Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn: ĐVTN đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong. Ảnh: Như Ý
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong. Ảnh: Như Ý
TPO - "Tôi cảm thấy vui, tự hào về nghĩa cử của thanh niên đang ngày đêm có nhiều hoạt động, việc làm thiết thực đóng góp cùng đất nước phòng chống dich COVID -19. Qua đây, tôi gửi lời cảm ơn các bạn ĐVTN đang có những việc làm tốt đẹp để cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh. Hành động, việc làm đẹp thực sự tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, góp phần điều chỉnh nhận thức của một bộ phận bạn trẻ", anh Lê Quốc Phong chia sẻ tại buổi đối thoại với ĐVTN sáng 26/3.

Thành phần tham dự của chương trình, có Ban Bí thư T.Ư Đoàn, đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông…. Cùng một số Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019.

Chương trình được tường thuật trực tuyến, phát video trực tiếp trên Fanpage Facebook và trên kênh Youtube của các đơn vị: Cổng thông tin T.Ư Đoàn, Báo Tiền phong, Báo Thanh niên, Trung tâm Truyền hình thanh niên; truyền hình trực tiếp trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Tại các tỉnh, thành phố, các cơ sở Đoàn tuỳ theo điều kiện thực tế tổ chức cho đoàn viên theo dõi trực tuyến và đặt câu hỏi qua đường link: doithoai.doanthanhnien.vn đối với đồng chí Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn. Ban tổ chức cũng lưu ý, các điểm tập trung đoàn viên, thanh niên theo dõi chương trình đối thoại không quá đông (dưới 20 người).

Bí thư đối thoại

Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

26/03/2020 08:11

Vào sáng 25/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trong thời gian qua.

Thủ tướng nhìn nhận, tuổi trẻ nước ta luôn nêu cao tinh thần yêu nước, trong từng giai đoạn đều có các phong trào cách mạng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận: Đoàn đã có nhiều hoạt động phong phú. Trong năm 2019 có chủ đề "Năm Thanh niên tình nguyện" đã có nhiều đóng góp cụ thể. "Đặc biệt gần 3 tháng qua, cán bộ đoàn viên thanh niên các cấp đã làm nhiều việc, xung kích thực hiện “chống dịch như chống giặc” như tổ chức các điểm rửa tay, sinh viên ngành y tình nguyện hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ, nhóm phát khẩu trang miễn phí…", Thủ tướng nói.

26/03/2020 08:12

Tại cuộc làm việc, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đã trình bày báo cáo kết quả thực hiện các ý kiến của Thủ tướng tại hội nghị lần trước, kết quả thực hiện quy chế phối hợp giữa Chính phủ và Đoàn Thanh niên.

26/03/2020 08:13

Theo báo cáo của Đoàn Thanh niên, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lắp đặt 150 trạm rửa tay dã chiến trị giá 6,5 tỷ đồng; tặng 40.000 bánh xà phòng cho các điểm tuyên truyền của Đoàn Thanh niên; vận động 10 tỷ đồng để mua 10.000 bộ kit thử nhanh COVID-19; tổ chức Cuộc thi Cover theo bài nhảy “Vũ điệu rửa tay” để tuyên truyền về phòng chống dịch; tổ chức các hoạt động tình nguyện “Ngày làm việc tốt” tuyên truyền cho người dân về dịch, tặng nước rửa tay, khẩu trang; tặng nước ngọt, bình lọc nước cho người dân vùng bị nhiễm mặn trị giá 1,5 tỷ đồng.

26/03/2020 08:14

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, và phát động của T.Ư Đoàn, 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng năm 2019 đã trích 100 triệu đồng từ giải thưởng để ủng hộ chiến dịch phòng, chống dịch COVID-19, 100 triệu đồng cho khắc phục hậu quả hạn, mặn ở ĐBSCL (Clip: Mạnh Thắng)

26/03/2020 08:19

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đoàn viên thanh niên phải phát huy vai trò tiên phong, bản lĩnh, nhiệt huyết, vượt qua khó khăn thử thách; có hoài bão, ý chí, khát vọng vươn lên, cống hiến, có sức sáng tạo mới để phục vụ nhân dân, đất nước.

Tổ chức Đoàn cần huy động mạnh mẽ sự vào cuộc của đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động phòng chống dịch, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả, vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ phòng chống dịch. Tổ chức các đội hình tình nguyện vận động hướng dẫn, giúp đỡ người dân khai báo y tế để phân loại các nhóm người già, người có bệnh nền, người yếu thế, người có nguy cơ. Phát huy sáng kiến của đoàn viên thanh niên, nhất là đội ngũ trí thức để phòng chống dịch bằng các giải pháp công nghệ.

26/03/2020 08:21

26/03/2020 08:28

Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn: ĐVTN đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng Ban Bí thư T.Ư Đoàn tại buổi làm việc ngày 25/3. Ảnh: Xuân Tùng

26/03/2020 08:44

Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn: ĐVTN đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 ảnh 3  Ảnh: Như Ý

MC Hồng Nhung: Thưa anh Lê Quốc Phong, với vai trò là người thủ lĩnh tổ chức của thanh niên, một người bạn đồng hành với rất nhiều phong trào, chương trình hành động tạo môi trường thúc đẩy và phát huy thanh niên, anh có thể chia sẻ thêm về hai từ "khát vọng”, khát vọng xuất phát từ đâu, được nuôi dưỡng, duy trì và phát triển như thế nào để gợi mở cho các bạn đoàn viên, thanh niên đối với chương trình đối thoại ngày hôm nay?

Anh Lê Quốc Phong: Hôm nay là 26/3, Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cũng là ngày chúng ta gợi nhớ về truyền thống của Đoàn, với nhiều chương trình, hoạt động rất ý nghĩa. Trong những tháng 3 này, Thánh Thanh niên, chúng ta đang triển khai những hoat ý nghĩa. Đây là một tháng thanh niên khác lạ, khi ĐVTN chúng ta đang đoàn kết một lòng, thực hiện nhiều phần việc với mục tục chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID -19.

Từ khát vọng là từ được nhắc đến nhiều, đặc biệt với người trẻ, đó là nhu cầu tự thân của mỗi bạn. Khát vọng sẽ giúp bạn trẻ xác định được mục đích sống cao đẹp và nỗ lực để đạt mục đích đó. Hy vọng các bạn ĐVTN có khát vọng sống cao đẹp sẽ hoàn thiện mình hơn để đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng, quê hương, đất nước.

Khát vọng vươn lên là khát vọng rất đẹp cần có của mỗi bạn thanh niên Việt Nam. Khát vọng vươn lên thôi thúc mỗi bạn trẻ có mục đích sống cao đẹp, chuẩn bị cho mình hành trình phấn đấu để đạt được khát vọng đó. Khát vọng vươn lên sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn, giúp chúng ta sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

26/03/2020 08:51

Hành trang hội nhập với tâm thế chủ động

Bạn Lê Kiều Giang (Trường Đại học Ngoại ngữ - Trường Đại học Đà Nẵng); bạn Đinh Chí Công, (Phó Bí thư Huyện đoàn Vân Canh, Bình Định); bạn Phan Minh Tuấn (Phó Bí thư Xã Đoàn Long Thuận, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) gửi về chương trình với nội dung như sau: Thưa anh Lê Quốc Phong, mỗi thanh niên Việt Nam đều có khát vọng của riêng bản thân mình, với vai trò là thủ lĩnh thanh niên, anh có thể định hướng giúp em trong thời đại 4.0, thanh niên chúng em cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng nào để có thể hội nhập quốc tế một cách tốt nhất?

