Từ 12h trưa nay, Lâm Đồng từ chối người trở về từ vùng dịch bằng phương tiện cá nhân

0:00 / 0:00
0:00
Từ 12h trưa nay, Lâm Đồng từ chối người trở về từ vùng dịch bằng phương tiện cá nhân
TPO - Từ 12 giờ trưa nay (29/7), những người từ vùng dịch, vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng tự ý trở về bằng phương tiện cá nhân hoặc các phương tiện khác không do lực lượng chức năng tổ chức sẽ không được các huyện, thành phố ở Lâm Đồng tiếp nhận.

Đêm 28/7, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có công văn hỏa tốc gửi Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố về việc hỗ trợ các đối tượng ưu tiên về địa phương phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, để đảm bảo thực hiện tốt công tác đón công dân Lâm Đồng từ vùng dịch, vùng thực hiện giãn cách xã hội trở về theo khả năng bố trí của địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đề nghị chính quyền cơ sở, cơ quan chức năng liên quan nắm thông tin số lượng người dân Lâm Đồng từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng có nguyện vọng trở về địa phương để chủ động xây dựng kế hoạch theo hướng ưu tiên các đối tượng: người già yếu, tàn tật, phụ nữ mang thai, trẻ em, người ốm đau và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Những người thuộc diện ưu tiên nói trên phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ trước khi về Lâm Đồng; đăng ký danh sách, cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân (họ tên, tuổi, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp, số điện thoại, địa điểm đón…) với chính quyền cơ sở, cơ quan chức năng liên quan.

Từ 12 giờ ngày 29/7, đối với các trường hợp tự ý về địa phương bằng phương tiện cá nhân hoặc các phương tiện khác (không liên hệ, đăng ký với chính quyền địa phương để tổ chức đón theo quy định), tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố tuyệt đối không tiếp nhận để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Từ 12h trưa nay, Lâm Đồng từ chối người trở về từ vùng dịch bằng phương tiện cá nhân ảnh 1

Chốt kiểm dịch vùng giáp ranh Lâm Đồng với Đồng Nai

Cùng ngày, UBND TP.Đà Lạt cũng có công văn hỏa tốc về việc tiếp nhận công dân Đà Lạt có nhu cầu trở về từ TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai.

TP.Đà Lạt đề nghị UBND các phường xã khẩn trương thông báo rộng rãi đến công dân Đà Lạt đang học tập, làm việc và sinh sống ở 3 tỉnh thành trên, nếu có nhu cầu trở về địa phương thì đăng ký với các xã, phường từ hôm nay đến ngày 31/7/2021.

Thành phố sẽ ưu tiên tiếp đón những người già trên 60 tuổi, trẻ em dưới 16 tuổi, phụ nữ có thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng, người có hoàn cảnh khó khăn (lao động tự do mất việc, không có thu nhập).

Theo lãnh đạo TP.Đà Lạt, căn cứ số lượng người đăng ký, lực lượng chức năng sẽ tổ chức xe đón công dân về. Trước khi đón về, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Khi về Đà Lạt sẽ được xét nghiệm sàng lọc và phân bố về các khu cách ly tập trung để thực hiện cách ly 21 ngày.

Đà Lạt có cơ sở cách ly không thu phí lưu trú ở Ký túc xá sinh viên (đường Nguyễn Hoàng, Phương 7), chỉ đóng tiền ăn 80.000 đồng/ngày/người. Hiện có gần 50 người từ các địa phương trở về lưu trú trong ký túc xá. Nơi đây có 400 chỗ nhưng chỉ đón được 200 người, vì phải thực hiện giãn cách phòng dịch COVID-19.

Từ 12h trưa nay, Lâm Đồng từ chối người trở về từ vùng dịch bằng phương tiện cá nhân ảnh 2

Khu cách ly tập trung miễn phí tiền lưu trú ở Đà Lạt

TP.Đà Lạt đã và đang vận động một số khách sạn đủ điều kiện, có địa điểm độc lập để đón người từ TP.HCM và các tỉnh về cách ly có thu phí. Hiện Trung tâm Điều dưỡng Người có công Lâm Đồng (đường Trần Quang Diệu) có thể đón tối đa 150 người.

Từ 12h trưa nay, Lâm Đồng từ chối người trở về từ vùng dịch bằng phương tiện cá nhân ảnh 3

Khu cách ly tập trung tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Lâm Đồng

Tương tự, TP.Bảo Lộc và các huyện cũng đang triển khai kế hoạch đón công dân về địa phương nhằm giảm bớt gánh nặng cho TP.HCM và các tỉnh phía nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19.

MỚI - NÓNG