi màn hình lớn để phục vụ khách chờ. Đầu năm, những quán lẩu càng đông bởi vì người ở đây quan niệm, ăn lẩu uyên ương không những tốt cho sức khỏe, còn mang ý nghĩa may mắn, vẹn tròn.

Tục lạ đầu năm: Phụ huynh đi xem mắt, thanh niên đi ngoáy tai ảnh 2 Xếp hàng chờ đến lượt ăn lẩu

Một điểm đặc sắc khác của nơi này, Tết cũng là dịp các bậc cha mẹ có con còn độc thân tất bật với rất nhiều hội chợ xem mắt tập thể. Giống như nhiều quốc gia phát triển khác, giới trẻ Trung Quốc không thích kết hôn sớm, điều ấy mâu thuẫn với quan niệm truyền thống của các ông bố bà mẹ Á đông, muốn con sớm yên bề gia thất.

Ở Trung Quốc, nếu bạn là một phụ nữ 28 tuổi và chưa lập gia đình, bạn được coi là một shengnu - “người phụ nữ còn sót lại”. Thế là cứ đến Tết, hàng loạt hội chợ xem mắt – một loại thị trường hôn nhân lại được dịp ăn nên làm ra.

Tục lạ đầu năm: Phụ huynh đi xem mắt, thanh niên đi ngoáy tai ảnh 3 Các phụ huynh đi đăng ký xem mắt cho con

Các vị phụ huynh sẽ đến đây và mang theo giấy tờ hồ sơ của con cái gồm: ảnh, tên, tuổi, chiều cao, cân nặng, nghề nghiệp, giáo dục, và một phác thảo về những tiêu chuẩn mà họ mong muốn ở đối tượng kết hôn. Nghịch lý là những người cần kết hôn thì đều vắng mặt trong những cuộc tìm kiếm hỗn loạn này. 

Phần lớn những thanh niên “ế” hầu hết đều đang xếp hàng ngoáy tai ngoài công viên để thư giãn. Đây là một dịch vụ cực kỳ phổ biến ở Thành Đô, nó có mặt ở hầu hết các tụ điểm công cộng với giá trung bình 30 tệ một lần vệ sinh tai.

Tục lạ đầu năm: Phụ huynh đi xem mắt, thanh niên đi ngoáy tai ảnh 4 Trong khi các khổ chủ nằm khểnh ở công viên để ngoáy tai

Việc vệ sinh tai khá đơn giản: người thợ nhét dụng cụ kim loại, bông... vào lỗ tai của bạn và “làm vệ sinh”. Một số người rất thư giãn với dịch vụ này, đa phần trong số họ ngủ như khi đi massage. Việc vệ sinh tai tạo trend đến mức, nếu ở Thành Đô mà không quen thuộc với kiểu thư giãn này, bạn chưa được công nhận là một công dân Thành Đô đích thực.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh công viên Thiên niên kỷ tại Dã Viên

Dã Viên muôn thuở

TP - 15 năm trước, cồn Dã Viên từng bị nhăm nhe biến thành khu resort. Ý đồ đó vấp phải phản ứng quyết liệt của báo chí, dư luận, giới chức nên không thành hiện thực. Mới đây, Dã Viên đã được quy hoạch trở thành khu văn hóa đa năng đặc sắc của Huế.
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH

Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6

TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Chuyên gia lý giải việc tranh nhái nàng Mona Lisa được bán với giá khủng gần 3,5 triệu USD

Chuyên gia lý giải việc tranh nhái nàng Mona Lisa được bán với giá khủng gần 3,5 triệu USD

TPO - Phiên đấu giá trực tuyến tại nhà đấu giá tranh Christie's (Hồng Kông) vừa kết thúc vào tối 18/6, bức tranh nhái mang tên The Hekking Mona Lisa (được vẽ copy từ bức tranh nổi tiếng La Joconde - hay Mona Lisa của danh hoạ thiên tài Leonardo da Vinci ) được bán với giá 2,9 triệu EUR, tương đương gần 3,5 triệu USD. 
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và Chuyện ngõ nghèo

Chút vĩ thanh Chuyện ngõ nghèo

TP - Bữa mới rồi ngồi với nhà văn Tạ Duy Anh mới bừng ra vài cái à. Thì ra cái tên sách Chuyện ngõ nghèo do NXB Hội Nhà văn in lần đầu năm 2016 là của đích tác giả Nguyễn Xuân Khánh chứ chẳng phải ai khác!