Anh Lê Quốc Phong: Bạn đặt ra câu hỏi vừa có tính thời sự vừa là nội dung Đoàn quan tâm trong thời gian qua và hiện nay. Hành trang chuẩn bị tốt để bước vào thời kỳ hội nhập và thời đại 4.0 tâm thế chủ động.

Với mỗi bạn, điều đầu tiên hình thành tình yêu Tổ quốc, tình yêu đam mê với mục tiêu mình lựa chọn. Đó là sức mạnh tinh thần vượt qua những khó khăn thách thức.

Thứ hai, các bạn cần chuẩn bị hành trang tri thức. Nắm vững tri thức thì sẽ có nhiều thành tựu, có sự thành công. Một kỹ năng cần thiết trong giai đoạn hội nhập, thời kỳ 4.0 là ngoại ngữ. Mỗi bạn cần thông thạo một loại ngoại ngữ nào đó. Hiện chúng tôi lựa chọn tiếng Anh - ngôn ngữ toàn cầu.

Thứ ba, chuẩn bị hành trang về kỹ năng mềm, kỹ năng phù hợp với công việc của các bạn.

Hiện nay công tác Đoàn có những hoạt động để các bạn có thể định vị thế mạnh và hạn chế của bản thân để hoàn thiện. Các bạn có thể tìm đến các thiết chế của Đoàn, tìm đến các chương trình do Đoàn tổ chức. Với những hành trang cơ bản như vậy các bạn sẽ có chủ động để hội nhập. Đoàn đã có những giải pháp tạo môi trường rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ. Đoàn tham gia đề án năng lực tiếng Anh cho các bạn trẻ.

Các kênh truyền thông của Đoàn đang tăng cường thiết kế các sản phẩm tuyên truyền vai trò ngoại ngữ, tiếng Anh. Không phải tổ chức các lớp tiếng Anh mà trang bị các bộ câu hỏi tình huống để các bạn nâng cao kỹ năng ngoại ngữ của mình. Các câu lạc bộ tiếng Anh là nơi các bạn rèn luyện để có phản xạ tốt. Hình thành các cuộc thi Olympic tiếng Anh để các bạn có động lực để thi và dịp kiểm tra kiến thức, kỹ năng của mình.

26/03/2020 08:52

Tham dự chương trình Đối thoại có: Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong; Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn; Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy; Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Ngọc Lương, cùng lãnh đạo các ban đơn vị.

26/03/2020 08:55

Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn: ĐVTN đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 ảnh 4 Toàn cảnh phiên đối thoại tại điểm cầu chính là trụ sở cơ quan T.Ư Đoàn (số 62 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ảnh: Như Ý

26/03/2020 08:57

26/03/2020 09:02

Hành trang vào tương lai

Đồng chí Nguyễn Anh Quốc (Tứ Xã, Lâm Thao, Phú Thọ) gửi đến chương trình câu hỏi với nội dung như sau: Khát vọng vươn lên luôn là một nhu cầu tự nhiên của mỗi người, đặc biệt là đối với những người trẻ. Khát vọng vươn lên của thanh niên Việt Nam gắn với tinh thần tự cường dân tộc. Nhìn lại những chặng đường lịch sử, khát vọng của Thanh niên Việt Nam luôn gắn với sự phát triển của đất nước, từ khát vọng đấu tranh chống giặc ngoại xâm giải phóng dân tộc đến khát vọng phát triển kinh tế xây dựng đất nước giàu mạnh. Thưa anh Lê Quốc Phong, năm 2045, chúng ta sẽ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, em rất muốn biết hiện Đoàn ta đã có dự định gì để giúp thanh niên Việt Nam có cơ hội thể hiện vai trò sứ mệnh của mình đối với đất nước tại dấu mốc lịch sử quan trọng này?

Đây cũng là nội dung được bạn Vũ Gia Dương (Tiên Lữ, Hưng Yên); Nguyễn Thị Thuận (Tam Đường, Lai Châu); Hoàng Hải Nam (Ngọc Hiển, Cà Mau) quan tâm.

Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn: ĐVTN đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 ảnh 6  Ảnh: Như Ý

Anh Lê Quốc Phong: Vào năm 2045 chúng ta sẽ có dấu mốc lớn đó là đất nước kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Hiện nay Đảng ta cũng đã đặt ra mục tiêu dài hạn để phát triển đất nước. Đoàn TNCS HCM cũng đặt ra nhiều mục tiêu gắn liền với chủ chương của Đảng. Năm 2045 đất nước ta sẽ có mức phát triển mạnh mẽ, mức thu nhập sẽ được cải thiện nâng cao rõ rệt. Trong tương lai đó thanh niên là người thụ hưởng cũng là lực lượng đóng góp cống hiến vào sự phát triển của đất nước.

Để phát triển thế hệ thanh niên, hiện Đoàn TNCS có 3 phong trào lớn, 3 chương trình đồng hành lớn, có những hoạt động giúp thanh niên hòa nhập hội nhập tốt để thanh niên phát triển toàn diện nhất. Khi các bạn tham gia tốt các phong trào hoạt động đoàn sẽ có thêm nhiều kỹ năng, nhiều hành trang để giúp thanh niên Việt Nam có cơ hội thể hiện vai trò sứ mệnh của mình đối với đất nước tại dấu mốc lịch sử quan trọng này. Trên cơ sở những hoạt động đó sẽ góp phần giúp các thanh niên phát triển tại từng địa phưong, từng cơ sở dẫn đến phát triển đất nước. Đất nước ta sẽ có một tương lai tương sáng trong thời gian tới.

26/03/2020 09:07

Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn: ĐVTN đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 ảnh 7 MC Hồng Nhung. Ảnh: Như Ý

MC Hồng Nhung: Sinh viên Phan Minh Tiến (Đại học Cần Thơ); Kiều Tiến Lương (Đại học Tây Bắc); Đoàn Đắc Cảnh (Đại học Nông lâm Bắc Giang); Nguyễn Hải Long (Khu phố 2, phường 12, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh): Kính thưa anh Lê Quốc Phong, với chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam”, em có câu hỏi với anh: Đối với khối Đoàn trong khối trường học thì làm thế nào để Đoàn phát huy vai trò đại diện tiếng nói cho học sinh và sinh viên ở thời đại mới trong các vấn đề? Bằng cách nào để học sinh, sinh viên có khát vọng vươn xa, khát vọng lập thân, lập nghiệp?

Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn: ĐVTN đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 ảnh 8 Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong. Ảnh: Như Ý

Anh Lê Quốc Phong: Khu vực trường học là một trong những khu vực có đông đoàn viên thanh niên đang theo học. Hiện nay ở các trường học đều có đại diện tổ chức Đoàn, Hội sinh viên, đó là đại diện tiếng nói hợp pháp của các bạn ĐVTN trong trường học. Khi các bạn có nhu cầu, nguyện vọng của mình, các bạn hãy tìm đến các tổ chức này để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình.

Chúng tôi luôn luôn khuyến khích các bạn thể hiện quan điểm, tiếng nói của mình trong quá trình sinh sống, học tập trong trường học. Các bạn hãy mạnh dạn, tự tin bày tỏ tiếng nói của mình qua tổ chức Đoàn, Hội sinh viên, tiếng nói của các bạn sẽ được lắng nghe, chia sẻ. Điều đó, cũng sẽ giúp lãnh đạo nhà trường tổ chức Đoàn, Hội nắm bắt thông tin về các bạn sát sao hơn. Làm sao để học sinh, sinh viên có khát vọng vươn xa, khát vọng lập thân, lập nghiệp.

