TPO - "Phê bình, phản biện là điều cần thiết nhưng lấy cái chết của một người làm trò tiêu khiển là thiếu nhân cách. Dù có ủng hộ hay không ủng hộ cách suy nghĩ “rất khác” của ông về cải cách chữ Việt, thì cũng nên dành cho ông sự tôn trọng sau cuối” - đó là tâm sự của nhiều người bày tỏ trên mạng xã hội trước việc không ít bình luận để biểu tượng cười cợt (haha) tại những bài thông tin về sự ra đi của PGS.TS Bùi Hiền, nhà giáo, nhà nghiên cứu từng gây tranh cãi với đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ.
TPO - Quảng trường tọa lạc tại trung tâm Moscow, giữa khu thương mại Kitay Gorod và các bức tường của Đại Cung điện Kremlin – nơi làm việc chính thức của Tổng thống Nga.
TPO - Lê Viết Hiếu - cựu sinh viên khoa Quốc tế học chuyên ban Châu Âu học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn - ĐHQGHN - là một trong những sinh viên xuất sắc được nhà nước cử đi học ở nước ngoài khi giành được Học bổng toàn phần liên Chính phủ Việt Nam - Liên Bang Nga bậc học thạc sĩ giai đoạn 2024-2027 tại Trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị các Dân tộc Nga.
TPO - Trữ lượng dầu mà quốc gia này vừa phát hiện đủ đáp ứng nhu cầu toàn cầu trong 14 năm. Quốc gia này cũng có diện tích gấp 51 lần Việt Nam, lãnh thổ trải dài trên 11 múi giờ.
TPO - Đây quốc gia lớn nhất thế giới, với diện tích khoảng 17,1 triệu km². Quốc gia này không chỉ là một đất nước rộng lớn và xinh đẹp mà còn chứa rất nhiều điều thú vị, song không phải ai cũng biết.
TPO - Các chuyến bay giữa Triều Tiên và Nga sẽ được nối lại lần đầu tiên kể từ đại dịch COVID-19. Những chuyến bay này được thực hiện vào ngày 25 và 28/8.
TPO - Từ cô sinh viên của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhật Vinh đã đạt học bổng du học toàn phần sau khi tham gia và giành chiến thắng tại kỳ thi “Olympic tiếng Nga”, do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức. Nhật Vinh có năng khiếu ngoại ngữ từ nhỏ, đam mê Toán học, trước đó cô bạn từng đạt được nhiều giải thưởng khác nhau.
TPO - Sở hữu "ngực khủng" luôn là niềm mơ ước của hầu như tất cả phụ nữ trên thế giới hơn cả vòng eo con kiến, nhưng có bộ ngực cực đại, to gấp rưỡi trái bưởi mà hơn nữa, lại hoàn toàn "tự nhiên" thì quả là điều kỳ lạ và hiếm có, nhưng nó cũng khiến người mẫu với hơn triệu người theo dõi trên Instagram này gặp một số phiền toái trong cuộc sống hằng ngày...
Dạ tiệc trưởng thành Tatler Debutante Ball là sự kiện thường niên quy tụ những rich kid nổi tiếng nước Nga bao gồm con gái của các chính trị gia, doanh nhân, nghệ sĩ đình đám đám.
TPO - Bộ Quốc phòng Anh cho biết vào tháng trước, đại hội thể thao quân sự gồm nhiều quốc gia, với nhiệm vụ bảo vệ biển Baltic và mục đích "khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ châu Âu trong thời điểm gia tăng căng thẳng", nhất là đối với Nga.
Nằm ở miền đông Siberia của nước Nga, Baikal là một kỳ quan thiên nhiên độc đáo và mang vẻ đẹp có một không hai trên thế giới. Rất nhiều bài hát, bài thơ, bài dân ca nổi tiếng viết về vùng hồ này. Nhưng ẩn sâu bên trong vẻ đẹp ấy là sự bí hiểm. Ở độ sâu hàng nghìn mét dưới đáy hồ Baikal, những bí ẩn vẫn luôn khiến giới khoa học bị ám ảnh.
TP - Thủ đô Nga vừa tổ chức “Đêm diễu hành xe đạp”. Đây là lần thứ 4 Mátxcơva tiến hành hoạt động này và năm nay có số lượng người tham gia đạt mức kỷ lục – hơn 30 nghìn. Vì không phải cuộc đua nên đoàn diễu hành di chuyển với tốc độ vừa phải - khoảng 15km/giờ - trên các đường phố chính ở trung tâm thành phố.
TP - “Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950, trở thành Ðối tác chiến lược năm 2001 và nâng cấp quan hệ lên Ðối tác chiến lược toàn diện tháng 7/2012, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã được thử thách qua thời gian, trở thành tài sản quý báu của nhân dân hai nước, đang phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu”, Ðại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Ðức Mạnh nói.
TP - Theo tin của Toà Thị chính Mátxcơva (Nga), hơn 1000 đám cưới sẽ diễn ra ở Mátxcơva vào ngày “3 số 8” (18/8/2018). Số các cặp uyên ương muốn gắn bó số phận với nhau vào ngày hôm đó vượt quá con số của ngày “3 số 7” (7/7/2017) hồi năm ngoái.
TP - Người dân Nga tại những địa phương có tổ chức các trận đấu trong khuôn khổ World Cup đã quyết định trì hoãn chuyện kết hôn. Theo số liệu của báo chí Nga, số các đám cưới trong thời gian diễn ra WC đã giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.
TP - Búp bê Matryoshka từ lâu được xem là một biểu tượng văn hóa của nước Nga. Bất kỳ du khách nào trên thế giới khi đến Nga đều muốn mua về làm quà. Nhưng có khá nhiều câu chuyện xoay quanh búp bê Matryoshka, mà chỉ những người thực sự am tường mới hiểu.
TP - Tôi đã được nghe kể về nhiều trường hợp ở Moscow, sau dăm năm làm ăn, không trụ được phải bỏ về. Công việc khó khăn, quy định ngặt nghèo của chính quyền sở tại, nạn “đầu đen”, nhớ nhà… có vô vàn nguyên nhân khiến lao động sang Nga bỏ về. Rồi chỉ trở lại Nga vì không kiếm được một công việc ổn định, cho thu nhập đảm bảo cuộc sống ở Việt Nam.