Truyền thông Anh nói về siêu vũ khí Perimeter của Nga

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Tờ The Daily Star của Anh đã lần đầu tiên đề cập về sự tồn tại của hệ thống kiểm soát tấn công hạt nhân Nga mang tên Perimeter.

Theo The Daily Star, hệ thống Perimeter là một tổ hợp hoàn toàn tự động dành cho kiểm soát cuộc tấn công hạt nhân khổng lồ, do Liên Xô thiết kế trong Chiến tranh Lạnh nhằm thực hiện nhiệm vụ phòng vệ cuối cùng chống lại kẻ xâm lược.

Một trong những chuyên gia hàng đầu về giải trừ vũ khí hạt nhân, ông Bruce Blair, khẳng định hệ thống vẫn hoạt động và thậm chí được Nga hiện đại hóa.

Chuyên gia này thừa nhận, sự tồn tại của Perimeter đã góp phần giảm nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

“Sự tồn tại hệ thống Perimeter đồng nghĩa với việc phương Tây sẽ suy nghĩ hai lần trước áp dụng vũ khí hạt nhân”, chuyên gia nhận định.

“Nếu Perimeter bị tấn công bởi không gian mạng, thì nó sẽ gây ra một mối đe dọa đối với an ninh thế giới”, , ông Bruce Blair nhấn mạnh.

Hiện giới chức quân sự Nga chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin trên.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.