TT-Huế xác định nhiều trường hợp F1, F2 từ các chuỗi lây nhiễm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo tỉnh TT-Huế kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại huyện Phú Lộc, giáp ranh với TP Đà Nẵng.
Lãnh đạo tỉnh TT-Huế kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại huyện Phú Lộc, giáp ranh với TP Đà Nẵng.
TPO - Một nhân viên bar New Phương Đông từ Đà Nẵng từng trở ra Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế), qua xét nghiệm sau đó được xác định mắc COVID-19 khiến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế khẩn trương truy vết những người tiếp xúc, từ đó xác định nhiều trường hợp là F1, F2 của ca bệnh tại Đà Nẵng này.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh TT-Huế, đến sáng 7/5, tại TT-Huế chưa phát hiện có ca dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, bằng nhiều nỗ lực và phản ứng kịp thời, tỉnh này đã truy vết, phát hiện nhiều trường hợp F1, F2 của 3 chuỗi lây nhiễm COVID-19.

Cụ thể, toàn tỉnh TT-Huế có 35 trường hợp F1, 272 F2, 294 F3. Trong đó, liên quan chuỗi lây nhiễm Hà Nam có 8 F1, 76 F2; chuỗi lây nhiễm Đà Nẵng có 26 F1, 154 F2; chuỗi lây nhiễm Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có 1 F1. Tất cả đều được giám sát, truy vết kịp thời.

Qua rà soát, tổng số người từ các tỉnh, thành có dịch trở về tỉnh TT-Huế kể từ ngày 28/4 đến nay, hiện được theo dõi là 6.339 người. Lực lượng chức năng phối hợp chính quyền địa phương đã tổ chức cho 406 trường hợp cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế và nơi lưu trú.

Kể từ ngày 29/4 đến 6/5, tại tỉnh TT-Huế đã thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho 256 trường hợp. Kết quả có 184 trường hợp âm tính, 72 trường hợp đang chờ kết quả.

Toàn tỉnh đã tiêm phòng vắc-xin phòng COVID-19 cho 7.733 người là các đối tượng ưu tiên, gồm cán bộ y tế, cán bộ khu cách ly, cán bộ và nhân viên tại các cảng, cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh TT-Huế, Công an tỉnh hiện sẵn sàng kích hoạt các chốt kiểm tra y tế liên ngành kiểm soát người và phương tiện đến, đi qua địa bàn TT-Huế. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng chuẩn bị sẵn sàng kích hoạt các khu cách ly tập trung, sẵn sàng tiếp nhận cách ly từ 1.500 - 2.000 người.

Đối với các hội nghị, hội thảo cần thiết phải tổ chức, phải đảm bảo số lượng không quá 50 người; có các biện pháp an toàn phòng dịch, áp dụng từ ngày 7/5 cho đến khi có thông báo mới.

Từ ngày 7/5, việc tổ chức tiệc cưới, hỏi, tân gia, việc tang... tập trung không quá 50 người và phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.

Tỉnh TT-Huế cũng đã bổ sung danh mục tạm dừng hoạt động kinh doanh một số dịch vụ như rạp chiếu phim, pub beer, câu lạc bộ thể dục - thể thao trong nhà, khu vui chơi trẻ em kể từ 0h ngày 7/5 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán cafe...) được phép hoạt động, nhưng phải thực hiện giãn cách, giảm tối thiểu 50% công suất phục vụ, quét mã QR và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định, áp dụng từ ngày 7/5 cho đến khi có thông báo mới.

Nghệ An: Kết quả xét nghiệm 50 người là F1 của ca mắc COVID-19

Sáng 7/5, ông Nguyễn Văn Định – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An (CDC) cho biết, kết quả xét nghiệm lần 1 của 50 F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 ở xã Quỳnh Lập (Thị xã Hoàng Mai) là âm tính.

Ngay sau khi phát hiện ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2, Nghệ An đã trắng đêm truy vết F1, F2. Bước đầu, cơ quan y tế xác định được 72 trường hợp F1, 743 F2 liên quan đến ca bệnh cộng đồng đầu tiên ở Nghệ An.

Trong đó, 50 F1 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Còn 21 F1 khác đã được lấy mẫu, đang trên đường gửi vào TP Vinh để làm xét nghiệm. Một người còn lại đã rời khỏi nơi cư trú nên chưa thể lấy mẫu.

Như Tiền phong đã đưa tin, bệnh nhân COVID-19 đầu tiên được ghi nhận ở Nghệ An là anh N.P.Q (47 tuổi, trú xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai).

