Truyền động lực cho cán bộ Đoàn

Nguyễn Văn Cầu
Nguyễn Văn Cầu
TP - Bên lề cuộc đối thoại, báo Tiền Phong đã ghi lại chia sẻ của một số bạn trẻ về khát vọng cũng như kỳ vọng của họ sau cuộc đối thoại với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Tạo sân chơi mang tầm cỡ quốc tế
Là Phó bí thư Ban Cán sự Đoàn tại Liên bang (LB) Nga, tôi ý thức rõ được tầm quan trọng của tổ chức Đoàn ngoài nước. Với việc thành lập Ban Cán sự Đoàn trực thuộc T.Ư Đoàn, du học sinh Việt Nam tại Nga có môi trường thuận lợi, vừa thực hiện nhiệm vụ học tập vừa được sinh hoạt chính trị chung trong một tổ chức thống nhất. Tuy nhiên, thực tế hoạt động Đoàn ở ngoài nước gặp không ít khó khăn, thách thức.
Các du học sinh được lựa chọn đi học tập ở nước ngoài nói chung và LB Nga nói riêng có nhiệm vụ học tập nghiên cứu ưu tiên hàng đầu. Nhiều trường có lịch học nặng và đòi hỏi sinh viên có khả năng ngôn ngữ, chuyên môn tốt. Do đó phần lớn thời gian dành cho học tập, hạn chế tham gia, cống hiến cho các hoạt động Đoàn. Kinh phí cho các hoạt động cũng hạn hẹp, chỉ đủ triển khai một đến hai hoạt động trên toàn LB Nga.
Qua chương trình đối thoại, tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa từ T.Ư Đoàn trong việc phát huy vai trò cánh tay nối dài của Đoàn. Hằng năm có những kế hoạch hoạt động cụ thể dành riêng cho các tổ chức Đoàn ngoài nước. Có những chính sách cụ thể để hỗ trợ tổ chức Đoàn ngoài nước hoạt động thu hút được nhiều ĐVTN tham gia. Đặc biệt, cần tập hợp, kết nối những cơ sở Đoàn ngoài nước để tổ chức những hoạt động mang tầm cỡ quốc tế, tăng cường giao lưu và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế. 
(Nguyễn Văn Cầu, nghiên cứu sinh ĐH Tổng hợp Moscow, LB Nga)

Định hướng cho người trẻ từ trong nhà trường

Truyền động lực cho cán bộ Đoàn ảnh 1 Dương Hiệp Hưng
Bản thân là một Bí thư Thành Đoàn, tôi quan tâm đến công tác luân chuyển cán bộ và chất lượng cán bộ Đoàn vì nó gắn liền với động lực làm việc. Ở cấp cơ sở, theo Luật Cán bộ công chức, Nghị định 34 và Thông tư 13 hiện nay, bí thư đoàn xã, phường, thị trấn muốn chuyển sang chức danh công chức phải phù hợp bằng cấp và công tác đủ 60 tháng nên đầu ra cho các bí thư rất khó, chỉ khi chuyển lên vị trí lãnh đạo. Khi bí thư chuyển khó cũng dễ dẫn đến trường hợp phó bí thư Đoàn quá tuổi, không đủ tiêu chuẩn vào vị trí bí thư. Ngược lại, cấp huyện muốn rút cán bộ cơ sở lên phải đảm bảo công tác trên 60 tháng. Cấp huyện, thị, thành Đoàn, cán bộ tại cơ quan đa số qua thi tuyển nên trình độ, nhận thức, động lực, điều kiện…khác nhau nên khó bố trí vị trí phù hợp, trong khi biên chế tại mỗi cơ quan đơn vị khác nhau. Khi có cán bộ đủ 35 tuổi chuyển sang cơ quan khác thì việc tìm vị trí biên chế trống, phù hợp với bằng cấp là cả một thách thức. Sau buổi đối thoại này, tôi mong muốn các cấp xem xét giảm thời gian công tác từ 60 xuống 36 tháng; xem xét phương án cử tuyển đối với cán bộ Đoàn ở cấp huyện, qua đó lựa chọn, định hướng và truyền động lực cho những bạn trẻ có tố chất, năng khiếu từ trong nhà trường. (Dương Hiệp Hưng – Bí thư Thành Đoàn Quy Nhơn, Bình Định) Hỗ trợ thanh niên vùng sâu vùng xa không bị chậm nhịp
Truyền động lực cho cán bộ Đoàn ảnh 2 Lồ Thị Sáy
Tôi hiện là sinh viên năm 3 ngành Sư phạm Tiếng Anh, ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội; Chủ nhiệm CLB Sinh viên Mông tình nguyện tại Hà Nội. Với khát vọng trở thành công dân có ích, đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào sự phát triển chung, tôi đã tham gia nhiều hoạt động tình nguyện và nỗ lực học, tích lũy kiến thức kinh nghiệm hiện thực hóa ước mơ đứng trên bục giảng dạy học.  Tôi mong muốn, từ sự nỗ lực của bản thân và các thành viên trong CLB sẽ góp phần thay đổi nhận thức của đồng bào người Mông nói riêng và đồng bào các dân tộc miền núi nói chung. Qua đó, các con em của họ được quan tâm, tạo điều kiện đến trường học để có một tương lai tươi sáng hơn. Qua chương trình đối thoại này, tôi cũng như nhiều bạn trẻ khác mong muốn có thêm nhiều cơ hội, sân chơi để giao lưu học hỏi, trao đổi kiến thức và được trang bị kỹ năng để hội nhập. Hiện các bạn trẻ ở vùng nông thôn, nhất là vùng sâu vùng xa còn rất nhiều khó khăn, tôi mong muốn tổ chức Đoàn có những giải pháp để đồng hành trong lập thân lập nghiệp, giúp họ không chậm nhịp trong xu thế hội nhập. (Lồ Thị Sáy, sinh viên ĐH Ngoại ngữ, Chủ nhiệm CLB Sinh viên Mông tình nguyện  tại Hà Nội)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiếp tục quan tâm chế độ chính sách cho cán bộ bán chuyên trách cấp cơ sở

Tiếp tục quan tâm chế độ chính sách cho cán bộ bán chuyên trách cấp cơ sở

TPO - Trước những trăn trở của cử tri về hỗ trợ cho cán bộ bán chuyên trách ở cơ sở, ứng cử viên đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Lương cho biết, ông sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật đảm bảo an sinh xã hội; đặc biệt là chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ cấp cơ sở (khóm, ấp) để nâng cao đời sống, thu nhập thỏa đáng với đóng góp quan trọng của họ cho địa phương.
Đội hình tuyên truyền của tuổi trẻ huyện Châu Phú. Ảnh: TĐAG

Tuyên truyền bầu cử cho cử tri tuổi 18

TPO - Tuổi trẻ An Giang đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong đó có hội nghị "cử tri tuổi 18", đội hình tuyên truyền trực quan...