Tôi nghĩ rằng, mỗi bạn cần xác định mục tiêu, mục đích sống cao đẹp của mình. Mục tiêu, mục đích sống đó cần gắn gắn hài hòa với xã hội. Chúng tôi cũng tổ chức nhiều hoạt động, chương trình để các bạn định vị mục tiêu sống của mình để các bạn nói lên tiếng nói, chia sẻ khát vọng của mình. Trong các trường học có thể mời những anh, chị đi trước chia sẻ về quá trình nỗ lực, phấn đấu thế nào để đạt được mục đích sống, khát vọng của mình.

Nhưng theo tôi, quan trọng nhất, khát vọng của mỗi bạn phải là nhu cầu tự thân của mỗi bạn trẻ, hãy suy nghĩ về điều đó và đặt mục tiêu, khát vọng sống cao đẹp để chinh phục. Khi có những ý tưởng, mong muốn, các bạn đừng ngại khi đề xuất với tổ chức Đoàn, Hội, lãnh đạo nhà trường. Nếu đề xuất 1 lần chưa được thì đừng vội buông bỏ. Chúng tôi khuyến khích các bạn đề xuất trình bày mọi suy nghĩa của mình để người tiếp nhận thấu hiểu được suy nghĩ, ý tưởng của mình, để từ đó, các bạn có thêm ơ hôi hoàn thiện ý tưởng của mình hơn. Thành công bao giờ cũng cần sự bền bỉ, kiên trì.

26/03/2020 09:08

Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn: ĐVTN đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 ảnh 9 Tham dự chương trình Đối thoại có: Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong; Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn; Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy; Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Ngọc Lương, cùng lãnh đạo các ban đơn vị. Ảnh: Như Ý

26/03/2020 09:13

Đồng hành với Thanh niên khởi nghiệp

Cùng tham dự chương trình có các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019.

Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn: ĐVTN đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 ảnh 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019 Lê Anh Tiến. Ảnh: Như Ý

Tại hội trường, anh Lê Anh Tiến - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu lĩnh vực Kinh doanh khởi nghiệp đặt câu hỏi đến Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong: Việt Nam đang tăng cường hợp tác thanh niên với các nước trên thế giới, trong xu thế hội nhập như thế, thanh niên Việt Nam sẽ có xu hướng cạnh tranh với thanh niên các nước khác trong quá trình khởi nghiệp, vậy T.Ư Đoàn có những định hướng, giải pháp chiến lược gì để hỗ trợ tích cực cho phong trào khởi nghiệp của thanh niên trong bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay? Em xin cảm ơn anh.

Anh Lê Quốc Phong: Một câu hỏi được nhiều bạn quan tâm, đó là Đoàn đã, đang và sẽ làm gì để có thể hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Câu chuyện khởi nghiệp lớn đang được thanh niên xã hội quan tâm; là một trong những giải pháp để thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Với tiềm năng của thanh niên Việt Nam, khởi nghiệp đang được kỳ vọng là không gian, hoạt động thu hút sự quan tâm, chất xám của các bạn thanh niên tham gia vào hoạt động khởi nghiệp, nhất là khởi nghiệp sáng tạo. Điểm này tôi thấy là thế mạnh của thanh niên Việt Nam.

Nếu nhìn xu thế chung thế giới, Việt Nam đã có nhiều thành công trong quá trình khởi nghiệp. Không chỉ có những bạn ở Việt Nam mà ở các nước trên thế giới như Mỹ có sự cạnh tranh khởi nghiệp rất lớn. T.Ư Đoàn xem khởi nghiệp là nội dung trọng tâm. Từ tháng 5/2016, chúng tôi đã triển khai chương trình hỗ trợ khởi nghiệp với quy mô toàn quốc. Trong đó có nhiều nội dung xác lập gắn với ba đối tượng cụ thể: Sinh viên trong trường đại học; thanh niên nông thôn; doanh nhân trẻ. Các hoạt động hỗ trợ đa dạng, từ tư vấn kiến thức, kinh nghiệm, pháp lý cho đến hỗ trợ vốn; tạo kênh kết nối với các nhà đầu tư.

Chúng tôi cũng đã tạo nên những kênh kết nối cac bạn có ý tưởng, dự án khởi nghiệp đến với các nhà đầu tư để có thể kêu gọi vốn. T.Ư Đoàn hằng năm tổ chức các cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo trong các đối tượng thanh niên. T. Ư Đoàn cũng thành lập Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp để giúp các bạn tham gia khởi nghiệp tìm đến để tiếp nhận sự hỗ trợ. Chúng tôi đã tổ chức các diễn đàn, đối thoại giữa các bộ ngành, Thủ tướng để lắng nghe các ý kiến tâm tư nguyện vọng của các bạn thanh niên khởi nghiệp để có các cơ chế chính sách hỗ trợ.

Ngay buổi làm việc Thủ tướng ngày hôm qua, một trong những đề xuất với Thủ tướng là hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp như miễn thuế, vốn mồi... Tôi tin rằng với sự chuẩn bị của Đoàn, với tinh thần khởi nghiệp đang lên rất cao của thanh niên VIệt Nam sẽ có nhiều dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ thành công. Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp là một trong ba nội dung lớn đồng hành với thanh niên của Đoàn.

26/03/2020 09:17

Bạn Nguyễn Đình Minh Khôi (sinh viên Đại học Điện lực) đặt câu hỏi: Thưa anh, em là một sinh viên bình thường, cũng không có tham gia nhiều các hoạt động vì một phần em tự ti, do em không có nhiều năng khiếu như các bạn khác. Nhưng khi được thấy các anh chị cán bộ đoàn rất năng động, rất nhiệt huyết, trong em cũng mong muốn, một ngày nào đó được trở thành một cán bộ đoàn, một thủ lĩnh thanh niên, có sức hiệu triệu đoàn viên, thanh niên. Vậy thưa anh, xin anh hãy chia sẻ kinh nghiệm để trở thành một thủ lĩnh thanh niên, em phải làm những gì và bắt đầu từ đâu, để em có thể cố gắng phấn đấu hơn nữa ạ?

Nội dung câu hỏi này cũng là vấn đề được bạn Phạm Đình Duẩn (Bí thư Chi đoàn D19KT05 trường Đại học Thủ Dầu Một, Bình Dương); nhóm các bạn Lớp 12E trường THPT Phúc Thành (Kinh Môn, Hải Dương) quan tâm đặt câu hỏi về chương trình.

Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn: ĐVTN đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 ảnh 11 Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong. Ảnh: Như Ý

Anh Lê Quốc Phong: Chia sẻ với các bạn về việc làm thế nào để trở thành thủ lĩnh thanh niên, theo bản thân tôi điều đầu tiên là bạn phải đến với các hoạt động của đoàn, hội thanh niên để trải nghiệm với tư cách thanh niên. Từ đó nuôi dưỡng đam mê nhiệt huyết với. Bởi mọi công việc đều bắt nguồn từ đam mê mới có thể đi sâu, chuyên tâm vào công việc, mới có thể trở thành thủ lĩnh được tập thể tin tưởng, kỳ vọng.

Để đạt được điều đó, bản thân bạn cần có những điểm sau:

Thứ nhất, có tính trách nhiệm với tập thể.

Thứ hai, biết tổ chức được công vệc của tập thể gắn với mục tiêu mà tập thể đề ra.

Thứ ba, phải là người người có tinh thần nhiệt huyết, biết dấn thân, hy sinh bản thân vì tập thể thì sẽ được mọi người tin yêu kỳ vọng. Tôi khuyến khích các bạn thể hiện năng lực bản thân để tập thể tin tưởng vào trao cho trách nhiệm thủ lĩnh.