Theo điều tra dịch tễ, từ 14/4 - 29/4, anh này chăm sóc vợ tại phòng 539, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp - Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung - Đông Anh - Hà Nội). Ngày 29/4, hai vợ chồng bắt xe về quê.

Rạng sáng ngày 6/5, anh này có biểu hiện sốt 38,5 độ. Đến 21h cùng ngày thì có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Lịch trình di chuyển của ca bệnh này rất phức tạp. Trong vòng một tuần sau khi từ bệnh viện về, đã tiếp xúc với rất nhiều người.

Ngay trong đêm, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã quyết định giãn cách xã hội toàn thị xã Hoàng Mai theo Chỉ thị 15; cho toàn bộ học sinh nghỉ học; phong tỏa 5 thôn ở xã Quỳnh Lập và Bệnh viện Phong da liễu Trung ương Quỳnh Lập.

Hưng Yên: Yêu cầu trước 12 giờ ngày 7/5 phải truy vết triệt để người liên quan BV Bệnh Nhiệt đới TƯ

UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh khẩn trương truy vết triệt để các trường hợp liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (xong trước 12h00 ngày 07/5/2021).

Trong Công điện số 883/CĐ-CTUBND về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên ký ban hành ngày 6/5/2021 nêu rõ: Để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bảo vệ sức khỏe của Nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương, bệnh viện, trường học, doanh nghiệp, nhà hàng, chợ, siêu thị, chung cư, khu di tích, cơ sở thờ tự, tôn giáo, khu vui chơi giải trí… và toàn thể Nhân dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch;

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là; chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà, thực hành khử khuẩn, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, không tập trung đông người và không ra khỏi nhà khi không cần thiết, khai báo y tế đúng quy định (yêu cầu 5K) và các biện pháp phòng, chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, theo thông báo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tỉnh Hưng Yên có trên 80 bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có mặt tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung từ ngày 14/4/2021 - 4/5/2021. Sở Y tế có công văn khẩn đề nghị ban chỉ đạo các cấp huyện, xã, các cơ quan, đơn vị truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả trường hợp này.

Những việc bắt buộc người sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải cam kết thực hiện

Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi thực hiện cách ly tập trung phải chuẩn bị hồ sơ gồm danh sách người hoàn thành cách ly tập trung (số điện thoại hoặc/và email, địa chỉ về lưu trú) và bản chụp các giấy tờ liên quan như quyết định hoặc giấy xác nhận hoàn thành cách ly, kết quả xét nghiệm theo quy định, phương án di chuyển để ban giao (bằng nhiều hình thức: qua văn bản, email...) cho Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi nhận người cách ly hoàn thành cách ly tập trung về địa phương lưu trú, cư trú và xác nhận việc bàn giao. Trường hợp không có đủ hồ sơ bàn giao, xác nhận bàn giao và phương án di chuyển thì không tiếp nhận cách ly về địa phương lưu trú.

Chỉ đạo cơ quan y tế địa phương giám sát, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho người sau khi hoàn thành cách ly tập trung theo quy định. Tăng cường hoạt động của các Tổ COVID cộng đồng, huy động Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội theo dõi, giám sát việc thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch đối với người đã kết thúc cách ly tập trung về nơi lưu trú trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố thường xuyên kiểm tra công tác thực hiện cách ly tập trung ít nhất 15 ngày/ lần/cơ sở.

TT-Huế xác định nhiều trường hợp F1, F2 từ các chuỗi lây nhiễm COVID-19 ảnh 1

Từ sáng nay, Ninh Bình dừng đón khách du lịch để phòng chống COVID-19

Từ 6 giờ sáng nay, 7/5, tỉnh Ninh Bình sẽ dừng đón khách du lịch đến các di tích, danh thắng, đồng thời triển khai hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, chiều qua (6/5), UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành văn bản số 226/UBND-VP6 triển khai một số biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, tỉnh Ninh Bình yêu cầu tạm dừng các hoạt động phòng tập gym, phòng tập thể hình, phòng tập yoga, phòng tập nhảy - thẩm mỹ, câu lạc bộ bida, bể bơi; tạm dừng đón khách tại các khu, điểm du lịch, các di tích, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh; thực hiện các nghi lễ tôn giáo tín ngưỡng nội bộ. Thời gian thực hiện từ 6 giờ ngày 7/5/2021 đến khi có thông báo mới.

Trong bối cảnh Ninh Bình vừa đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2021 vào cuối tháng 4, việc ban hành quyết định dứng đón khác nói trên sẽ ảnh hưởng đáng kể đến phát triển kinh tế của tỉnh được xem là có lợi thế lớn nhất toàn quốc về du lịch này.

