TT-Huế cảnh báo mưa cực lớn, nguy cơ ngập diện rộng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo dự báo, từ tối ngày 13 đến ngày 15/10, trên địa bàn tỉnh TT-Huế sẽ xuất hiện một đợt mưa to, mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 150-300mm. Mưa với cường độ lớn nhất tập trung trong ngày và đêm 14/10, gây nguy cơ sạt lở, ngập úng ở nhiều địa phương.

Ngày 13/10, thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh TT-Huế cho biết, cơ quan này vừa phát đi cảnh báo đến các địa phương, đơn vị liên quan về một đợt mưa to, đến rất to được dự báo sẽ xuất hiện trên địa bàn, gây nguy cơ sạt lở đất, ngập úng diện rộng.

Theo dự báo, từ tối ngày 13 đến ngày 15/10, trên địa bàn tỉnh TT-Huế sẽ xuất hiện một đợt mưa to, mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 150-300mm. Mưa với cường độ lớn nhất tập trung trong ngày và đêm 14/10, gây nguy cơ sạt lở, ngập úng ở nhiều địa phương.

TT-Huế cảnh báo mưa cực lớn, nguy cơ ngập diện rộng ảnh 1

Thời tiết tại TT-Huế được dự báo sẽ có mưa lớn từ tối 13 đến ngày 15/10 gây nguy cơ ngập úng diện rộng.

Tổng lượng mưa cả đợt ở các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang được dự báo phổ biến ở mức từ 150-300mm, có nơi trên 350mm; thị xã Hương Trà, Hương Thủy và TP Huế từ 170-300mm, có nơi trên 400mm; huyện A Lưới 150-300mm, có nơi trên 300mm; huyện Phú Lộc và Nam Đông phổ biến 200-400mm, có nơi trên 500mm. Mưa với cường độ lớn tập trung trong ngày và đêm 14/10.

Dự báo tác động của mưa lớn có khả năng gây ra lũ, lũ ống, lũ quét ven các sông suối nhỏ; sạt lở, trượt lở đất ở vùng đồi núi và các công trình đang thi công như đường cao tốc, đập thủy điện... ở các huyện miền núi A Lưới, Nam Đông và nhiều địa phương

Ngoài ra, mưa lớn cũng có nguy cơ gây ra lũ lụt ở vùng hạ du các sông, ngập úng đô thị, đặc biệt là các tuyến đường thấp trũng và hệ thống thoát nước kém.

TT-Huế cảnh báo mưa cực lớn, nguy cơ ngập diện rộng ảnh 2
TT-Huế cảnh báo mưa cực lớn, nguy cơ ngập diện rộng ảnh 3

Quốc lộ 1 qua TT-Huế bị ngập nặng trong đợt mưa lớn gần đây.

Để ứng phó với diễn biến xấu của thời tiết, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh TT-Huế yêu cầu các chủ công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban theo dõi, thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo an toàn công trình và an toàn vùng hạ du. Thường xuyên thông báo, cảnh báo tình hình mưa lũ, mực nước, lệnh vận hành hồ cho các cơ quan, đơn vị có liên quan và người dân vùng hạ du để chủ động phòng tránh.

Các địa phương rà soát phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, các khu vực trọng điểm cửa sông, ven biển, ven sông, suối, ngập úng đô thị nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước.

TT-Huế cảnh báo mưa cực lớn, nguy cơ ngập diện rộng ảnh 4
TT-Huế cảnh báo mưa cực lớn, nguy cơ ngập diện rộng ảnh 5

Sạt lở diễn ra nghiêm trọng tại vùng bờ biển TT-Huế.

Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình ven biển, ven sông có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công và tổ chức phân luồng giao thông tại các điểm ngập úng cục bộ, bố trí biển báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá, khu vực ngầm tràn.

Nhằm tăng dung tích phòng lũ, ứng phó với các đợt mưa lớn sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh TT-Huế đã có lệnh vận hành điều tiết mức nước ở các hồ thủy điện Hương Điền, Bình Điền và hồ thủy lợi Tả Trạch.

MỚI - NÓNG