Truyền lửa khát vọng cống hiến - Bài 5: Hãy sống với đam mê

0:00 / 0:00
0:00
TP - Những sản phẩm âm nhạc của ca sĩ Đen Vâu có tầm phủ sóng rộng rãi và thường tạo hiệu ứng mạnh mẽ trong nhiều tầng lớp khán giả. Đặc biệt, anh khơi nguồn cảm hứng cho nhiều người bởi lối sống giản dị, thiện lành và ý thức đóng góp xã hội qua những hoạt động thiện nguyện.

Thoát khỏi tự ti

Năm 2023, ca sĩ Đen Vâu (tên thật là Nguyễn Đức Cường) được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao giải Nghệ sĩ vì cộng đồng với MV Nấu ăn cho em. Mới đây, Đen tiếp tục được đề cử là một trong 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023. “Thực sự không thể tin được những việc làm của mình lại được các cơ quan nhà nước ghi nhận. Đây là niềm vui, niềm hạnh phúc cho gia đình, người thân của Đen”, anh nói với Tiền Phong.

Truyền lửa khát vọng cống hiến - Bài 5: Hãy sống với đam mê ảnh 1

Đen Vâu vui chơi cùng các em nhỏ tại trường PTDTBT Sá Tổng (Mường Chà, Điện Biên), ngôi trường do anh và người hâm mộ đóng góp xây dựng.

Sau hơn 15 năm dấn thân vào showbiz, Đen Vâu tự nhận thấy nhiệt huyết làm việc còn cao hơn buổi ban đầu vào nghề: “Đen luôn tự nhắc nhở mình rằng, còn được làm việc là còn may mắn và phải luôn biết ơn, cố gắng khi xã hội còn cho mình cơ hội làm việc”.

Đen công nhận, rap gắn liền với tuổi trẻ, vì sự phá cách và không có khuôn mẫu. Anh cũng chưa từng định lượng đến tuổi nào ngừng rap. “Chắc là sẽ chỉ ngừng rap khi không còn viết được gì ra hồn”, Đen cười tươi chia sẻ.

Trong cuộc sống, thành công chủ yếu do nỗ lực của bản thân. Nhưng đôi khi cần một cú hích hoặc tạo cảm hứng từ ai đó. Nguồn cảm hứng đầu đời của Đen Vâu tên là Gabrielle - nữ tình nguyện viên ngoại quốc đến vịnh Hạ Long để dạy tiếng Anh cho các em nhỏ là cư dân làng nổi. Do muốn trau dồi tiếng Anh nên anh hay nói chuyện với chị.

Một lần anh vô tình chia sẻ là đang tập viết rap, nhưng không tự tin nên không dám cho ai nghe. Gabrielle đề nghị nghe thử và nhận xét là “khá tốt”. Đen không tin và cho rằng cô gái chỉ khen cho vui. Nhưng nữ tình nguyện viên khẳng định: “Em đang làm tốt đấy, tin chị đi vì chị nghe nhạc rap từ khi em còn là con nít cơ”.

“Thực sự đó là một lời động viên vô cùng to lớn để ngày đó Đen mạnh dạn đưa nhạc của mình lên trên mạng”, Đen Vâu nhớ lại.

Theo đuổi đam mê, sống đàng hoàng

Bài rap nào của Đen Vâu cũng được đón nhận nồng nhiệt khi mới tung ra. Tuy nhiên đôi lúc mọi việc vượt khỏi dự định của tác giả. Anh nhớ lại cảm giác khi nhận được những ý kiến khác nhau quanh Mang tiền về cho mẹ.

“Đen không nghĩ rằng bài hát về tâm tư của một đứa con bước vào đời cố gắng lao động, làm việc lương thiện kiếm tiền về để lo lắng cho gia đình, và những lời mẹ dặn dò con cái phải sống đàng hoàng tử tế ngoài xã hội, lại trở thành điều gì cần phải mang ra để bàn cãi”, Đen Vâu chia sẻ.

Theo Đen, khi bắt đầu rap, mục tiêu của anh là tập tành với đam mê và giãi bày tâm tư. “Ngày đó Đen không có nhiều bạn bè, càng không có bạn bè có tâm tư giống mình để tâm sự, nên mọi điều suy tư trút hết vào trong âm nhạc. Là hỉ nộ ái ố, là buồn vui tức bực. Và dĩ nhiên mục tiêu bây giờ thay đổi rất nhiều. Ngay lúc này Đen muốn viết để động viên chính mình và mọi người”- rapper Đen Vâu nói.

Chia sẻ về việc “để sử dụng thời thanh xuân cho hiệu quả nhất?”, nam ca sĩ nói rằng, vì đã có một khoảng thanh xuân sống trong ủ dột và tự ti, nên anh mong các bạn trẻ hãy cứ thử làm những thứ mình thích và đừng lao vào những thói hư tật xấu.

“Đam mê là thứ nên có và nếu như bạn tìm thấy một đam mê cho riêng mình, hãy tìm cách theo đuổi nó. Dù còn phải lo lắng cơm áo gạo tiền cũng nên dành cho nó một chút thời gian và tâm sức. Chưa cần biết đam mê sẽ đưa mình tới đâu, nhưng ít nhất cũng mang lại cho mình niềm vui. Niềm vui đó chính là năng lượng để khiến mình hồ hởi với đời sống này”, Đen Vâu chia sẻ.

Rapper Đen Vâu tên thật Nguyễn Đức Cường, sinh năm 1989. Đen Vâu là nghệ sĩ đầu tiên liên tiếp được xướng tên 4 lần trên bảng xếp hạng âm nhạc Top Vietnamese Songs của Billboard Việt Nam 2022. Anh nhận giải thưởng Làn Sóng Xanh năm 2023 ở hạng mục Nam ca sỹ của năm, Ca khúc của năm.

MỚI - NÓNG