Tự ý rút hơn nửa tỷ tiền hỗ trợ diêm dân để chi tiêu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Được hỗ trợ gần 3 tỷ đồng để sắm dụng cụ làm muối cho diêm dân, song Hợp tác xã diêm nghiệp Kim Liên (HTX Kim Liên) đã tự ý rút hơn nửa tỷ đồng để chi tiêu vào những mục đích khác.

Tháng 3/2021, công dân T.Đ.T có gửi đơn thư lên các cơ quan chức năng xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, Nghệ An về việc kiến nghị xử lý các thành viên Hội đồng Quản trị, Ban kiểm soát HTX Diêm nghiệp Kim Liên, có sai phạm trong quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ nghề muối theo Nghị quyết số 125/2014 của HĐND tỉnh Nghệ An.

Ngay sau đó, UBND xã Diễn Kim đã thành lập đoàn xác minh. Theo báo cáo kết quả xác minh, người dân làm muối tại đồng muối Kim Liên khi làm 1 bộ chạt lọc sẽ được hỗ trợ 3 triệu đồng và làm 1 bộ trải bạt ô kết tinh sẽ được hỗ trợ 3 triệu đồng.

Từ năm 2015 - 2020, HTX Kim Liên được tỉnh Nghệ An phê duyệt hỗ trợ tổng cộng 806 bộ chạt lọc và 200 bộ ô trải bạt kết tinh.

Tuy nhiên, HTX Kim Liên đến nay mới chỉ làm cho người dân 624 bộ chạt lọc và 77 bộ trải ô kết tinh với tổng số tiền đã thực hiện là 2,334 tỷ đồng. Số chạt lọc và bộ trải ô kết tinh trị giá 639 triệu đồng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Tự ý rút hơn nửa tỷ tiền hỗ trợ diêm dân để chi tiêu ảnh 1

Hợp tác xã Kim Liên tự ý rút hơn nửa tỷ tiền hỗ trợ diêm dân để chi tiêu riêng

Lý giải về việc không chi trả hết tiền được hỗ trợ, HTX Kim Liên cho hay do nguồn kinh phí của HTX khó khăn nên đã sử dụng 489 triệu đồng trong tổng số 639 triệu đồng để mua sắm máy phát điện dán bạt, dao ép nhựa dán bạt, chi mua thêm nguyên liệu bạt... và chi phí đi lại TPHCM mua nguyên liệu bạt ô tinh, vận chuyển bạt từ TPHCM về đến Nghệ An.

50 bộ chạt lọc được hỗ trợ vào dịp cuối năm 2020 chưa kịp thực hiện (tương đương với số tiền 150 triệu đồng) hiện đang kết dư tại tài khoản ngân hàng của HTX này.

Sau khi phát hiện sự việc, Chi cục Phát triển nông thôn Nghệ An có công văn yêu cầu HTX Kim Liên nộp lại số tiền 639 triệu đồng chưa thực hiện; yêu cầu kiểm điểm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm theo đúng quy định.

Ông Phạm Xuân Bang - Chủ tịch UBND xã Diễn Kim cho biết, sau khi phát hiện sai phạm, địa phương này đã họp và xem xét trách nhiệm của những cá nhân liên quan, tham mưu cấp trên để có hình thức xử lý kỷ luật.

Trao đổi với PV, ông Hà Xuân Quang - Bí thư Huyện ủy Diễn Châu (Nghệ An) cho hay, huyện đang yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ và sẽ xử lý nghiêm những đối tượng liên quan đến sai phạm trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp tại đồng muối trên địa bàn.

MỚI - NÓNG