TT-Huế: Thủy điện từng treo ‘bom nước’ giữa mưa bão được tích nước trở lại

0:00 / 0:00
0:00
Thủy điện Thượng Nhật được phép tích nước trở lại.
Thủy điện Thượng Nhật được phép tích nước trở lại.
TPO - Thủy điện Thượng Nhật - công trình từng gây bức xúc khi tích nước giữa thời điểm mưa bão nguy hiểm dù nhận lệnh buộc xả lũ - vừa được UBND tỉnh TT-Huế cho phép tích nước trở lại nhưng phải thực hiện nhiều cam kết.

Theo thông tin từ UBND tỉnh TT-Huế ngày 5/3 cho biết, cơ quan này vừa có văn bản đồng ý cho Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam (MTVN) được phép tích nước trở lại tại hồ chứa thủy điện Thượng Nhật, xã Thượng Nhật (huyện Nam Đông, TT-Huế).

Mặc dù đồng ý cho tích nước, nhưng thủy điện Thượng Nhật phải chịu mức “khống chế” tích nước đến cao trình +114 m, theo phương án tích nước do chủ đầu tư xây dựng và ý kiến đề xuất của Sở Công thương TT-Huế.

Quá trình tích nước, chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật phải có cam kết thường xuyên liên hệ với Đài Khí tượng thủy văn, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh TT-Huế về công tác thông tin, cảnh báo, dự báo thời tiết phục vụ vận hành công trình đảm bảo an toàn và thực hiện các nội dung theo phương án tích nước được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Mặc khác, chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật phải thường xuyên, định kỳ báo cáo với Sở NN&PTNT TT-Huế và UBND huyện Nam Đông để chỉ đạo, phối hợp điều tiết nước cho vùng hạ du.

Đồng thời, thông báo cho UBND các xã Thượng Nhật, Hương Sơn và Hương Xuân để thông báo cho nhân dân phía thượng và hạ lưu nhà máy bảo đảm an toàn trong quá trình sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Về diện tích đất thuộc Vườn Quốc gia Bạch Mã chưa được xác định (chưa hoàn thành các thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng, vệ sinh), công ty tuyệt đối chỉ được phép tích nước đến cao trình +114 m không làm ngập đất của Vườn Quốc gia Bạch Mã.

Chủ động kiểm tra và huy động lực lượng thu gom toàn bộ sinh khối còn lại (nếu có); trường hợp phát sinh thêm diện tích bị ngập, chủ đầu tư phải dừng ngay tích nước để tiếp tục thực hiện vệ sinh lòng hồ theo quy định. Công ty chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về công tác vệ sinh lòng hồ.

Công ty thực hiện nghiêm túc quy chế phối hợp với chính quyền địa phương, quy chế phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh TT-Huế, quy chế phối hợp với chủ hồ thủy lợi Tả Trạch, Trạm thủy văn Thượng Nhật trong việc đảm bảo an toàn công trình.

Thực hiện quan trắc chất lượng nước hồ chứa trước, sau khi tích nước và báo cáo bằng văn bản cho Sở TN&MT để theo dõi, giám sát và thực hiện quan trắc đập, kiểm định an toàn đập trong quá trình vận hành theo quy định. Triển khai thi công ngay việc xử lý mỏm đá phía hạ lưu đập tràn hoàn thành trước mùa mưa bão năm 2021.

Tiếp tục rà soát, thực hiện các thủ tục về công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa nước theo quy định tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP (ngày 04/9/2018) của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước và Thông tư số 09/2019/TTBCT (ngày 08/7/2019) của Bộ Công Thương về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện, trong đó lưu ý thực hiện chế độ quan trắc khí tượng thủy văn chuyên dùng, báo cáo theo quy định.

Quá trình tích nước vận hành, nếu Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện MTVN vi phạm một trong các yêu cầu nêu trên sẽ bị thu hồi văn bản cho phép tích nước, cũng như bồi thường các chi phí, thiệt hại do vi phạm các cam kết nói trên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.
Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.