Bộ trưởng Quốc phòng Israel tuyên bố không gửi vũ khí cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cùng với các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Israel ủng hộ Ukraine nhưng không có ý định cung cấp vũ khí cho Kiev, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz nói trong cuộc họp ngày 19/10 với các đại sứ Liên minh châu Âu (EU).
Bộ trưởng Quốc phòng Israel tuyên bố không gửi vũ khí cho Ukraine ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz. (Ảnh: EPA-EFE)

“Israel ủng hộ Ukraine, NATO và phương Tây sát cánh với họ, đây là điều chúng tôi đã khẳng định và muốn nhắc lại. Israel tiếp tục ủng hộ Ukraine thông qua hoạt động trợ giúp nhân đạo và cung cấp thiết bị y tế. Tôi có kế hoạch sẽ đề xuất một gói viện trợ nhân đạo nữa”, ông Gantz nói trong thông cáo được Bộ Quốc phòng Israel đưa ra.

Ông Gantz khẳng định Israel vẫn chỉ cung cấp viện trợ phi quân sự cho Kiev. “Về điều này, tôi muốn nhấn mạnh rằng Israel sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine vì nhiều lý do. Chúng tôi sẽ ủng hộ Ukraine trong giới hạn của mình, như chúng tôi đã làm trong thời gian qua”, ông nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nói thêm rằng nước này sẵn sàng giúp Ukraine phát triển hệ thống cảnh báo trên không tiên tiến. “Chúng tôi đã gửi cho Ukraine đề xuất trao đổi thông tin về nhu cầu của họ trong lĩnh vực cảnh báo trên không. Ngay sau khi nhận được thông tin phản hồi, chúng tôi có thể giúp họ phát triển hệ thống cảnh báo sớm để bảo vệ dân thường”, ông Gantz nói.

Ngày 18/10, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho biết nước này sẽ gửi đề nghị chính thức đến Chính phủ Israel về việc gửi ngay lập tức các hệ thống phòng không cho Kiev.

Cho đến nay, Israel chưa viện trợ quân sự cho Ukraine và vẫn chỉ hạn chế trong viện trợ nhân đạo.

Theo Tass
MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.