Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ bí mật tên lửa động cơ hạt nhân

Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ bí mật tên lửa động cơ hạt nhân
TPO - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga đã vén bức màn bí mật về một loại tên lửa động cơ hạt nhân mới nhất của Nga hiện vẫn còn vô danh.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Redstar, ông Yuriy Borisov thông báo tên lửa này chỉ có thể bị phát hiện khi đang tiếp cận mục tiêu, còn khả năng cơ động cao khiến nó trở nên bất khả xâm phạm.

Nó có thể đưa đầu đạn tới mục tiêu ở bất kỳ khoảng cách nào. Nó cũng có thể bay cả ngày, ông Borisov chỉ rõ.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố, các nhà hạt nhân Nga dường như là những người đầu tiên chế tạo ra loại vũ khí này. Ông cũng cảm ơn họ vì những gì “họ đã làm cho câu chuyện cổ tích này trở thành hiện thực”.

Theo Borisov, trong thời gian thử nghiệm người ta đã xác định khả năng lắp đặt động cơ năng lượng hạt nhân cho loại vũ khí này.

Ban đầu tên lửa này được bắt đầu bằng các động cơ thuốc nổ thông thường, sau đó mới tính tới phương án động cơ hạt nhân cho nó.

Việc ra mắt hạt nhân này phải được thực hiện trong khoảng thời gian rất ngắn.

Sự độc đáo của tên lửa này là nó di chuyển hơi chậm hơn so với tên lửa siêu thanh Kinzhal, nhưng nó có thể bay dọc theo một quỹ đạo xác định khi lướt qua những vết gấp của mặt địa hình ở độ cao thấp, điều này khiến nó khó bị phát hiện hơn, - Thứ trưởng Quốc phòng Nga giải thích.

Được biết trước đó Tổng thống Putin lần đầu nói về tên lửa mới này trong Thông điệp liên bang vừa qua. Tính độc đáo của nó là ở chỗ nó không sử dụng quỹ đạo bay đạn đạo khi di chuyển tới mục tiêu. Để đạt được điều đó, các kỹ sư Nga đã trang bị cho tên lửa động cơ hạt nhân có kích cỡ nhỏ.

Các chuyên gia phương Tây khi quan ngại đã đăng hàng loạt các bài báo liên quan tới loại tên lửa mới này. Họ đã đặt tên nó là “tên lửa không thể khống chế”.

Nhưng người Nga hiện vẫn đang tìm kiếm cái tên cho loại vũ khí đáng sợ này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 cáo buộc tàu khu trục USS Chafee của hải quân Mỹ có ý định xâm phạm lãnh hải Nga ở khu vực đang diễn ra cuộc tập trận chung giữa hải quân hai nước Nga và Trung Quốc. Chiến hạm Đô đốc Tributs của Nga lập tức tiếp cận để ngăn chặn và buộc tàu USS Chafee phải đổi hướng. Nga nhấn mạnh hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quốc tế, nhưng Washington bác bỏ cáo buộc này.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.