Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ bí mật tên lửa động cơ hạt nhân

Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ bí mật tên lửa động cơ hạt nhân
TPO - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga đã vén bức màn bí mật về một loại tên lửa động cơ hạt nhân mới nhất của Nga hiện vẫn còn vô danh.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Redstar, ông Yuriy Borisov thông báo tên lửa này chỉ có thể bị phát hiện khi đang tiếp cận mục tiêu, còn khả năng cơ động cao khiến nó trở nên bất khả xâm phạm.

Nó có thể đưa đầu đạn tới mục tiêu ở bất kỳ khoảng cách nào. Nó cũng có thể bay cả ngày, ông Borisov chỉ rõ.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố, các nhà hạt nhân Nga dường như là những người đầu tiên chế tạo ra loại vũ khí này. Ông cũng cảm ơn họ vì những gì “họ đã làm cho câu chuyện cổ tích này trở thành hiện thực”.

Theo Borisov, trong thời gian thử nghiệm người ta đã xác định khả năng lắp đặt động cơ năng lượng hạt nhân cho loại vũ khí này.

Ban đầu tên lửa này được bắt đầu bằng các động cơ thuốc nổ thông thường, sau đó mới tính tới phương án động cơ hạt nhân cho nó.

Việc ra mắt hạt nhân này phải được thực hiện trong khoảng thời gian rất ngắn.

Sự độc đáo của tên lửa này là nó di chuyển hơi chậm hơn so với tên lửa siêu thanh Kinzhal, nhưng nó có thể bay dọc theo một quỹ đạo xác định khi lướt qua những vết gấp của mặt địa hình ở độ cao thấp, điều này khiến nó khó bị phát hiện hơn, - Thứ trưởng Quốc phòng Nga giải thích.

Được biết trước đó Tổng thống Putin lần đầu nói về tên lửa mới này trong Thông điệp liên bang vừa qua. Tính độc đáo của nó là ở chỗ nó không sử dụng quỹ đạo bay đạn đạo khi di chuyển tới mục tiêu. Để đạt được điều đó, các kỹ sư Nga đã trang bị cho tên lửa động cơ hạt nhân có kích cỡ nhỏ.

Các chuyên gia phương Tây khi quan ngại đã đăng hàng loạt các bài báo liên quan tới loại tên lửa mới này. Họ đã đặt tên nó là “tên lửa không thể khống chế”.

Nhưng người Nga hiện vẫn đang tìm kiếm cái tên cho loại vũ khí đáng sợ này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.
Mỹ và Hàn Quốc cần kế hoạch tác chiến mới để đối phó với hoàn cảnh mới. (Ảnh: CNN)

Mỹ - Hàn lên kế hoạch tác chiến mới

TPO - Mỹ và Hàn Quốc sẽ phát triển một kế hoạch tác chiến mới để đối phó với mối đe doạ từ Triều Tiên, trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang chuyển trọng tâm đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sau khi hoàn tất đánh giá thế trận lực lượng toàn cầu.