Tôi tin là nhiều bạn với đam mê nhiệt huyết và tình yêu, sẵn sàng dấn thân vì cộng đồng sẽ trở thành thành một cán bộ đoàn, một thủ lĩnh thanh niên, có sức hiệu triệu đoàn viên, thanh niên.

Bản thân tôi đã tham gia các hoạt động đoàn từ khi được kết nạp đoàn vào năm lớp 8, bắt đầu tham gia Ban chấp hành đoàn trường từ lớp10. Mình luôn xem đây là tình yêu niềm yêu thích, những trở ngại tôi gặp phải, tôi coi nó là thử thách để mình vượt qua chứ không coi là khó khăn.

26/03/2020 09:21

Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn: ĐVTN đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 ảnh 12  Ảnh: Như Ý

MC Hồng Nhung: Trong cuộc sống còn nhiều người không may mắn, ngay từ khi sinh ra đã chịu phải rất nhiều thiệt thòi do những khuyết tật về thể chất. Tuy nhiên, với mỗi người, khát khao được sống, được vươn lên và cống hiêns luôn thường trực, đặc biệt là đối với những người trẻ. Quan tâm đến những giải pháp của Đoàn hỗ trợ, đồng hành đối với các bạn thanh niên yếu thế các bạn: Nguyễn Hoàng Định (Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội); Nguyễn Thị Minh Tâm (Trường THPT Thiên Hộ Dương, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) có câu hỏi sau: “Thưa đồng chí Bí thư thứ nhất, hiện nay xu hướng việc làm ngày càng đa dạng, phong phú, với quan điểm tàn nhưng không phế, một bộ phận thanh niên khuyết tật đang ngày càng có nhiều cơ hội tìm được lẽ sống cho bản thân, sống tích cực hơn, mong muốn đóng góp công sức xây dựng và phát triển đất nước. Được biết, thanh niên khuyết tật là đối tượng được đoàn thanh niên các cấp rất quan tâm, chăm lo, vậy Trung ương Đoàn đã có những hoạt động nào để tạo môi trường, điều kiện và hỗ trợ để thanh niên khuyết tật có thể thực hiện ước mơ của mình và có đóng góp cho đất nước?”.

Anh Lê Quốc Phong: Câu hỏi của bạn đặt ra nhưng cũng là câu trả lời thuyết hục với chúng tôi. Dù khuyết tật nhưng các bạn đã chọn lẽ sống tích cực, tự làm chủ cuộc sống của mình. Thực tế trong thời gian qua xuất hiện nhiều bạn trẻ khuyết tật vươn lên trong cuộc sống, trở hành tấm gương trong cuộc sống.

Thực sự chúng tôi rất khâm phục sự nỗ lực, vươn lên của. Chính các bạn đã cho chúng tôi động sống vươn lên, vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Thời gian qua, tổ chức Đoàn, Hội tổ chức nhiều chương trình, hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh niên khuyết tật. T.Ư Hội LHTN Việt Nam có tổ chức CLB thanh niên khuyêt tật trên cả nước để tập hợp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các bạn đồng thời tổ chức các hoạt động để các bạn tham gia

Điển hình như Hội LHTN Việt Nam tổ chức cuộc thi Vẻ đẹp vầng trăng khuyết dành cho bạn nữ khuyết tật; các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ… Thời gian tới chúng tôi tiếp tục triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa khác. Chúng tôi xác định đây là nhóm thanh niên mà Đoàn cần có các giải pháp để hỗ trợ.

Ngay trong Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11, chúng tôi đặt mục tiêu làm sao mỗi đoàn xã, phường, thị trấn hình thành mô hình hỗ trợ thanh niên yếu thế. Sự gần gũi, đồng hành của tổ chức Đoàn, Hội sẽ giúp các bạn vượt qua sự tự tin, tự tin vươn lên trong cuộc sống. Chúng tôi mong rằng, các bạn thanh niên khuyết tật hãy đến với Đoàn, Hội, chúng tôi luôn đồng hành với các bạn.

26/03/2020 09:22

Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn: ĐVTN đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 ảnh 13 Các cơ quan báo chí, truyền hình đưa tin về buổi đối thoại giữa Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong với đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước. Ảnh: Như Ý

26/03/2020 09:29

Bạn Đào Quang Nhật (phường An Phú, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ); bạn Nguyễn Phương Vy (phường Nam Ngạn, TP. Thanh Hóa); bạn Lê Minh Quân (Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam) đặt câu hỏi: Thưa anh Lê Quốc Phong, vừa qua đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã dành được những kỳ tích trong lịch sử, nâng tầm vị thế bóng đá của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á và châu Á. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thành công của đội tuyển. Em thì rất đồng tình với nhận định của huấn luyện viên Park Hang Seo rằng chúng ta thành công là do đã phát huy được tinh thần của dân tộc Việt Nam. Những cầu thủ trẻ luôn có khát vọng cống hiến. Từ ví dụ cụ thể này, em rất muốn anh chia sẻ xem Đoàn Thanh niên đã, đang và sẽ có những giải pháp gì để thúc đẩy tinh thần, khát vọng cống hiến của những người trẻ đối với sự phát triển của tổ chức Đoàn nói riêng và đối với sự phát triển của đất nước nói chung, nhất là trong bối cảnh Đoàn sắp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập vào năm 2031. Em cảm ơn anh.

Anh Lê Quốc Phong: Tinh thần dân tộc là tài sản đáng quý của mỗi thanh niên, tinh thần này đã có sẵn trong mỗi người. Tuy nhiên làm sao để thúc đẩy tinh thần, khát vọng cống hiến của những người trẻ là trách nhiệm của đoàn. Từ các phong trào thanh niên tình nguyện, phong trào tuổi trẻ sang tạo đều hướng các bạn đến cống hiến và đóng góp khả năng sức lực của mình cho quê hương đất nước.

Chúng ta đã tuyên gương rất nhiều những gương mặt như vậy nhằm ghi nhận và thúc đẩy thêm nữa sự cống hiến của các bạn trẻ. Những gương mặt được tuyên dương có thể là những bạn nghiên cứu khoa học đạt được thành tựu, học tập mang lại thành tích lớn cho tổ quốc, những đội tuyển thể thao mang lại nhiều giải thưởng, những doanh nhân trẻ ngày đêm làm việc miệt mài, đóng thuế rất nhiều cho đất nước.

Tôi tin đó đều là những cống hiến của các bạn trẻ với đất nước. Chúng tôi đã tôn vinh các bạn và mong muốn các bạn trẻ này sẽ dẫn dắt các thế hệ thanh niên tiếp theo tiếp tục phát triển, đạt nhiều thành tích cống hiến thêm cho đất nước ngày càng vững mạnh.

26/03/2020 09:29

26/03/2020 09:35

MC Hồng Nhung: Cảm ơn anh Phong về những chia sẻ qua câu trả lời vừa rồi. Tiếp theo chúng ta sẽ đến với câu hỏi được các bạn: Tố Như (phường Dĩ An, Thị xã Dĩ An, Bình Dương); Nguyễn Thanh Hà (Bưu điện tỉnh Thái Nguyên); Trần Quỳnh Như (Chi cục Thuế Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) quan tâm gửi đến chương trình với nội dung như sau: Thưa anh Lê Quốc Phong, em nhận thấy ở nhiều cơ quan, đơn vị, người trẻ thường thiệt thòi hơn trong nhiều trường hợp với lý do “em còn trẻ, cần cống hiến thêm”. Vậy theo anh, "cống hiến" có phải là không nên đòi hỏi quyền lợi cá nhân, là sẵn sàng buông bỏ, chấp nhận thua thiệt không?

