Truyền động lực cho cán bộ Đoàn

Nguyễn Văn Cầu
Nguyễn Văn Cầu
TP - Bên lề cuộc đối thoại, báo Tiền Phong đã ghi lại chia sẻ của một số bạn trẻ về khát vọng cũng như kỳ vọng của họ sau cuộc đối thoại với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Tạo sân chơi mang tầm cỡ quốc tế
Là Phó bí thư Ban Cán sự Đoàn tại Liên bang (LB) Nga, tôi ý thức rõ được tầm quan trọng của tổ chức Đoàn ngoài nước. Với việc thành lập Ban Cán sự Đoàn trực thuộc T.Ư Đoàn, du học sinh Việt Nam tại Nga có môi trường thuận lợi, vừa thực hiện nhiệm vụ học tập vừa được sinh hoạt chính trị chung trong một tổ chức thống nhất. Tuy nhiên, thực tế hoạt động Đoàn ở ngoài nước gặp không ít khó khăn, thách thức.
Các du học sinh được lựa chọn đi học tập ở nước ngoài nói chung và LB Nga nói riêng có nhiệm vụ học tập nghiên cứu ưu tiên hàng đầu. Nhiều trường có lịch học nặng và đòi hỏi sinh viên có khả năng ngôn ngữ, chuyên môn tốt. Do đó phần lớn thời gian dành cho học tập, hạn chế tham gia, cống hiến cho các hoạt động Đoàn. Kinh phí cho các hoạt động cũng hạn hẹp, chỉ đủ triển khai một đến hai hoạt động trên toàn LB Nga.
Qua chương trình đối thoại, tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa từ T.Ư Đoàn trong việc phát huy vai trò cánh tay nối dài của Đoàn. Hằng năm có những kế hoạch hoạt động cụ thể dành riêng cho các tổ chức Đoàn ngoài nước. Có những chính sách cụ thể để hỗ trợ tổ chức Đoàn ngoài nước hoạt động thu hút được nhiều ĐVTN tham gia. Đặc biệt, cần tập hợp, kết nối những cơ sở Đoàn ngoài nước để tổ chức những hoạt động mang tầm cỡ quốc tế, tăng cường giao lưu và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế. 
(Nguyễn Văn Cầu, nghiên cứu sinh ĐH Tổng hợp Moscow, LB Nga)

