Tàu ngầm hạt nhân Nga âm thầm tiến sát bờ biển Mỹ

Tàu ngầm Shchuka-B của Nga. Ảnh: AFP
Tàu ngầm Shchuka-B của Nga. Ảnh: AFP
TPO - Các tàu ngầm hạt nhân của Nga được cho là đã tiến hành một cuộc tập trận gần các căn cứ quân sự của Mỹ mà không hề bị phát hiện.

Thông tin này được tiết lộ trong một tập phim quân sự, dự kiến sẽ phát sóng trên kênh truyền hình chính thức của Bộ Quốc phòng Nga Zvezda (“Ngôi sao”).

Theo RT, tập phim này tập trung miêu tả tàu ngầm tấn công hạt nhân Shchuka-B lớp Akula.

Sergey Starshinov, chỉ huy hạm đội tàu ngầm cho biết Hải quân Nga đã ra lệnh cho các tàu ngầm tập kết ở khu vực gần căn cứ quân sự Mỹ để diễn tập.

“Sứ mệnh đã hoàn thành. Các tàu ngầm đã có mặt tại vị trí được chỉ định và đã trở về căn cứ”, ông Starshinov nói trên Zvezda.

Khi được hỏi liệu tàu ngầm có tránh được các radar của Mỹ trong khi làm nhiệm vụ, ông Starshinov trả lời: “Có. Mục tiêu của chúng tôi là đến và đi mà không bị phát hiện.”

Thời gian và địa điểm cụ thể của nhiệm vụ không được tiết lộ. Nhưng chỉ huy Starshinov cho biết các tàu ngầm Nga đã tiến “đủ sát” bờ biển Mỹ mà không xâm phạm biên giới trên biển của nước này.

Tàu ngầm hạt nhân Shchuka-B được biên chế vào Hải quân Liên Xô năm 1986. Tàu có khả năng phóng tên lửa hành trình Kalibr hoặc Granat, tấn công các mục tiêu dưới nước bằng ngư lôi 553mm và hoạt động liên tục dưới nước trong vòng 100 ngày.

Cũng giống các tàu ngầm hạt nhân khác của Nga, thông tin về tình trạng và các nhiệm vụ triển khai của tàu ngầm Shchuka-B không được công bố rộng rãi.

Năm 2016, Đô đốc Mark Ferguson - chỉ huy lực lượng Hải quân Mỹ tại châu Âu vào thời điểm đó, từng than phiền rằng quân đội Mỹ không thể đảm bảo nắm đầy đủ thông tin về việc triển khai tàu ngầm của Nga, bởi Moscow "có hệ thống vũ khí tiên tiến hơn” và uy lực ngày càng được cải thiện, đặc biệt là khi được triển khai ở các khu vực cách xa nước Nga.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm