Tàu ngầm hạt nhân Nga âm thầm tiến sát bờ biển Mỹ

Tàu ngầm Shchuka-B của Nga. Ảnh: AFP
Tàu ngầm Shchuka-B của Nga. Ảnh: AFP
TPO - Các tàu ngầm hạt nhân của Nga được cho là đã tiến hành một cuộc tập trận gần các căn cứ quân sự của Mỹ mà không hề bị phát hiện.

Thông tin này được tiết lộ trong một tập phim quân sự, dự kiến sẽ phát sóng trên kênh truyền hình chính thức của Bộ Quốc phòng Nga Zvezda (“Ngôi sao”).

Theo RT, tập phim này tập trung miêu tả tàu ngầm tấn công hạt nhân Shchuka-B lớp Akula.

Sergey Starshinov, chỉ huy hạm đội tàu ngầm cho biết Hải quân Nga đã ra lệnh cho các tàu ngầm tập kết ở khu vực gần căn cứ quân sự Mỹ để diễn tập.

“Sứ mệnh đã hoàn thành. Các tàu ngầm đã có mặt tại vị trí được chỉ định và đã trở về căn cứ”, ông Starshinov nói trên Zvezda.

Khi được hỏi liệu tàu ngầm có tránh được các radar của Mỹ trong khi làm nhiệm vụ, ông Starshinov trả lời: “Có. Mục tiêu của chúng tôi là đến và đi mà không bị phát hiện.”

Thời gian và địa điểm cụ thể của nhiệm vụ không được tiết lộ. Nhưng chỉ huy Starshinov cho biết các tàu ngầm Nga đã tiến “đủ sát” bờ biển Mỹ mà không xâm phạm biên giới trên biển của nước này.

Tàu ngầm hạt nhân Shchuka-B được biên chế vào Hải quân Liên Xô năm 1986. Tàu có khả năng phóng tên lửa hành trình Kalibr hoặc Granat, tấn công các mục tiêu dưới nước bằng ngư lôi 553mm và hoạt động liên tục dưới nước trong vòng 100 ngày.

Cũng giống các tàu ngầm hạt nhân khác của Nga, thông tin về tình trạng và các nhiệm vụ triển khai của tàu ngầm Shchuka-B không được công bố rộng rãi.

Năm 2016, Đô đốc Mark Ferguson - chỉ huy lực lượng Hải quân Mỹ tại châu Âu vào thời điểm đó, từng than phiền rằng quân đội Mỹ không thể đảm bảo nắm đầy đủ thông tin về việc triển khai tàu ngầm của Nga, bởi Moscow "có hệ thống vũ khí tiên tiến hơn” và uy lực ngày càng được cải thiện, đặc biệt là khi được triển khai ở các khu vực cách xa nước Nga.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh tiêm kích J-6 tại một căn cứ của Trung Quốc được đăng ngày 20/10. Ảnh: Twitter/MikeYeo.

Trung Quốc biến tiêm kích 60 tuổi thành UAV?

TPO - Hình ảnh những chiếc máy bay không người lái (UAV) có thể được cải tiến từ tiêm kích J-6, vừa được Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đăng tải trên mạng đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự.
Sư đoàn 316, Quân khu 2 bàn giao nhà mới và tặng quà cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Vẹn nghĩa quân dân, ấm tình đồng đội

TP - Thời gian qua, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Quân khu 2 hối hả chạy đua với thời gian để kịp hoàn thiện, bàn giao những căn nhà mới, dành tặng cho các hộ nghèo nơi biên giới và đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.