Định hướng cho người trẻ từ trong nhà trường

Truyền động lực cho cán bộ Đoàn ảnh 1 Dương Hiệp Hưng
Bản thân là một Bí thư Thành Đoàn, tôi quan tâm đến công tác luân chuyển cán bộ và chất lượng cán bộ Đoàn vì nó gắn liền với động lực làm việc. Ở cấp cơ sở, theo Luật Cán bộ công chức, Nghị định 34 và Thông tư 13 hiện nay, bí thư đoàn xã, phường, thị trấn muốn chuyển sang chức danh công chức phải phù hợp bằng cấp và công tác đủ 60 tháng nên đầu ra cho các bí thư rất khó, chỉ khi chuyển lên vị trí lãnh đạo. Khi bí thư chuyển khó cũng dễ dẫn đến trường hợp phó bí thư Đoàn quá tuổi, không đủ tiêu chuẩn vào vị trí bí thư. Ngược lại, cấp huyện muốn rút cán bộ cơ sở lên phải đảm bảo công tác trên 60 tháng. Cấp huyện, thị, thành Đoàn, cán bộ tại cơ quan đa số qua thi tuyển nên trình độ, nhận thức, động lực, điều kiện…khác nhau nên khó bố trí vị trí phù hợp, trong khi biên chế tại mỗi cơ quan đơn vị khác nhau. Khi có cán bộ đủ 35 tuổi chuyển sang cơ quan khác thì việc tìm vị trí biên chế trống, phù hợp với bằng cấp là cả một thách thức. Sau buổi đối thoại này, tôi mong muốn các cấp xem xét giảm thời gian công tác từ 60 xuống 36 tháng; xem xét phương án cử tuyển đối với cán bộ Đoàn ở cấp huyện, qua đó lựa chọn, định hướng và truyền động lực cho những bạn trẻ có tố chất, năng khiếu từ trong nhà trường. (Dương Hiệp Hưng – Bí thư Thành Đoàn Quy Nhơn, Bình Định) Hỗ trợ thanh niên vùng sâu vùng xa không bị chậm nhịp
Truyền động lực cho cán bộ Đoàn ảnh 2 Lồ Thị Sáy
Tôi hiện là sinh viên năm 3 ngành Sư phạm Tiếng Anh, ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội; Chủ nhiệm CLB Sinh viên Mông tình nguyện tại Hà Nội. Với khát vọng trở thành công dân có ích, đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào sự phát triển chung, tôi đã tham gia nhiều hoạt động tình nguyện và nỗ lực học, tích lũy kiến thức kinh nghiệm hiện thực hóa ước mơ đứng trên bục giảng dạy học.  Tôi mong muốn, từ sự nỗ lực của bản thân và các thành viên trong CLB sẽ góp phần thay đổi nhận thức của đồng bào người Mông nói riêng và đồng bào các dân tộc miền núi nói chung. Qua đó, các con em của họ được quan tâm, tạo điều kiện đến trường học để có một tương lai tươi sáng hơn. Qua chương trình đối thoại này, tôi cũng như nhiều bạn trẻ khác mong muốn có thêm nhiều cơ hội, sân chơi để giao lưu học hỏi, trao đổi kiến thức và được trang bị kỹ năng để hội nhập. Hiện các bạn trẻ ở vùng nông thôn, nhất là vùng sâu vùng xa còn rất nhiều khó khăn, tôi mong muốn tổ chức Đoàn có những giải pháp để đồng hành trong lập thân lập nghiệp, giúp họ không chậm nhịp trong xu thế hội nhập. (Lồ Thị Sáy, sinh viên ĐH Ngoại ngữ, Chủ nhiệm CLB Sinh viên Mông tình nguyện  tại Hà Nội)
MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

TPO - Ngày 16/5, tại TP. Thủ Đức (TPHCM), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương – Chung tay vượt qua đại dịch” nhằm thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các bạn thanh niên công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Chị Phan Ngọc Đoan Trang làm Chủ tịch Hội LHTN Thành phố Thủ Đức

Chị Phan Ngọc Đoan Trang làm Chủ tịch Hội LHTN Thành phố Thủ Đức

TPO - Phát biểu nhận nhiệm vụ, chị Phan Ngọc Đoan Trang, tân Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP. Thủ Đức (TPHCM) hứa quyết tâm hoàn thành các công việc được giao, phấn đấu xây dựng tập thể Hội dân chủ, đoàn kết, sáng tạo, tiếp tục đưa công tác Hội và phong trào thanh niên của TP. Thủ Đức có những bước phát triển mới, góp phần xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, sáng tạo, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.
Đưa hòm phiếu bầu cử ra đảo Sinh Tồn. Ảnh: CTV

Cử tri quần đảo Trường Sa đi bầu cử sớm

TPO - Đúng 7 giờ sáng ngày 16/5, tại 20 điểm bỏ phiếu thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra lễ chào cờ và tổ chức bầu cử sớm bầu chọn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Ảnh: Nguyễn Minh

Lính quân khí sáng tạo

TPO - Được Hội đồng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo (TTST) trong Quân đội lần thứ 21 lựa chọn, đề nghị trao giải cao, hai sáng kiến của Thiếu tá Lê Anh Tuấn và Đại uý Khuất Duy Biên là minh chứng tiêu biểu về sức sáng tạo của những người trẻ ở Tổng cục Kỹ thuật.
Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh

Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh

TPO - Lúc 9 giờ sáng nay (16/5), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội tổ chức Lễ khai mạc Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV năm 2021.