Hải quân Anh triển khai nhiệm vụ lớn nhất trong một thập kỷ qua tại châu Âu

Cuộc tập trận chung lớn nhất sau một thập kỷ của Hải quân Anh gây lo ngại sẽ khiến Nga "đáp trả" thích đáng
Cuộc tập trận chung lớn nhất sau một thập kỷ của Hải quân Anh gây lo ngại sẽ khiến Nga "đáp trả" thích đáng
TPO - Bộ Quốc phòng Anh cho biết vào tháng trước, đại hội thể thao quân sự gồm nhiều quốc gia, với nhiệm vụ bảo vệ biển Baltic và mục đích "khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ châu Âu trong thời điểm gia tăng căng thẳng", nhất là đối với Nga.
Hải quân Hoàng gia Anh đang giữ vai trò chủ đạo trong nhiệm vụ lớn nhất của lực lượng này hơn 15 năm qua, dự kiến sẽ kéo dài 2 tháng, "Bảo vệ biển Baltic" sẽ có gần 2000 binh sĩ Anh, cùng khoảng 1000 binh sĩ từ quân đội các nước Estonia, Lativa, Lithuania, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển và Hà Lan.
"Tôi đã sẵn sàng để làm việc với lực lượng, đã hoàn thành công tác chuẩn bị trên tàu HMS Albion cho nhiệm vụ đặc biệt này. Đây là nhiệm vụ lớn nhất là quân đội Anh tham gia tại châu Âu trong vòng hơn một thập kỷ qua. Chúng tôi sẽ thể hiện mọi khả năng của mình để ngay lập tức đối phó nhanh với mọi mối đe dọa trên thế giới", Thuyền trưởng Peter Laughton, tàu HMS Albion cho biết.
Lực lượng Viễn chinh Hỗn hợp (JEF) bao gồm quân đội Anh và một số nước, sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm triển khai chiến đấu, phòng thủ, cứu trợ nhân đạo và phối hợp với các lực lượng quân sự khác như NATO, Liên Hợp Quốc, EU hay Quân đội phương Bắc. Nhiệm vụ này sẽ được triển khai tại biển tây Baltic, trước cuộc tập trận chung Baltops do Mỹ dẫn đầu, và sau đó là tập trận thủy quân lục chiến NATO; sau đó, JEF sẽ tiến hành đổ bộ lên vùng đông Baltic, ngay trước cửa ngõ vào nước Nga. Theo Hải quân Anh, các tàu và lực lượng đổ bộ đã tham dự nhiều cuộc tấn công, đổ bộ trong khu vực này.
Cuộc tập trận chung này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Anh - Nga đang căng thẳng: cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã tuyên bố vào năm ngoái rằng Anh sẽ triển khai biên đội máy bay hộ vệ P-8 Poseidon của Mỹ đến khu vực Baltic để ngăn chặn "mối đe dọa" đang gia tăng từ phía Nga". Trước đó, vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái tại thành phố Salisbury, Anh vào năm 2018 cũng khiến quan hệ giữa hai bên lâm vào bế tắc.
Theo Theo Sputniknews
MỚI - NÓNG
Lập đoàn kiểm tra 16 cơ sở kinh doanh treo biển 'hết xăng'
Lập đoàn kiểm tra 16 cơ sở kinh doanh treo biển 'hết xăng'
TPO - Liên quan đến phản ánh của Tiền Phong về việc có nhiều cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Bình Dương treo biển “hết xăng” tạm nghỉ, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh này cho biết có nhiều nguyên nhân khách quan, đồng thời khẳng định đã lập đoàn kiểm tra hằng ngày đối với các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu.