TS Trần Du Lịch trần tình về Biển Đông

TS Trần Du Lịch trần tình về Biển Đông
TP - Thấy tàu của ta bị tàu Trung Quốc cố tình đâm va, tàu ngư dân bị đâm chìm, chúng tôi cũng nóng ruột lắm chứ nhưng chúng ta cần tỉnh táo để tránh mắc mưu họ.

Trần tình của TS Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM trong buổi tiếp xúc cử tri quận 3, 4 của Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 1 (TPHCM) vào ngày 27/6.

Đồng tình với chủ trương của Đảng, Nhà nước và Quốc hội trong giải quyết tình hình căng thẳng trên biển Đông bằng biện pháp hòa bình song nhiều cử tri vẫn băn khoăn. Nhiều cử tri đề nghị đánh giá lại mối quan hệ với Trung Quốc bởi đã là đối tác chiến lược toàn diện thì không thể hành xử thô bạo, bất chấp luật pháp quốc tế đối với Việt Nam như vậy.

Một số cử tri kiến nghị Chính phủ sớm có biện pháp ứng phó để hạn chế ảnh hưởng của tình hình trên biển đến nền kinh tế, duy trì tốc độ tăng trưởng…

Cử tri Lê Thanh Tùng (phường 7) thẳng thắn: Lẽ ra, trước tình hình ngày càng căng thẳng do Trung Quốc không ngừng leo thang, Quốc hội cần phải có nghị quyết về biển Đông, thể hiện ý chí, nguyện vọng của cử tri trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới ủng hộ chính nghĩa của Việt Nam.

TS Trần Du Lịch cho biết: Thấy họ dùng tàu lớn đâm chìm tàu cá của mình, chúng tôi cũng bức xúc lắm. Nhưng thưa bà con, như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nói, chúng ta không đánh đổi chủ quyền bằng bất cứ thứ gì. Chúng ta cần có một trái tim nóng và một cái đầu lạnh. Phải hết sức tỉnh táo, kiềm chế để tránh mắc mưu Trung Quốc. Họ đang cố tình khiêu khích.

“Tại kỳ họp này, dù tình hình ngân sách rất eo hẹp, Quốc hội vẫn quyết dành 16.000 tỷ đồng hỗ trợ lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển và đóng tàu sắt cho bà con ngư dân. Phiên khai mạc và bế mạc, Chủ tịch Quốc hội đã có những tuyên bố đanh thép lên án hành vi hạ đặt trái phép giàn khoan của Trung Quốc là rất kịp thời, đúng đắn. 


Quốc hội đã xem xét rất kỹ tình hình, đặt ra nhiều tình huống, đánh giá tổng thể kinh tế Việt Nam đang phụ thuộc Trung Quốc những gì để có các biện pháp ứng phó. Tất cả các kịch bản có thể xảy ra đã được Quốc hội xem xét, thảo luận”- Ông Lịch nói.

MỚI - NÓNG