Truyền thông Nga: Pháp - Ý bắt tay chuyển hệ thống phòng không SAMP-T cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hệ thống phòng không SAMP-T được thiết kế với nhiệm vụ đánh chặn các mục tiêu trên không như máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Hãng thông tấn Avia.pro dẫn nguồn tin từ tờ La Repubblica của Ý cho biết, Pháp và Ý đã đồng ý cung cấp hệ thống phòng không SAMP-T cho Ukraine. SAMP-T có thể nằm trong gói hỗ trợ vũ khí thứ 6 mà Chính phủ Ý dự kiến phê duyệt cho Ukraine vào giữa tháng 11.

Truyền thông Nga: Pháp - Ý bắt tay chuyển hệ thống phòng không SAMP-T cho Ukraine ảnh 1

Hệ thống phòng không SAMP-T và tên lửa Aster-30. Ảnh: Aeroplans

Hệ thống phòng không SAMP-T được tập đoàn Eurosam của châu Âu (liên doanh giữa các công ty Aerospatiale, Alenia và Thompson-CSF) chế tạo, với nhiệm vụ bảo vệ các căn cứ quân sự cũng như chống lại các mối đe dọa trên không như tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình, tên lửa chống bức xạ và máy bay không người lái.

Truyền thông Nga: Pháp - Ý bắt tay chuyển hệ thống phòng không SAMP-T cho Ukraine ảnh 2

Đơn vị phóng và đài chỉ huy của hệ thống tên lửa phòng không SAMP-T của Pháp. Ảnh: Army Recognition

Một khẩu đội SAMP-T hoàn chỉnh bao gồm: Xe phóng, tên lửa Aster-30 và một bộ điều khiển hỏa lực dựa trên radar quét điện tử đa chức năng Arabel. Các phần tử của hệ thống SAMP-T được gắn trên xe tải Astra/ Iveco của Ý và Renault Kerax 8x8 của Pháp.

Truyền thông Nga: Pháp - Ý bắt tay chuyển hệ thống phòng không SAMP-T cho Ukraine ảnh 3

Xe tải hạng nặng Renault Kerax 8x8 của Pháp. Ảnh: Military

Theo đó, Renault Kerax 8x8 được thiết kế với trọng lượng 12 tấn, trọng tải tối đa là 26 tấn. Xe có chiều dài 10,1 m; chiều rộng 2,6 m và chiều cao 3,5 m, sử dụng động cơ diesel tăng áp Renault DXi 11 công suất 450 mã lực cho phép xe di chuyển với vận tốc tối đa 110 km/h và phạm vi hoạt động 900 km.

Truyền thông Nga: Pháp - Ý bắt tay chuyển hệ thống phòng không SAMP-T cho Ukraine ảnh 4

Xe tải Iveco của Ý. Ảnh: Military

Đối với xe tải Iveco, được thiết kế với trọng lượng 15 tấn, trọng tải tối đa là 17 tấn. Xe có chiều dài 9,34 m; chiều rộng 2,5 m và chiều cao 2,87 m. Nhờ sử dụng động cơ diesel tăng áp Iveco Cursor-13 công suất 450 mã lực, xe có thể chạy với vận tốc 90 km/h với tầm hoạt động là 800 m.

Truyền thông Nga: Pháp - Ý bắt tay chuyển hệ thống phòng không SAMP-T cho Ukraine ảnh 5

Hình minh họa tên lửa Aster 30. Ảnh: mil.in.ua

Sức mạnh của SAMP-T nằm ở 8 ống phóng được trang bị tên lửa đánh chặn tầm xa nhiên liệu rắn hai tầng Aster-30. Tên lửa có chiều dài 4,9 m; với trọng lượng 510 kg trong đó khối lượng đầu đạn của nó nặng 20 kg.

Truyền thông Nga: Pháp - Ý bắt tay chuyển hệ thống phòng không SAMP-T cho Ukraine ảnh 6

Hệ thống SAMP-T khai hỏa. Ảnh: Twitter

Aster-30 có thể tiêu diệt máy bay địch ở cự ly 3-100 km, tầm cao tối đa 30 km; tiêu diệt tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 3-25 km; tốc độ bay tối đa của tên lửa lên đến1.400 m/s. SAMP-T có thể bắn 8 tên lửa Aster-30 chỉ trong 10 giây.

MỚI - NÓNG