Tử hình bố dượng, phạt tù chung thân người mẹ bạo hành con đến chết

Các bị cáo Tuấn và Lan Anh tại tòa.
Các bị cáo Tuấn và Lan Anh tại tòa.
TPO - Tòa án khẳng định hành vi của 2 bị cáo thể hiện sự mất hết tính người, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khi tước đoạt tính mạng đứa con 3 tuổi của mình...

Vì vậy, chiều 19/11, TAND TP Hà Nội phạt Nguyễn Minh Tuấn (SN 1989, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) án tử hình về tội “Giết người”, 30 tháng về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tổng hợp hình phạt là tử hình. Cùng về 2 tội danh này, bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1991, ở Đông Anh, Hà Nội) phải nhận án tổng hợp là tù chung thân.

Theo tòa sơ thẩm, các bị cáo cho rằng bị bức cung nhưng lời khai này không có cơ sở bởi quá trình thẩm vấn các bị cáo tại giai đoạn điều tra có mặt luật sư bào chữa nhưng cả 2 không nhờ luật sư đề cập việc bức cung, nhục hình.

Trong quá trình xét xử, 2 bị cáo không thừa nhận đã 6 lần đánh đập bé Nguyễn Ngọc Minh Minh (SN 2017, con bị cáo Lan Anh) gái khiến nạn nhân chết do chấn thương sọ não. Tuy nhiên, giám định viên đã công bố kết quả khám nghiệm cho thấy cháu Minh bị tổn thương não bộ xuất phát từ hành vi bạo hành của 2 bị cáo.

“Hội đồng xét xử đủ cơ sở kết luận cháu tử vong do chính hành vi của các bị cáo gây ra”- chủ tọa nói. Cũng theo án sơ thẩm, hành vi phạm tội của 2 bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, đã tước đoạt chính mạng sống của cháu bé mới 3 tuổi.

“Hành vi của các bị cáo mất hết tính người, hành vi đánh đập trẻ em tàn ác khiến dư luận phẫn nộ” – án sơ thẩm nhận định. Trong đó, bị cáo Nguyễn Minh Tuấn đã xâm hại sức khỏe của nạn nhân vô cùng tàn nhẫn và còn rủ Lan Anh cùng sử dụng ma túy nên cần nhận mức án cao hơn.

Bị cáo Lan Anh bị xác định không trực tiếp nuôi dưỡng con của mình và cùng chồng mới là Tuấn gây ra cái chết của cháu. Hành vi của Lan Anh đồng phạm với Tuấn nên cần có mức phạt tương đương.

Nội dung vụ án thể hiện, bị cáo Lan Anh từng lấy chồng và sinh cháu Nguyễn Ngọc Minh Minh nhưng sau đó ly hôn để lấy bị cáo Nguyễn Minh Tuấn. Cháu Minh ở cùng bà ngoại tên Dự tại Đông Anh (Hà Nội).

Vợ chồng 2 bị cáo thường xuyên mua ma túy về sử dụng và khoảng tháng 2/2020, Tuấn gọi cho một đối tượng tên Nam để mua 2,3 triệu đồng tiền ma túy đá rồi bảo Lan Anh đến lấy, đem về nhà cất giữ.

Ngày 5/3, Lan Anh gọi bà Dự xin đưa cháu Minh về ở cùng và được đồng ý. Ban đầu, cháu Minh ngoan và được Tuấn yêu quý nhưng từ ngày 9/3, cháu không nghe lời nên bị đánh liên tục.

Đến sáng 29/3, cháu Minh dỗi không ăn sáng nên bị Tuấn phạt ngồi, quỳ trong chậu nhựa đến khi xin lỗi mới tha và cho ăn. Trong 2 ngày liên tiếp, cháu Minh bị mẹ đẻ và bố dượng 6 lần dùng chổi nhựa hoặc kim loại đánh; quật, tát… dẫn tới chấn thương sọ não.

Khi ngồi chịu phạt, cháu Minh buồn ngủ nhưng bị chính mẹ đẻ của em dùng kim khâu chọc vào đùi để tỉnh táo. Đến 2h sáng 30/3, do cháu Minh không được ăn thời gian dài lại chịu đòn nhiều nên mệt mỏi và lúc này mới được mẹ cho uống sữa, đi ngủ.

Đến 8h sáng cùng ngày, Lan Anh và Tuấn phát hiện cháu bé bất thường nên đưa đi bệnh viện Đại học Y cấp cứu nhưng cháu đã tử vong. Lúc này, do Hà Nội có dịch COVID – 19 nên nhân dân thấy nhà Tuấn có xe cứu thương đã lập tức báo công an. Cảnh sát sau đó làm việc với bệnh viện Đại học Y và thấy bất thường nên lập tức triệu tập Tuấn, Lan Anh lên làm việc.

MỚI - NÓNG