Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị dừng quy hoạch 4 cảng biển

0:00 / 0:00
0:00
Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị dừng quy hoạch 4 cảng biển.
Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị dừng quy hoạch 4 cảng biển.
TPO - 4 cảng biển bị đề nghị dừng quy hoạch là bến cảng Container Vũng Tàu, bến cảng Container tiềm năng tại khu vực Sao Mai Bến Đình (TP.Vũng Tàu), bến cảng dịch vụ hàng hải và dịch vụ dầu khí, bến cảng LNG Côn Đảo.

Ngày 3/8, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đã có văn bản gửi Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải về việc xem xét điều chỉnh quy hoạch một số dự án cảng biển trên địa bàn tỉnh trong đề án quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển vùng Đông Nam Bộ và Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, các dự án được tỉnh đề nghị điều chỉnh, gồm bến cảng Container Vũng Tàu, bến cảng Container tiềm năng tại khu vực Sao Mai Bến Đình (TP.Vũng Tàu) và các dự án tại Côn Đảo.

Tại huyện Côn Đảo, theo quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển Đông Nam Bộ (nhóm 5) giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Bộ Giao thông Vận tải duyệt thì huyện sẽ có ba khu bến cảng biển. Cụ thể là bến cảng Bến Đầm là bến cảng tổng hợp và hành khách, tiếp nhận tàu 10.000- 30.000 DWT (tàu khách 50.000 GT); bến cảng dịch vụ hàng hải và dịch vụ dầu khí là bến cảng tổng hợp cho tàu trọng tải 30.000 DWT; bến cảng LNG Côn Đảo là cảng chuyên dụng.

Hiện nay, cảng Bến Đầm do Ban Quản lý cảng Bến Đầm đang vận hành khai thác. Hai dự án còn lại trước đây có một số nhà đầu tư xin chủ trương để nghiên cứu đầu tư. Tuy nhiên do các nhà đầu tư không tiếp tục thực hiện dự án nên tỉnh đã thu hồi chủ trương đầu tư của các dự án này.

Với thế mạnh về du lịch về tâm linh, bảo tồn cảnh vật nhiên nhiên, công tác bảo vệ cảnh quan môi trường tại huyện Côn Đảo hết sức quan trọng. Do đó, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam cập nhật điều chỉnh trong các quy hoạch hệ thống cảng biển theo hướng tạm dừng quy hoạch bến cảng dịch vụ hàng hải và dịch vụ dầu khí, bến cảng LNG Côn Đảo cho đến khi quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2030 được duyệt.

Việc tạm dừng này để có cơ sở định hướng quy hoạch, điều chỉnh và bổ sung các nội dung cho phù hợp với tình hình thực tế nhằm kêu gọi đầu tư, phát triển Côn Đảo trong thời gian tới.

Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị dừng quy hoạch 4 cảng biển ảnh 1

Hiện nay, cảng Bến Đầm ở Côn Đảo do Ban Quản lý cảng Bến Đầm đang vận hành khai thác.

Đối với dự án bến cảng Container Vũng Tàu và Bến cảng Container tiềm năng tại khu vực Sao Mai Bến Đình thì được Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh quy hoạch liên quan trong cuộc họp bàn về chủ trương đầu tư phát triển tổ hợp cảng và dịch vụ dầu khí tại khu vực Sao Mai Bến Đình vào tháng 8/2020. Đến tháng 10/2020, Bà Rịa-Vũng Tàu đã có báo cáo Bộ Kế hoạch Đầu tư về chủ trương đầu tư phát triển tổ hợp cảng và dịch vụ dầu khí tại khu vực Sao Mai-Bến Đình.

Ngoài ra, Bà Rịa-Vũng Tàu cũng từng có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải đề nghị không tiếp tục quy hoạch đối với hai dự bến cảng Container Vũng Tàu và bến cảng Container tiềm năng tại khu vực Sao Mai Bến Đình để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội theo quy hoạch chung TP.Vũng Tàu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 5/2019.

Nay tỉnh tiếp tục đề nghị xem xét không quy hoạch các dự án này trong quy hoạch hệ thống cảng biển Việt Nam giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội tại địa phương như kiến nghị trước đó.

Riêng dự căn cứ dịch vụ Hàng hải Dầu khí Sao Mai-Bến Đình đã được triển khai giai đoạn 1, tỉnh đề nghị tiếp tục quy hoạch để phục vụ hoạt động hậu cần của các dự án dầu khí.

MỚI - NÓNG
Cây đa cổ thụ hơn 200 năm tuổi được di dời về núi Thiên Bút, phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi ảnh: Nguyễn Ngọc
Nỗ lực tái sinh “cụ đa” 200 tuổi
TP - Cây đa cổ thụ hơn 200 năm tuổi trên đường Nguyễn Văn Linh đi qua tổ dân phố Trường Thọ Tây C, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi bị bật gốc, đổ sáng 21/9 khiến một phụ nữ đi đường tử vong. Sáng qua, cây được di dời, trồng trên núi Thiên Bút.
Gấu đen Nhật Bản.Ảnh: Bushnell
Nhìn hoa đoán gấu mò vào khu dân cư
TP - Những năm gần đây, gấu đen Nhật Bản thường chạm trán cư dân khu vực nông thôn, miền núi ở Nhật Bản, khiến không ít người tử vong hoặc bị thương. Để giảm thiểu thương vong, thông thường, người ta tiêu diệt những con gấu mò vào làng. Nhưng giờ đây, Nhật Bản có biện pháp mới để cảnh báo cư dân trước khi gấu đen xuất hiện.

Có thể bạn quan tâm

Vietnam Airlines phát hành thành công cổ phiếu để tăng vốn điều lệ nên tạm thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu, đáp ứng đủ điều kiện tiếp tục niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.

Vietnam Airlines nói gì về việc âm vốn chủ sở hữu?

Sau khi có thông tin bị âm vốn chủ sở hữu nên phải kiến nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho cơ chế để không bị hủy niêm yết cổ phiếu trên HOSE, hãng hàng không Vietnam Airlines khẳng định, đã thoát khỏi tình trạng âm vốn sau khi phát hành thêm cổ phiếu.