Từ năm 2014, Vinashin có lãi

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng
TPO – Phát biểu tại Quốc hội chiều nay, 23 – 11, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết, nếu ngành kinh tế biển phục hồi tốt, thì năm 2014, Vinashin sẽ bắt đầu kinh doanh có lãi.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng. Ảnh: Tuổi Trẻ


Phải cơ cấu thành công Vinashin

Với tư cách là Trưởng ban Chỉ đạo cải cách Vinashin, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Nguyễn Sinh Hùng, đã nên lên thực trạng và khả năng của Tập đoàn này trong tương lai.

Theo ông Hùng, năm 2005 – 2006, ngành công nghiệp đóng tàu ở thời kỳ “hoàng kim”; nhưng sau đó lại rơi vào khó khăn.

Nhiều nước như Hàn Quốc, Trung Quốc ... cũng gặp khó khăn như chúng ta, nhưng họ tiếp tục đầu tư. Đến nay, Trung Quốc đã đứng đầu thế giới về đóng tàu – Phó Thủ tướng cho hay.

Quay trở lại “con tàu” Vinashin của Việt Nam, Phó Thủ tướng phân tích, chúng ta từng lâm vào phá sản, nên nếu “buông ra”, Nhà nước sẽ gánh khoản nợ rất lớn.

Phải cơ cấu Vinashin thành công, phát triển công nghiệp tàu thủy, công nghiệp cơ khí xứng đáng – ông Nguyễn Sinh Hùng phát biểu.

Hiện tại và tương lai

Một số doanh nghiệp vận tải của Vinashin đã chuyển cho Vinalines, một số cơ sở khác chuyển sang Tập đoàn Dầu khí – Phó Thủ tướng thông báo về tiến độ “đại tu con tàu" Vinashin.

Qua 3 tháng, tư tưởng công nhân đã cơ bản ổn định. Lương trung bình công nhân đạt 2,8 triệu/tháng, lương công nhân trên tàu đạt trung bình 6 triệu/tháng... Có 27 nhà máy đã hoạt động trở lại, 27 con tàu dở dang đã tiếp tục được đóng. Dự kiến, năm nay đóng được 66 con tàu, đem về gần 600 triệu đô la, cộng với công nghiệp phụ trợ, năm nay sẽ thu về 14 nghìn tỉ đồng – Phó Thủ tướng cho biết.

Từ năm 2014, Vinashin có lãi ảnh 2

Với tàu Hoa Sen, ông Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, con tàu này đang được phục hồi và có phương án sử dụng. Nếu cho thuê thì một năm có thể thu được 4 triệu đô la và nếu bán bây giờ thì chúng ta sẽ bị thiệt.

Về khả năng trả nợ của Vinashin, Phó Thủ tướng cho biết, sẽ từng bước tái cơ cấu, cổ phần hóa, bán nợ, cho thuê ... 216 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn này, để thu hồi vốn. “Có khoản chúng ta sẽ mất, có khoản sẽ lời, nhưng tựu chung lại sẽ có lời” – ông Nguyễn Sinh Hùng cho biết.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng thông báo, nếu thị trường vận tải biển phục hồi nhanh, nếu đội ngũ quản trị Vinashin tốt thì đến năm 2014, Tập đoàn này sẽ bắt đầu có lãi.

Về việc kiểm điểm trách nhiệm quản lý Vinashin, ông Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, sẽ kiểm điểm trách nhiệm từ người đứng đầu Chính phủ, đến các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, cho tới lãnh đạo Tập đoàn Vinashin.

Việc kiểm tra, kiểm điểm này do Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiến hành.

Trong phần phát biểu tổng kết phiên họp chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho rằng, nếu Vinashin được như Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng trình bày thì sẽ rất tốt.

Theo Viết
MỚI - NÓNG