Anh Lê Quốc Phong: Bạn nhìn nhận, đánh giá, nhận xét của những người xung quanh về mình như vậy, tôi đề nghị bạn nhìn ở góc tích cực hơn, đó là xem đó như lời nhắc nhở để mình tiếp tục cố gắng, phấn đấu.

Đối với các bạn trẻ làm việc ở cơ quan, đơn vị, tôi mong các bạn hãy phát huy hết trách nhiệm, làm hết năng lực của mình để cống hiến cho công việc. Khi các bạn làm việc hết mình bằng tâm huyết, trách nhiệm, trí tuệ, các bạn sẽ được tổ chức, đơn vị ghi nhận. Chúng ta không dùng từ thua thiệt ở đây. Chúng ta là người trẻ sẽ có những áp lực, khắt khe hơn trong đánh giá của tổ chức, đơn vị.

Tuy nhiên, chúng ta là người trẻ chúng ta hãy biến những áp lực đó thành lợi thế, chúng ta có năng lực, nhiệt huyết, sức trẻ để vượt qua mọi khó khăn, vươn lên khẳng định bản thân. Có thể thời gian này, bạn chưa thoải mái với nhìn nhận, nhận xét của những người xung quanh nhưng tôi tin tôi tin nếu bạn làm việc hết mình sẽ được ghi nhận, thời gian sẽ điều chỉnh suy nghĩa bạn.

26/03/2020 09:47

Khát vọng cống hiến của thanh niên Việt Nam

Chị Phạm Thị Nguyệt (Lâm Hà, Lâm Đồng): Xin đồng chí hãy cho biết những tiêu chí để đánh giá một thanh niên Việt Nam có khát vọng? Được biết, thời gian qua, Đoàn Thanh niên đang triển khai sâu rộng cuộc vận động xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới. Đây có phải là một giải pháp để giúp thanh niên có khát vọng vươn lên, đồng thời cũng là cơ sở để đánh giá được khát vọng của thanh niên Việt Nam trong thời đại mới?

Nội dung này cùng nhóm câu hỏi của các bạn: Dương Hoàng Long (Duyên Hải, Trà Vinh); Trần Văn Hiếu (Hải Châu, Đà Nẵng) đã gửi về chương trình.

Anh Lê Quốc Phong: Chương trình đã có cuộc khảo sát nhanh về tiêu chí đánh giá thanh niên có khát vọng, chọn hai trong số các tiêu chí các bạn cho là quan trọng, cần thiết. Kết quả, có 2.036 người tham gia, tiêu chí đầu tiên luôn nỗ lực tiến bộ trong công việc và cuộc sống (có 1.059 người đã chọn); sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân vì việc chung (có 855 người đã chọn); tình nguyện tham gia hoạt động xã hội (có 699 người chọn); sẵn sàng đảm nhận việc khó việc mới (có 802 người chọn); cần nghĩ việc lớn cho đất nước (có 303 người chọn).

Các thông tin khảo sát của các bạn ở góc độ nào đó đã giúp các bạn nhìn nhận cơ sở đánh giá một bạn thanh niên có khát vọng. Tôi nghĩ rằng câu trả lời cảu các bạn đều có lý lẽ, phù hợp.

Thứ nhất, chúng ta chọn hy sinh quyền lợi cá nhân, tham gia hoạt động vì cộng đồng, nghĩ việc lớn cho đất nước tựu chung là chúng ta chọn lẽ sống tốt, chọn lý tưởng sống với mục tiêu cao đẹp.

Thứ hai, chúng ta nỗ lực hoàn thiện bản thân. Quan trọng chung ta đặt mục tiêu thế nào và hoàn thiện mục tiêu đó. Mỗi bạn sẽ lựa chọn khát vọng riêng của bản thân và sự nỗ lực phấn đấu trong từng công việc, trong sinh hoạt bản thân, phấn đấu khắc phục hạn chế của bản thân, khẳng định trong từng vị trí. Điều đó là chứng minh được với mọi người xung quanh, xã hội tôi đang nỗ lực hàng ngày hàng giờ để thực hiện mục tiêu khát vọng của mình.

Khát vọng cống hiến ngày nay, ngay trong hôm nay và trong những ngày nay có thể lấy hình ảnh những bạn trẻ đang tham gia các lực lượng chức năng tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19 là tiêu biểu cho tinh thần cống hiến của người trẻ. Chúng ta có hình ảnh các y bác sĩ trẻ tham gia tuyến đầu chống dịch. Chúng ta có hình ảnh các chiến sĩ bộ đội giúp đỡ ở các khu cách ly. Chúng ta có hình ảnh các chiến sĩ công an ở cửa khẩu đối diện với nguy cơ. Chúng ta có hình ảnh lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ ở khu cách ly, các bạn sẵn sàng dọn dẹp vệ sinh trang thiết bị...

Chúng ta có nhiều hình ảnh của trí thức trẻ nghiên cứu các sản phẩm như dung dịch sảt khuẩn, máy sát khuẩn... Chúng ta có các bạn văn nghệ sĩ trẻ bằng khả năng đóng góp để chung tay tiếp sức cho đất nước. Rất nhiều các bạn trẻ trong các lĩnh vực khác như doanh nhân trẻ chung tay sản xuất các bộ kit xét nghiệm.

Tôi nghĩ đó là hình ảnh rất đệp, thuyết phục trong thời điểm này khi nói về khát vọng cống hiến của người trẻ Việt Nam. Nếu nhìn chiều dài lịch sử đất nước, khát vọng cống hiến luôn là phẩm chất của thanh niên Việt Nam.

26/03/2020 09:50

26/03/2020 09:52

Bạn Lê Thị Ngọc Linh (Bí thư Chi đoàn khu phố 6 - phường 3 - quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh); bạn Huỳnh Thanh Nhàn (Huyện Tiên Phước, Quảng Nam); bạn Nguyễn Nam Sơn (UBND Thành phố Hưng Yên); bạn Vũ Trung Anh (Thủy Nguyên, Hải Phòng); bạn Anh Thư (Trường Đại học Thương Mại) đặt câu hỏi: Em nhận thấy, trong thời gian vừa qua, Đoàn đã có những hoạt động hấp dẫn hơn, ý nghĩa và thiết thực hơn nhằm thu hút thanh niên tham gia. Tuy nhiên, hiện nay trước công nghệ tiên tiến, máy tính, smart phone phát triển, các thanh niên dễ dàng bị cuốn theo bởi những trò chơi điện tử, mạng xã hội.... Trước thực trạng như vậy, em muốn hỏi là Trung ương Đoàn có những giải pháp, chính sách gì để thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn và các hoạt động của Đoàn nhiều hơn, qua đó có sự cống hiến cho quê hương, đất nước. Em xin cảm ơn.

Anh Lê Quốc Phong: Không gian hoạt động của đoàn không còn bó gọn như trước đây. Tổ chức Đoàn đã thay đổi để tiếp cận với thanh niên ở tất cả không gian, không gian mạng cũng là một trong số đố. Mô hình của đoàn là nơi nào có thanh niên thì sẽ có hoạt động tập hợp thanh niên.

Trong thời gian vừa qua đoàn cũng tận dụng không gian mạng để kêu goị các hoạt động để giúp tiếp cận thông tin, định hướng thanh niên như tổ chức các cuộc thi trực tuyến Đặc biệt, các hoạt động bên ngoài của đoàn mang tính thiết thực gần gũi có giá trị. Các hoạt động có hay thì mới thu hút được thanh niên tham gia.

