Quảng Nam cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 112 người liên quan đến Bar New Phương Đông, Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên quan đến bar New Phương Đông (Đà Nẵng), ngành y tế Quảng Nam đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 112 người, trong đó 93 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, số còn lại đang chờ kết quả.

Chiều 7/5, ông Mai Văn Mười – Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam thông tin, ngành y tế địa phương đang cách ly lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh COVID-19.

Cụ thể, liên quan đến BN2899 Hà Nam tại Quảng Nam có 8 F1, hiện đã có kết quả âm tính.

Liên quan chuyến bay VN160 ngày 29/4/2021, ngành y tế giám sát 12 F1, trong đó, đã cách ly tập trung, lấy mẫu 8 F1 và kết quả xét nghiệm âm tính; 3 người đang ở Hà Nội và 1 người ở Bắc Ninh, đã gửi cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh để giám sát.

Liên quan chuyến bay VN7161 ngày 27/4/2021, giám sát 16 F1, trong đó, đã cách ly tập trung và lấy mẫu 10 F1, kết quả xét nghiệm âm tính. Hai người đang ở Long An và 1 người đang ở Đà Nẵng, đã gửi cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh để giám sát.

Liên quan Bar New Phương Đông – Đà Nẵng, đã cách ly tập trung và lấy mẫu 112 trường hợp liên quan. trong đó 93 trường hợp có kết quả âm tính (và 19 trường hợp chưa có kết quả.

Liên quan đến dương tính tại thành phố Quảng Ngãi có 23 trường hợp liên quan được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm và kết quả âm tính.

Tính đến ngày 6/5, Quảng Nam đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 7.252 đối tượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch, gồm lực lượng cán bộ, nhân viên y tế làm việc tại cơ sở y tế tham gia các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19; Thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết….); Công an, Quân đội.

Đà Nẵng xét nghiệm COVID-19 cho nhân viên vũ trường, karaoke

Ban chỉ đạo yêu cầu Sở Y tế phối hợp các đơn vị chức năng rà soát, truy tìm hết những người tiếp xúc với các trường hợp mắc COVID-19. Đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, xét nghiệm, báo cáo kết quả xét nghiệm sớm để thông tin kịp thời cho người dân biết và chủ động phối hợp thực hiện sớm các biện pháp chống dịch.

Quảng Nam cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 112 người liên quan đến Bar New Phương Đông, Đà Nẵng ảnh 1

Nhân viên làm việc thường xuyên tại vũ trường, karaoke, spa, mát xa, bar, pub sẽ được xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Thanh Trần.

BCĐ cũng nhấn mạnh phải triển khai xét nghiệm các cho đối tượng là nhân viên làm việc thường xuyên tại vũ trường, karaoke, spa, mát xa, bar, pub. Và các đối tượng đã hoàn thành cách ly ở các địa phương khác trở về Đà Nẵng trong vòng 14 ngày kể từ ngày kết thúc cách ly.

Như Tiền Phong đã thông tin, Đà Nẵng đã phong tỏa khu dân cư xung quanh vũ trường New Phương Đông ngày 6/5. Nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 từng làm việc, lui tới vũ trường này.

Đẩy mạnh khai báo y tế điện tử phục vụ phòng chống dịch COVID-19 bằng mã QR

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa có công văn số 3751/CV- BCĐ gửi các Bộ và cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố về việc đẩy mạnh khai báo y tế điện tử phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 bằng mã QR.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để tiếp tục triển khai nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng; giúp cho việc truy vết, ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly, dập dịch bệnh COVID-19 có hiệu quả; Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị các Bộ, ngành và các địa phương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đẩy mạnh truyền thông, vận động người dân khai báo y tế điện tử thông qua mã QR Code, sử dụng một trong các phần mềm: Tờ khai y tế; NCOVI; Bluezone.

Bên cạnh đó, các Bộ, ngành và các địa phương theo thẩm quyền quản lý, chỉ đạo tất cả các cơ quan, bệnh viện, trường học, công ty, đơn vị, siêu thị, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, phương tiện vận chuyển công cộng…đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng phòng, chống dịch bệnh, sử dụng mã QR Code cho cơ quan, đơn vị mình tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn.

Đồng thời thực hiện kiểm soát vào và ra cơ quan, đơn vị hằng ngày đối với khách đến và đi thông qua mã QR Code, sử dụng một trong các phần mềm: Tờ khai y tế; NCOVI; Bluezone; cập nhật mức độ an toàn COVID-19 các khu vực lên trang antoancovid.vn.

Với các cơ sở cách ly tập trung và các đơn vị quản lý người cách ly tại nhà, thực hiện hướng dẫn người cách ly cập nhật tình trạng sức khỏe hằng ngày vào Tờ khai y tế (https://tokhaiyte.vn).

Đối với các địa phương có dịch bệnh, phải chỉ đạo người dân ở khu vực cách ly (tổ dân phố, xóm, thôn, bản, phường, quận, huyện,…) cập nhật tình trạng sức khỏe hằng ngày vào Tờ khai y tế.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, khi các Bộ, ngành và các địa phương có nhu cầu khai thác dữ liệu khai báo y tế, cần liên hệ với Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) để được đáp ứng.

