Từ 10/8, Bà Rịa-Vũng Tàu thí điểm cách ly F1 tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
Bà Rịa-Vũng Tàu chính thức cho phép thí điểm triển khai cách ly F1 tại nhà.
Bà Rịa-Vũng Tàu chính thức cho phép thí điểm triển khai cách ly F1 tại nhà.
TPO - Các đối tượng cách ly tại nhà gồm trẻ em, trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người khuyết tật, người khiếm thị, người bị bệnh hoặc người có sức khỏe yếu phải có người chăm sóc...

Ngày 5/8, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đã ban hành công văn về phương án thí điểm triển khai cách ly F1 tại nhà.

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang diễn biến phức tạp, khó lường. Một số F1 có điều kiện đặc biệt về sức khỏe, sinh sản, nhỏ tuổi... một số F1 có đủ điều kiện an toàn phòng chống dịch, có nhu cầu được cách ly ở nhà nhưng trong thời gian qua chưa được tổ chức thực hiện.

Để giảm áp lực tại cơ sở cách ly tập trung, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành văn bản về việc triển khai phương án thí điểm cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các đối tượng cách ly tại nhà gồm trẻ em, trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi là người tiếp xúc gần (F1) nhưng không có người chăm sóc, phải ở cùng cha hoặc mẹ. Cha hoặc mẹ là F1, nhưng là người giám hộ duy nhất, chăm sóc con là trẻ em, trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi. Người tiếp xúc gần (F1) là phụ nữ có thai, người khuyết tật, người khiếm thị, người bị bệnh hoặc người có sức khỏe yếu phải có người chăm sóc. F1 là người từ 65 tuổi trở lên, có bệnh nền hoặc người mắc bệnh ung thư.

Người tiếp xúc gần (F1) đề nghị được cách ly một mình một nhà, đảm bảo khả năng tự chăm sóc, có sức khỏe. Nhóm dưới 4 người cùng gia đình, cùng chuỗi lây nhiễm, đề nghị được cách ly cùng một nhà riêng biệt, tự chăm sóc nhau, mỗi người một phòng có vực vệ sinh riêng. Các đối tượng đặc biệt khác, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp huyện xin ý kiến tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quyết định.

Muốn cách ly tại nhà, F1 phải có nhà biệt lập ở nông thôn hoặc thành thị, sân vườn, tường rào hoặc hàng rào cách biệt với nhà hàng xóm xung quanh ít nhất 4m. Nhà liên kết nhưng có sân, có cổng, có rào ngăn với các nhà xung quanh, tiếp giáp vách bên ngoài ở các tầng.

Người chăm sóc F1 phải thực hiện cam kết với chính quyền địa phương, không tiếp xúc trực tiếp với người cách ly và không được rời khỏi nhà. Luôn thực hiện phòng bệnh theo quy định 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà. Cung cấp thức ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho người cách ly, thu gom chất thải từ phòng cách ly theo hướng dẫn.

Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các địa phương có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện việc thí điểm cách ly F1 tại nhà, kịp thời báo cáo tỉnh giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Sở Y tế tổ chức hướng dẫn, phối hợp với công an tỉnh và các địa phương kiểm tra, giám sát việc thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà trên địa bàn quản lý, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Thời gian bắt đầu thí điểm từ 0h ngày 10/8. Định kỳ 10 ngày tỉnh sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm việc thí điểm và sẽ có lộ trình cho các bước tiếp theo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình vượt 'cửa tử' của bệnh nhân chạy thận mắc COVID-19

Hành trình vượt 'cửa tử' của bệnh nhân chạy thận mắc COVID-19

TPO - Hàng chục bệnh nhân vừa bị bệnh suy thận mạn vừa mắc COVID-19 đang ngày đêm được đội ngũ y bác sĩ tại khoa hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn nỗ lực chăm sóc, điều trị. Kể từ khi trở thành Bệnh viện Điều trị COVID-19, nơi đây tiếp nhận cả trăm ca bệnh nhân COVID-19 nặng kèm chạy thận nhân tạo nên y bác sĩ làm việc vất vả không kể ngày đêm. 
Nhiều bệnh nhân COVID-19 bị kiến ba khoang 'tấn công'

Nhiều bệnh nhân COVID-19 bị kiến ba khoang 'tấn công'

TPO - Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 12, các bác sĩ phát hiện tình trạng nhiều bệnh nhân COVID-19 bị kiến ba khoang tấn công. Ngoài cộng đồng nhiều người đang bị kiến ba khoang gây họa, tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn vì bị nhà thuốc chẩn đoán nhầm thành bệnh zona.
TP Thủ Đức đã cho khởi động lại các dự án xây dựng công trình - Ảnh: Duy Quang

TP Thủ Đức đã kiểm soát được dịch COVID-19

TPO - Theo lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), số ca mắc COVID-19 mới ở TP Thủ Đức liên tục giảm trong 3 tuần gần đây. Tỷ lệ dương tính trên tổng số người xét nghiệm cũng giảm. Đối chiếu với các tiêu chí của Bộ Y tế thì TP Thủ Đức đã kiểm soát được dịch bệnh.
Bình Dương hỗ trợ tiền mai táng, tiền thuê nhà trọ và trẻ mồ côi vì COVID-19

Bình Dương hỗ trợ tiền mai táng, tiền thuê nhà trọ và trẻ mồ côi vì COVID-19

TPO - Đến nay, nhiều người thuộc diện nhưng chưa tiếp cận được các chính sách hỗ trợ. Do đó, UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát lại để đảm bảo mọi người đều được hỗ trợ. Ngoài ra, địa phương cũng thống kê trẻ em mồ côi do cha, mẹ mất vì COVID-19 để hỗ trợ.
Hãng xe công nghệ tự xét nghiệm tài xế và tự chịu trách nhiệm ảnh: U.P

Doanh nghiệp chủ động xét nghiệm cho người giao hàng

TP - Từ hôm nay (24/9), một số hãng xe công nghệ tại TPHCM sẽ tự tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho shipper (người giao hàng) và tự chịu trách nhiệm. Được tập huấn, nhưng một số hãng xe vẫn lo ngại thiếu nhân lực làm xét nghiệm hoặc rủi ro khi tự lấy mẫu.