Đoàn cũng phải thay đổi các hoạt động của mình để phù hợp với từng bối cảnh từng giai đoạn. Năm nay là một năm rất đặc biệt, vì dịch bệnh COVID-19 đang lây lan khắp các châu lục nên tháng than niên năm nay là năm đầu tiên mà chúng ta không tổ chức kỷ niệm thành lập đoàn, không làm lễ ra quân. Nhưng bên cạnh đó chúng ta vẫn có các hoạt động thể hiện được sức mạnh của thanh niên. Đây cũng là một ví dụ têu biểu nhất cho việc các hoạt động Đoàn thay đổi linh hoạt phụ thuộc vào tình hình bối cảnh đất nước.

26/03/2020 09:54

MC Hồng Nhung: Kính thưa anh Phong, sau đây sẽ là một câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm và gửi về chương trình. Đó là câu hỏi được gửi từ bạn Ngô Đức Thịnh (Chi đoàn Sở GTVT Quảng Bình); bạn Bùi Thị Hiền (Đoàn phường Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội); Đinh Thu Thủy (Vietcombank chi nhánh Hà Tĩnh); bạn Vũ Đức Vinh (Văn Yên, Yên Bái); bạn Lê Văn Hậu (Bình Sơn, Quảng Ngãi); Nông Thị Thu Phương (Ba Bể, Bắc Kạn): Khi nhắc đến hoạt động tình nguyện của thanh niên, mọi người thường nghĩ đến các hoạt động thanh niên lao động chân tay là nhiều, giá trị thực tế mang lại cho xã hội chưa cao; chưa khai thác, tận dụng được nguồn lực tri thức trong đoàn viên thanh niên? Xin hỏi, anh Lê Quốc Phong: Đoàn sẽ định hướng như thế nào để tăng cường các hoạt động tình nguyện có chiều sâu, hàm lượng tri thức cao, có giá trị hỗ trợ xã hội lớn và đặc biệt là tạo môi trường cho thanh niên cống hiến, trưởng thành?

Anh Lê Quốc Phong: Câu hỏi này đặt ra khi Đoàn vừa kết thúc Năm Thanh niên tình nguyện 2019. Đổi mới phương thức hoạt động tình nguyện luôn là yêu cầu đặt ra với tổ chức Đoàn trong quá trình tổ chức, triển khai các hoạt động. Vì có đổi mới mới phương thức mới tổ chức được các hoat động ngày càng đa dạng, đáp ứng được yêu cầu ngày càng lớn của ĐVTN cũng như nhu cầu đặt ra của cuộc sống và đảm bảo tính dẫn dắt của tổ chức Đoàn.

Trong tổ chức hoạt động tình nguyện, chúng ta có những hoạt động cần phát huy sức trẻ thanh niên, bởi có những hoạt động phải lao động chân tay, như làm những con đường, làm dòng kênh xanh hơn, xây dựng nông thôn mới, phòng chống biến đổi khí hậu…. Đó là những hoạt động cần sức trẻ. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động tình nguyện cần khơi gợi trí thức của bạn trẻ như: các đội trí thức tình nguyện tham gia phát triển kinh tế, tham gia giải quyết vấn đề cụ thể của đất nước về an toàn giao thông, văn minh đô thị…

Quan điểm của chúng tôi là tận dụng mọi khả năng thanh niên. Có những hoạt động cần huy động thanh niên tham gia hoạt động lao động chân tay trong thời thời gian ngắn nhưng có những hoạt động cần phát huy trí tuệ của bạn trẻ thực hiện những chương trình đề án kéo dài cả năm, hay 1,2 tháng, theo giai đoạn… Do đó yêu cầu đặt ra là phương thức tổ chức hoạt động tình nguyện của Đoàn luôn đa dạng, không bó buộc.

26/03/2020 09:55

Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn: ĐVTN đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 ảnh 16  Theo anh Lê Quốc Phong, đổi mới phương thức hoạt động tình nguyện luôn là yêu cầu đặt ra với tổ chức Đoàn trong quá trình tổ chức, triển khai các hoạt động. Vì có đổi mới mới phương thức mới tổ chức được các hoat động ngày càng đa dạng, đáp ứng được yêu cầu ngày càng lớn của ĐVTN cũng như nhu cầu đặt ra của cuộc sống và đảm bảo tính dẫn dắt của tổ chức Đoàn. Ảnh: Như Ý

26/03/2020 10:04

Bạn Nguyễn Hải Quân (Thành phố Thái Nguyên); bạn Trần Thị Trang (Cầu Giấy, Hà Nội); bạn Hoàng Minh Quân (Quận 8, TP Hồ Chí Minh): Hiện nay thanh niên chưa được tiếp cận với nhiều thông tin về các công việc, việc làm bán thời gian, part time, cộng tác viên, làm online, làm tại nhà.... Anh nghĩ sao về việc Trung ương Đoàn sẽ xây dựng cổng thông tin việc làm quốc tế, việc làm part time, làm online... để hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu việc làm cho thanh niên Việt Nam trong giai đoạn công nghệ đang phát triển? Trân trọng cảm ơn anh.

Anh Lê Quốc Phong: Hiện nay về cổng thông tin việc làm đã có rất nhiều trên mạng hay những trung tâm giới thiệu việc làm tại các địa phương. Chúng tôi cũng đã có những chương trình phối hợp với Bộ Lao động xã hội. Tuy nhiên đây cũng là ý tưởng mới, trong thời gian tới chúng tôi sẽ chú ý phát triển thêm để xây dựng cổng thông tin việc làm đáp ứng nhu cầu cho thanh niên.

26/03/2020 10:07

MC Hồng Nhung: Thưa anh Phong và toàn thể các bạn, tham dự chương trình đối thoại trực tuyến ngày hôm nay tại trụ sở cơ quan Trung ương Đoàn có sự tham gia của các bạn đảng viên trẻ tiêu biểu. Sau đây, đồng chí Vũ Văn Thuận (Bí thư Đoàn Học viện Cảnh sát Nhân dân) có câu hỏi muốn gửi tới anh Phong. Xin mời bạn đặt câu hỏi.

Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn: ĐVTN đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 ảnh 17 Đồng chí Vũ Văn Thuận, Bí thư Đoàn Học viện Cảnh sát Nhân dân. Ảnh: Như Ý

Đồng chí Vũ Văn Thuận: Kính thưa anh Phong, Đảng và Nhà nước ta coi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là một cơ hội to lớn để đi tắt đón đầu phát triển mạnh mẽ kinh tế và xã hội, có thể sánh vai với các cường quốc năm châu. Một yếu tố quan trọng bậc nhất để phát triển xu thế này chính là đổi mới, sáng tạo và nó gắn liền với lực lượng thanh niên, sinh viên, tri thức trẻ. Vậy, anh Phong có thể chia sẻ thêm trong thời gian tới, tổ chức Đoàn sẽ có những hành động gì để trực tiếp khơi dậy tinh thần sáng tạo của các bạn trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước?

Anh Lê Quốc Phong: Chúng tôi đang tổ chức, triển khai nhiều giải pháp để khơi dậy tinh thần sáng tạo của các bạn trẻ: Phát triển cổng ngân hàng ý tưởng sáng tạo; thúc đẩy cuộc vận động mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo; trong các giải thưởng hàng năm của Đoàn luôn đề cao ý tưởng sáng tạo, điều đó thúc đẩy sự sáng tạo trong mỗi bạn trẻ.

Hàng năm, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động để tạo môi trường cho bạn trẻ phát huy sự sáng tạo của mình: Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo; các cuộc thi ý tưởng sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, Tin học trẻ… Đặc biệt, chúng tôi có chương trình đặt hàng, đề bài để thanh niên đưa ra ý tương giải quyết vấn đề cuộc sống đặt ra, như: giao thông, môi trường, ứng phó biến đổi khí hậy. Chúng tôi chú trọng tạo môi trường rộn lớnđể thôi thúc các bạn sáng tạo tốt hơn.