Thanh Hóa: Hai trường cho học sinh tạm nghỉ học do liên quan đến bệnh nhân 3091

Hai trường học ở xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương và TP Thanh Hóa cho học sinh tạm nghỉ học để thực hiện phương án phòng, chống dịch COVID-19, do liên quan đến bệnh nhân số 3091.

Theo đó, ngày 7/5, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa) và Trường Tiểu học Quảng Hải (Quảng Xương, Thanh Hóa) đã cho học sinh tạm nghỉ đến lớp, để thực hiện phương án phòng, chống dịch.

Trong tối 6/5, sau khi nhận được thông tin phụ huynh của hai học sinh trong trường dương tính với SARS-CoV-2, Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi đã báo cáo UBND TP Thanh Hoá và đề nghị cho phép học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên của trường tạm dừng đến trường.

Trước đó, từ ngày 30/4, hai học sinh (là con của bệnh nhân số 3091) đang học tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi cũng đã được cho nghỉ học và cách ly tại nhà, do nghe thông tin các chuyên gia Trung Quốc dương tính với SARS-CoV-2. Được biết, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi có khoảng 1.700 học sinh.

Còn bà Nguyễn Thị Nguyệt – Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Tối qua, khi nhận được thông tin bệnh nhân số 3091 dương tính với SARS-COV-2, cô giáo Th. (dạy môn Mỹ thuật tại trường, là hàng xóm của bệnh nhân 3091) đã báo cáo về Ban giám hiệu. Do đó, nhà trường đã báo cáo lên Phòng GD&ĐT huyện Quảng Xương.

Sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo nhà trường cho cô Th. cách ly tại nhà. Đồng thời, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện cũng yêu cầu nhà trường cho toàn bộ gần 1.000 học sinh tạm nghỉ học, để thực hiện phòng, chống dịch.

Cũng theo bà Nguyệt, ngoài việc cô giáo Th. là hàng xóm với bệnh nhân số 3091, thì ở xã Quảng Hải, có 17 phụ huynh học sinh của trường đã tiếp xúc gần với bệnh nhân này trong bữa ăn giỗ tại huyện Nga Sơn. 17 phụ huynh nêu trên (F1) hiện đã được cách ly tập trung. Hiện, nhà trường đã thực hiện phun hóa chất khử khuẩn ở các lớp học và khuôn viên nhà trường. Đồng thời, chờ kết quả xét nghiệm của 17 phụ huynh (F1) nêu trên và của cô giáo Th. Nếu không có vấn đề gì thì nhà trường sẽ tổ chức học trở lại để tổ chức thi học kỳ 2 và tổng kết năm học theo kế hoạch.

Hậu Giang thông tin các trường hợp về từ Bệnh viện nhiệt đới Trung ương

Trước thông tin về một văn bản được gọi là “Báo cáo nhanh” các trường hợp về từ Bệnh viện nhiệt đới Trung ương, chiều 7/5, BS Trương Văn Khanh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang cho biết, các trường hợp này đã được cách ly và đều có kết quả âm tính với SARS-CoV2.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền một văn bản được cho là của UBND Phường 1, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Văn bản ghi là “Báo cáo nhanh” về lịch trình của các trường hợp về từ Bệnh viện nhiệt đới Trung ương.

Cụ thể, theo “Báo cáo nhanh” này, có 2 người ngụ TP Vị Thanh cùng 1 người ở Cà Mau đi Hà Nội và cả 3 đều vào Bệnh viện nhiệt đới Trung ương (1 người vào khu cách ly nhận hài cốt) rồi đi ra sân bay Nội Bài lúc 16h ngày 27/4/2021 về sân bay Tân Sơn Nhất lúc 18h cùng ngày. Sau đó đi xe ô tô thuê về làm lễ tang tại nhà ở Phường 1, TP Vị Thanh.

Người tử vong là P.T.K.O (SN 1996), tử vong do bệnh xuất huyết tiêu hoá, u buồng trứng di căn phổi. Kết quả hai lần xét nghiệm COVID-19 của người này tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương đều âm tính.

Cũng theo văn bản này, có 4 trường hợp tiếp xúc gần với những người trên, đều ngụ Phường 1, TP Vị Thanh. Cuối văn bản này chỉ ghi một câu “Đã lấy mẫu xét nghiệm nCov”.

Thông tin qua điện thoại với PV Tiền phong, ông Khanh cho biết, sau khi nắm thông tin, ngành chức năng đã vào cuộc, kết quả điều tra xác minh có 2 người ra Bệnh viện nhiệt đới Trung ương để nhận tro cốt người thân (tử vong do ung thư và đã có kết quả âm tính ở Bệnh viện nhiệt đới Trung ương). Cùng đi có một người ở Bạc Liêu và sau đó đã về Bạc Liêu (chứ không phải Cà Mau như văn bản trên) và đã thông báo cho CDC Bạc Liêu.

Theo ông Khanh, 2 trường hợp trở về từ Bệnh viện nhiệt đới Trung ương được xác định là F1 và đang thực hiện cách ly tập trung. Có 4 trường hợp tiếp xúc gần với 2 người này được xác định là F2 (theo dõi tại nhà), tất cả 6 trường hợp đã được xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm