Tổ chức Đoàn thay đổi để phù hợp với thanh niên

Anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tại buổi đối thoại ngày 26/3. Ảnh: Như Ý
Anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tại buổi đối thoại ngày 26/3. Ảnh: Như Ý
TPO - Tại buổi đối thoại trực tuyến của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS HCM với đoàn viên thanh niên trên toàn quốc ngày 26/3, anh Lê Quốc Phong cho biết tổ chức đoàn trong thời gian tới sẽ có nhiều thay đổi để phù hợp với thanh niên hiện nay.  

Cộng đồng tình nguyện Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ nhờ tấm lòng sẻ chia của thanh niên Việt Nam. Bằng kiến thức, nhiệt huyết, khát vọng và đam mê của tuổi trẻ, nhiều thanh niên đã mạnh dạn, dấn thân để nghiên cứu, sáng tạo, xây dựng sự nghiệp cho riêng mình, đóng góp cho cộng đồng, xã hội.

Đoàn thay đổi để thu hút sức mạnh thanh niên

Tại buổi đối thoại, anh Lê Quốc Phong cho biết trong thời gian vừa qua, Đoàn đã có những hoạt động hấp dẫn hơn, ý nghĩa và thiết thực hơn nhằm thu hút thanh niên tham gia, không gian hoạt động của Đoàn không còn bó gọn như trước đây. Tổ chức Đoàn đã thay đổi để tiếp cận với thanh niên ở tất cả không gian, không gian mạng cũng là một trong số đó. Mô hình của đoàn là nơi nào có thanh niên thì sẽ có hoạt động tập hợp thanh niên.

Trong thời gian vừa qua đoàn cũng tận dụng không gian mạng để kêu gọi các hoạt động, để đưa các thông tin, định hướng thanh niên. Nhiều phong trào được phát động trên mạng, nhiều cuộc thi trực tuyến đã diễn ra. 

Một ví dụ tiêu biểu nhất cho việc các hoạt động Đoàn thay đổi linh hoạt phụ thuộc vào tình hình bối cảnh đất nước trong từng giai đoạn đó là tháng thanh niên năm nay là lần đầu tiên chúng ta không tổ chức kỷ niệm thành lập đoàn, không làm lễ ra quân vì dịch bệnh COVID-19 đang lây lan khắp cả nước. Nhưng bên cạnh đó chúng ta vẫn có các hoạt động thể hiện được sức mạnh của thanh niên như quyên góp, bán khẩu trang y tế, nước rửa tay y tế, …

T.Ư Đoàn là nơi kết nối các hoạt động tình nguyện tự phát

Cộng đồng tình nguyện Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ. T.Ư Đoàn đang phải giữ vai trò điều phối chung các hoạt động tình nguyện cả trong và ngoài tổ chức đoàn với mong muốn tất cả các dự án, các hoạt động tình nguyện mang đến giá trị lớn nhất.

Năm nay giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu có 2 gương mặt ở lĩnh vực hoạt động xã hội đều là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Điều đặc biệt hơn nữa 2 gương mặt này đều thực hiện các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng dựa trên ý tưởng cá nhân, chứ không dựa trên một tổ chức đoàn hội nào. Việc trao cho các bạn giải thưởng này là chúng tôi trân trọng các hoạt động tình nguyện của các bạn cho đất nước.

Anh Lê Quốc Phong cho biết các tổ chức đoàn luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ các ý tưởng hoạt động tình nguyện vì cộng đồng của các bạn trẻ để rút ngắn khâu liên hệ chuẩn bị, để mang nhiều giá trị thiết thực hơn đến những địa phương có hoạt động khó khăn. Nếu có bất cự án tình nguyện nào mà các bạn cón lúng túng còn đang ấp ủ thì có thể tìm đến tổ chức Đoàn, để chúng tôi có thể hỗ trợ phát triển các dự án tình nguyện của các bạn.

Trung tâm thông tin tình nguyện quốc gia sẽ là đầu mối kết nối các tổ chức tình nguyện trên cả nước. Trung tâm tình nguyện quốc gia cũng tổ chức nhiều hoạt động như: liên hoan các hội nhóm tình nguyện, ngày hội tình nguyện quốc gia để tăng cường trao đổi giữa các hội nhóm, các tổ chức tình nguyện trên cả nước.

Anh Lê Quốc Phong cũng yêu cầu các địa phương tăng cường hỗ trợ các đội nhóm thực hiện các hoạt động tình nguyện tự phát tại địa phương không đi sai hướng và đạt được giá trị cao nhất.

Anh tiết lộ thêm T.Ư đoàn đã xin Thủ tướng Chính phủ xây dựng chương trình Dự án ý tưởng tình nguyện để tập hợp các ý tưởng, tìm kiếm các nguồn lực, để giúp các bạn thực hiện các dự án tình nguyện riêng đến từ các vùng miền. Đoàn sẽ cùng đồng hành cùng góp sức để các hoạt động chia sẻ vì cộng đồng sẽ mang đến hiệu quả cao nhất.

Hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo của thanh niên

 Một vấn đề đặt ra là trong năm 2019, đoàn viên, thanh thiếu nhi cả nước đã đề xuất hơn 1,2 triệu ý tưởng, sáng kiến mới, tuy nhiên chỉ có hơn 42.000 ý tưởng, sáng kiến được hỗ trợ triển khai thực hiện.

Về vấn đề này anh Lê Quốc Phong cho biết, số lượng ý tưởng hiện thực hóa còn ít, bởi để ý tưởng hiện thực hóa được còn nhiều công đoạn, liên quan nhiều tới “tính khả thi và phù hợp”.

Phong trào Tuổi trẻ sáng tạo chúng ta đã làm từ lâu, song từ Đại hội Đoàn lần thứ XI vừa rồi mới đưa thành phong trào lớn để triển khai trong giai đoạn từ 2017-2022. Năm đầu tiên sau Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, T.Ư Đoàn đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao sự quan tâm của thanh niên về hoạt động sáng tạo. Từ 2019 bắt đầu thúc đẩy hiện thực hóa, đưa ý tưởng vào cuộc sống.

Bên cạnh nhiều ý tưởng có thể hiện thực hoá ngay, hỗ trợ ngay, T.Ư Đoàn cũng đang tập hợp các ý tưởng gửi tới các bộ, ngành để xem xét hỗ trợ, hoặc hiện thực hóa trong thời gian tới.

Ngoài ra, T.Ư Đoàn cũng tiếp tục hỗ thanh niên hoàn thiện ý tưởng của mình bằng các kênh của Đoàn hiện có. “Quan trọng nhất là các bạn không được nản lòng. Khi ý tưởng chưa được hiện thực hóa thì có thể do nhiều nguyên nhân. Quan trọng là các bạn nhận ra chỗ thiếu sót, khiên trì bền bỉ theo đuổi các ý tưởng sáng tạo của mình”, anh Phong nhấn mạnh.

Để tinh thần sáng tạo tiếp tục lan tỏa trong thanh niên, T.Ư Đoàn hiện đang xây dựng Cổng thông tin Ngân hàng ý tưởng sáng tạo và được sự quan tâm của nhiều bạn thanh niên. Trong thời gian tới T.Ư Đoàn sẽ tiếp tục tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng của cổng thông tin Ngân hàng ý tưởng sáng tạo để các đoàn viên thanh niên có thể đăng tải ý tưởng, sáng kiến lên cổng thông tin cùng nhau đóng góp, thảo luận và xây dựng thêm để phát triển ý tưởng của mình. Trên cổng có thể sẽ có thêm một số hoạt động để tương tác, thu hút thêm nhiều đoàn viên, thanh niên truy cập, tìm kiếm cũng như học tập, nghiên cứu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiếp tục quan tâm chế độ chính sách cho cán bộ bán chuyên trách cấp cơ sở

Tiếp tục quan tâm chế độ chính sách cho cán bộ bán chuyên trách cấp cơ sở

TPO - Trước những trăn trở của cử tri về hỗ trợ cho cán bộ bán chuyên trách ở cơ sở, ứng cử viên đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Lương cho biết, ông sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật đảm bảo an sinh xã hội; đặc biệt là chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ cấp cơ sở (khóm, ấp) để nâng cao đời sống, thu nhập thỏa đáng với đóng góp quan trọng của họ cho địa phương.
Đội hình tuyên truyền của tuổi trẻ huyện Châu Phú. Ảnh: TĐAG

Tuyên truyền bầu cử cho cử tri tuổi 18

TPO - Tuổi trẻ An Giang đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong đó có hội nghị "cử tri tuổi 18", đội hình tuyên truyền trực quan...