26/03/2020 10:10

Khát vọng sáng tạo

MC Hồng Nhung: Thưa anh Phong, chúng ta sẽ bắt đầu với câu hỏi của bạn Phạm Thùy Dương (Cẩm Thủy, Cẩm Phả, Quảng Ninh); bạn Nguyễn Cao Cường (thành phố Bắc Ninh); bạn Nguyễn Hà Thu (quận Hoàng Mai, Hà Nội) với nội dung như sau: Thưa anh Phong, trong thời gian qua, Phong trào Tuổi trẻ sáng tạo được Đoàn triển khai rất mạnh mẽ và hiệu quả với rất nhiều ý tưởng sáng kiến của đoàn viên, thanh niên đề xuất, trong đó có những ý tưởng có tính ứng dụng cao. Năm 2019, đoàn viên, thanh thiếu nhi cả nước đề xuất hơn 1,2 triệu ý tưởng, sáng kiến mới, tuy nhiên chỉ có hơn 42.000 ý tưởng, sáng kiến được hỗ trợ triển khai thực hiện. Em muốn biết thời gian tới, Trung ương Đoàn có giải pháp gì để hỗ trợ thanh niên hiện thực hóa sáng kiến vào cuộc sống, mang lại giá trị cho cộng đồng?

Anh Lê Quốc Phong: Phong trào Tuổi trẻ sáng tạo làm từ lâu, nhưng từ Đại hội Đoàn toàn quốc XI đã đưa lên thành phong trào lớn triển khai rong nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đưa phong trào Tuổi trẻ sáng tạo lên thúc đẩy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ Việt Nam mạnh mẽ hơn. Bởi vì muốn phát triển thì phải đặt sáng tạo vào trung tâm. Sáng tạo để ra những giá trị mới, tạo ra những điều mới và cùng góp sức giải quyết những vấn đề cuộc sống cần, đất nước cần.

T.Ư Đoàn kỳ vọng tinh thần sáng tạo luôn nuôi dưỡng thường trực trong mỗi bạn thanh niên Việt Nam và được hiện thực hóa bằng các đề xuất, sáng kiến giải quyết các vấn đề trong cuộc sống tùy phạm vi, năng lực của các bạn.

Năm đầu tiên sau Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, T.Ư Đoàn đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao sự quan tâm của các bạn thanh niên về hoạt động sáng tạo. Từ 2019 bắt đầu thúc đẩy hiện thực hóa, đưa ý tưởng vào cuộc sống.

“Như bạn nói số lượng ý tưởng hiện thực hóa còn ít nhưng các bạn cũng biết rằng, để ý tưởng hiện thực hóa được còn nhiều công đoạn, liên quan nhiều tới tính khả thi và phù hợp”, anh Phong nói và cho biết, bên cạnh đó nhiều ý tưởng hiện thực hoaá ngauy hỗ trợ, T.Ư Đoàn đang tập hợp ý tưởng gửi tưới các bộ, ngành để xem hỗ trợ hoặc hiện thực hóa các ý tưởng. T.Ư Đoàn cũng tiếp tục hỗ thanh niên hoàn thiện ý tưởng dang dở của mình bằng các kênh của Đoàn hiện có.

“Quan trọng nhất là các bạn không được nản lòng. Khi ý tưởng chưa được hiện thực hóa thì có thể do nhiều nguyên nhân. Quan trọng là các bạn nhận ra chỗ thiếu sót, bền bỉ theo đuổi các ý tưởng của mình”, anh Phong nhấn mạnh.

26/03/2020 10:13

Bạn Bùi Công Thành (Nam Từ Liêm, Hà Nội): Luật Cán bộ công chức hiện nay quy định, cán bộ công chức không được phép thành lập công ty, doanh nghiệp, không được đứng tên tham gia kinh doanh hoặc lãnh đạo tổ chức kinh tế. Hiện nay Chính phủ, Đoàn, Hội đang khuyến khích phong trào khởi nghiệp sáng tạo... Rất mong đồng chí Bí thư thứ nhất cho biết, Trung ương Đoàn có định hướng và giải pháp gì đối với nội dung này?

Anh Lê Quốc Phong: Câu hỏi hơi khó, khi chúng ta chọn lĩnh vực nào thì chúng ta tuân thủ quy định, nguyên tắc đó. Tôi không có lời khuyên gì với bạn ở đây.

Liên quan đến Cổng thông tin Ngân hàng ý tưởng sáng tạo có rất nhiều bạn thanh niên quan tâm, trong đó có các bạn: Nguyễn Kim Trường (Kỳ Anh, Hà Tĩnh); Hoàng Thị Hương (Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Bắc Kạn); Nguyễn Văn Đức (Thị xã Hoàng Mai, Nghệ An); Phạm Minh Quốc (Châu Thành, Long An) với câu hỏi: Hiện nay một bộ phận đoàn viên thanh niên đăng tải ý tưởng, sáng kiến lên cổng thông tin Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam còn mang tính hình thức, chất lượng không cao. Vậy Trung ương Đoàn có giải pháp, định hướng gì để các ý tưởng, sáng kiến thực sự ý nghĩa, thiết thực hơn trong thời gian tới? Trên cổng nên chăng có một số hoạt động để tương tác, thu hút thêm nhiều đoàn viên, thanh niên truy cập, tìm kiếm cũng như học tập, nghiên cứu?

Anh Lê Quốc Phong: Tiếp thu góp ý của bạn, chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng của cổng thông tin Ngân hàng ý tưởng sáng tạo để các đoàn viên thanh niên có thể đăng tải ý tưởng, sáng kiến lên cổng thông tin cùng nhau đóng góp, thảo luận và xây dựng thêm để phát triển ý tưởng của mình.

26/03/2020 10:42

Bạn Võ Minh Lâm, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019 lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, gửi câu hỏi đến Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn: Vấn đề sáng tạo để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm và kỳ vong sự tham gia của tổ chức Đoàn.

Diễn viên Cải lương Võ Minh Lâm cũng đã gửi clip câu hỏi tới anh như sau: Trong cuộc đối thoại này, tôi xin phép được gửi câu hỏi đến đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong, đó là: Nghệ thuật Cải Lương đang thay đổi từng ngày, để tiếp cận thêm nhiều khán giả trẻ, trong đó có số lượng lớn là học sinh sinh viên mà chúng tôi rất quan tâm. Thời gian qua chúng tôi đã nỗ lực đưa sân khấu vào học đường, tổ chức nhiều lớp dạy cải lương, âm nhạc dân tộc miễn phí để thu hút các bạn, tuy nhiên kết quả chưa được nhu mong muốn, vậy Đoàn có những hỗ trợ chính sách, hoặc định hướng gì để cùng với nghệ sỹ chúng tôi phát huy hiệu quả công việc này? Nhất là chương trình đưa sân khấu cải lương vào học đường.

Anh Lê Quốc Phong: Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống thông qua bộ môn nghệ thuật truyền thống là việc được Đoàn chú ý, quan tâm. Bởi rất nhiều giá trị văn hóa truyền thống thông qua bộ môn này lan tỏa nhiều người. Tuy nhiên, hiện nay, nhịp sống xã hội thay đổi nhanh hơn, hiện đại hơn thì ở góc độ nào đó việc phát huy các bộ môn nghệ thuật ruyền thống có nhiều khó khăn. Đoàn Thanh niên luôn nỗ lực tuyên truyền về các bộ môn nghệ thuật truyền thống.