Thống kê cho biết, mặc dù diễn biến dịch phức tạp nhưng số lượt khách đến các điểm thăm quan du lịch của Ninh Bình trong tháng 4 đạt trên 230,8 nghìn lượt khách, tăng 14,3% so với tháng trước. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh Ninh Bình đón 837,3 nghìn lượt khách, doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 542,3 tỷ đồng.

Ngoài dừng đón khách du lịch, đóng cửa một số dịch vụ, UBND tỉnh Ninh Bình cũng yêu cầu người dân đến/đi/về từ các vùng dịch, các tỉnh/thành phố đã có các ca bệnh nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, những trường hợp là bệnh nhân đã điều trị và khám, người nhà bệnh nhân chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 kể từ ngày 14/4/2021 đến nay chủ động khai báo với cơ quan y tế, chính quyền địa phương.

Hậu Giang: Vận động người dân hoãn cưới hỏi, bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm “Chống dịch như chống giặc”, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, sức khỏe của Nhân dân, của cộng đồng lên trên hết, bình tĩnh, sáng suốt, chủ động, sáng tạo, tích cực và nghiêm túc thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát.

Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh.

Yêu cầu bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Điều chỉnh thời gian cách ly tập trung từ ít nhất 14 ngày lên ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARS-CoV-2 và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung.

Yêu cầu người sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải cam kết không được ra khỏi nhà, nơi lưu trú; nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà, nơi lưu trú để làm việc hoặc thực hiện các công việc cần thiết khác thì phải báo cho công an, y tế địa phương và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; không tụ tập, đến nơi đông người.

Từ lúc 0 giờ ngày 7/5/2021, tạm dừng các hoạt động như massage, xông hơi, điểm tư vấn sức khỏe bằng phương pháp ngồi, nằm máy massage, điểm tham quan du lịch, các hoạt động vui chơi, giải trí có tập trung đông người khác, biểu diễn nghệ thuật, hội chợ… cho đến khi có thông báo mới.

Vận động người dân tạm hoãn tổ chức đám cưới, đám hỏi, các buổi họp mặt, liên hoan… Nếu tổ chức chỉ trong nội bộ gia đình, hạn chế tối đa số người tham dự và yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Nhắc nhở các nhà hàng, quán ăn giảm quy mô số lượng khách, hạn chế tập trung đông người và thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Tăng cường xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của pháp luật, đặc biệt là không đeo khẩu trang nơi công cộng và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng

Sở Y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19; chấn chỉnh ngay các cơ sở y tế lơ là trong công tác phòng, chống dịch; xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở y tế nếu để xảy ra sai phạm, không đảm bảo hướng dẫn của Bộ Y tế…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những vắc xin phòng COVID-19 nào được tiêm tại Việt Nam?

Những vắc xin phòng COVID-19 nào được tiêm tại Việt Nam?

TPO - Tính đến nay, đã có 6 loại vắc xin COVID -19 đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19  tại Việt Nam gồm: Vắc xin AstraZeneca, Vắc xin Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V), Vắc xin Vero Cell của Sinopharm, Vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech, Spikevax (Tên khác là: Covid-19 Vắc xin Moderna), Vắc xin Janssen
Cấp cứu viêm não Nhật Bản ở trẻ em. Ảnh: Internet

Viêm não Nhật Bản ở trẻ em cực kỳ nguy hiểm trong mùa nắng nóng

TPO - Bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em là bệnh truyền nhiễm, một tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính hệ thần kinh trung ương chủ yếu do virus gây ra thường gặp ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, chưa có điều trị đặc hiệu. Hằng năm có khoảng 67.900 trường hợp viêm não Nhật Bản. Tỉ lệ tử vong 25-30%, khoảng 50% người bệnh sống có di chứng nặng nề.
Thứ trưởng Bộ Y tế nói về tình hình dịch bệnh và việc tiêm vắc xin ở Bình Dương

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về tình hình dịch bệnh và việc tiêm vắc xin ở Bình Dương

TPO - Nhận định về tình hình dịch bệnh ở tỉnh Bình Dương, GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng đang có những dấu hiệu khả quan nhưng để khống chế được dịch bệnh ngoài việc nỗ lực của ngành chức năng, rất cần sự đồng lòng của nhân dân. Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện hết sức hỗ trợ Bình Dương trong chiến dịch tiêm chủng, đồng thời khẳng định vắc xin khi đã triển khai tiêm phòng thì không bao giờ có khái niệm thử nghiệm nữa.