Từ trường Mặt Trời làm tăng sét trên Trái Đất

 Tần số của sét bị ảnh hưởng bởi từ trường của Mặt Trời. Ảnh minh họa: Alamy
Tần số của sét bị ảnh hưởng bởi từ trường của Mặt Trời. Ảnh minh họa: Alamy
Những biến động trong từ trường của Mặt Trời có thể làm tăng tần số xuất hiện sét trên Trái Đất.

Từ trường của Mặt Trời có thể uốn cong từ trường của Trái Đất, khiến những dòng hạt mang năng lượng cao thâm nhập sâu vào bầu khí quyển. Những hạt này có thể gây ra sự tích tụ điện tích, tạo thành chuỗi phản ứng trong các đám mây giông và kích hoạt sét.

Theo kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí Environmental Research Letters, trong giai đoạn 2001-2006, khi từ trường Mặt Trời làm biến dạng từ trường của Trái Đất, nước Anh đã hứng chịu số trận sét tăng gần 50% so với bình thường. Điều này cho thấy, từ trường của Mặt Trời có thể được sử dụng để dự đoán sự xuất hiện của sét.

"Chúng tôi đang có kế hoạch kết hợp dự báo thời tiết và dự báo từ trường của Mặt Trời để xác định vị trí, thời gian xuất hiện các đám mây có sấm sét", Live Science dẫn lời Matt Owens, giáo sư vật lý môi trường không gian tại Đại học Reading, Anh quốc, nói.

Những nghiên cứu trước đó từng chỉ ra rằng, nhiều đám mây bão tích tụ điện tích dư thừa nhưng không đủ khả năng xảy ra quá trình phóng điện tự phát, các tia vũ trụ có thể kích hoạt sét trong trường hợp này.

Trái Đất sẽ trở thành một vùng đất hoang, khô cằn nếu không có từ trường. Từ trường giúp che chắn các tia vũ trụ mang năng lượng cao và gió Mặt Trời nguy hiểm.

Theo Lê Hùng

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Cháy lớn nhà kho, xưởng sản xuất ở Long An
Cháy lớn nhà kho, xưởng sản xuất ở Long An
TPO - Ngọn lửa bùng lên ở nhà kho và phân xưởng chuyên sản xuất đồ nhựa gia dụng, hạt nhựa của 2 công ty đóng trên địa bàn huyện Đức Hòa (Long An) và nhanh chóng lan nhanh, kéo dài trong nhiều giờ do gặp thời tiết khô hanh, gió lớn, chứa nhiều vật liệu dễ cháy.