Ở các tỉnh thành Đoàn đã có nhiều hoạt động như đưa âm nhạc dân tộc đến trường học; trong Nam thì có các hoạt động quảng bá đờn ca tải tử, cải lương; ngoài bắc thì đưa hát xoan, quan họ. Trong thời gian sắp tới, đây là nội dung cần tiếp tục quan tâm nhiều hơn để quy tụ văn nghệ sỹ trẻ, những bạn đam mê với nghề tham gia việc nuôi dưỡng tiếp tục phát triển bộ môn nghệ thuật cổ truyền. Từ đó có giải pháp có tác phẩm tốt, hay để đưa tới các bạn thanh niên. Đó là cách làm mới hơn nữa, giữ hồn cốt của nghệ thuật nhưng phù hợp với nhịp sống thanh niên hiện nay để các bạn thanh niên quay trở lại với những giá trị truyền thống.

26/03/2020 10:45

MC Hồng Nhung: Hoàng Hoa Trung, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019, là một tấm gương tiêu biểu về khát vọng sẻ chia, lan tỏa yêu thương đến cộng đồng của người trẻ. Những con số trong hành trình nhân ái của chàng trai này thật sự ấn tượng với hơn 7.000 trẻ em nghèo ở Điện Biên được ăn bữa cơm trưa có thịt tại trường, 15 điểm trường được xây trong năm 2019 và sẽ có thêm 30 điểm trường nữa được hoàn thành vào năm 2020. Hôm nay, Hoàng Hoa Trung cũng có mặt tại Hội trường, chắc hẳn bạn cũng muốn đặt câu hỏi với đồng chí Lê Quốc Phong.

Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn: ĐVTN đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 ảnh 18 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019 Hoàng Hoa Trung. Ảnh: Như Ý

Hoàng Hoa Trung: Mong muốn kết hợp với đoàn nhiều hơn nữa để thực hiện các hoạt động tình nguyện tại các địa phương. Trong thời gian tới, Đoàn có những định hướng khuyến khích hỗ trợ trong thời gian tới để tổ chức các hoạt động, các dự án tình nguyện phát triển hơn?

Anh Lê Quốc Phong: Năm nay giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu có 2 gương mặt ở lĩnh vực hoạt động xã hội đều là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Điều đặc biệt hơn nữa 2 gương mặt này đều thực hiện các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng dựa trên ý tưởng cá nhân, chứ không dựa trên một tổ chức đoàn hội này. Việc trao cho các bạn giải thưởng này, chúng tôi trân trọng các hoạt động tình nguyện của các bạn cho đất nước.

Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ các ý tưởng hoạt động tình nguyện vì cộng đồng của các bạn để rút ngắn khâu liên hệ chuẩn bị, để mang nhiều giá trị thiết thực hơn đến những địa phương có hoạt động khó khăn. Nếu có bất cự án tình nguyện nào mà các bạn cón lúng túng còn đang ấp ủ thì có thể tìm đến tổ chức Đoàn, để chúng tôi có thể hỗ trợ phát triển các dự án tình nguyện của các bạn.

Chúng tôi đã xin Thủ tướng Chính phủ xây dựng chương trình Dự án ý tưởng tình nguyện để tập hợp các ý tưởng, tìm kiếm các nguồn tài trợ, để giúp các bạn thực hiện các dự án tình nguyện riêng đến từ các vùng miền. Đoàn sẽ cùng đồng hành cùng góp sức để các hoạt động chia sẻ vì cộng đồng sẽ mang đến hiệu quả cao nhất.

26/03/2020 10:48

MC Hồng Nhung: Kính thưa anh Lê Quốc Phong. Hoa hậu Việt Nam 2018, Trần Tiêu Vy cũng có gửi clip câu hỏi dành cho anh:  Tôi là Trần Tiểu Vy, Hoa hậu Việt Nam 2018, là sinh viên trường Đại học kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, với tôi khát vọng của tuổi trẻ là sự sẻ chia với cộng đồng, là cùng chung tay xây dựng các tổ chức Đoàn, các tổ chức thanh niên, sinh viên ngày càng phát triển hơn nữa, qua đó khơi dậy lòng nhân ái, ý thức trách nhiệm của thanh niên trước những thách thức chung của xã hội. Trong những ngày Dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, thưa anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, anh có đánh giá như thế nào về những việc làm và sự đóng góp của những người trẻ trong và ngoài nước cho Tổ quốc trong thời gian qua.

Anh Lê Quốc Phong: Cám ơn bạn đặt câu hỏi rất sát với tình hình hiện nay. Chúng tôi cảm thấy rất vui, tự hào về nghĩa cử của thanh niên đang ngày đêm có nhiều hoạt động, việc làm thiết thực đóng góp cùng đất nước phòng chống dich COVID -19. Các bạn tham gia bằng ý thức trách nhiệm, sự nhiệt tình, năng nổ. Qua đây, tôi muốn gửi lời cảm ơn đến bạn ĐVTN , những người bằng việc làm tốt đẹp cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh. Hành động, việc làm đẹp của các bạn tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, góp phần điều chỉnh nhận thức của một bộ phận bạn trẻ khác.

26/03/2020 10:50

Các bạn đoàn viên Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Cao Bằng; bạn Mai Hải Yến (Đoàn trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Quận 6, TP. Hồ Chí Minh) và bạn Nguyễn Thanh Sóng (xã Phú Điền, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) gửi đến như sau: Bên cạnh nhu cầu chia sẻ nguồn lực vật chất, tinh thần, các bạn trẻ có một nhu cầu rất chính đáng, đó là chia sẻ kiến thức, chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, trước sự bùng nổ thông tin, đặc biệt là các trang mạng xã hội, bên cạnh những thông tin chính thống vẫn còn quá nhiều luồng thông tin chưa được quản lý, kiểm duyệt trên internet gây hoang mang trong thanh niên. Đồng chí có sự định hướng, giải pháp như thế nào để giúp thanh niên thêm hiểu biết, có sự chọn lọc thông tin đầy đủ, chính xác để chia sẻ thông tin một cách đúng đắn trong thời đại công nghệ thông tin?

Anh Lê Quốc Phong: Khi chúng ta tiếp cận với các nguồn thông tin phải có thái độ đúng.

Thứ nhất: Không lan truyền. Chúng ta phải nhận định được đúng chính xác thông tin. Với những thông tin không chính xác tuyệt đối không được lan truyền.

Thứ hai: Phản hồi với nhà mạng. Khi phát hiện thông tin sai lệch chúng ta có thể trực tiếp phản hồi với nhà mạng để xử lý thông tin đó.

Thứ 3: Đấu tranh trực tiếp. Chúng ta có thể phản hồi trực tiếp hoặc cung cấp những thông tin chính xác, chính thống để xóa tan nhưng thông tin sai lệch. Việc lan truyền thông tin không chính xác gây hoang mang dư luận có tác động tiêu cực và khó đối phó hơn cả đối phó với dịch bệnh. Nhà nước ta đã ra chủ chương mọi thông tin phải đưa ra minh bạch chính xác. Với thông tin xấu và thông tin giả gian truyền trên mạng chúng ta phải nói “Không” với nó.

26/03/2020 10:51

Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn: ĐVTN đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 ảnh 19 Theo Bí thư thứ nhất Lê Quốc Phong, khi đoàn viên thanh niên tiếp cận với các nguồn thông tin phải có thái độ đúng. Ảnh: Như Ý

26/03/2020 10:53

MC Hồng Nhung: Thưa anh Phong, chúng ta sẽ tiếp tục chương trình với một câu hỏi về sẻ chia, hỗ trợ, đồng hành với đoàn viên, thanh niên hoàn cảnh khó khăn. Đây là câu hỏi của bạn Hồ Duy Tuấn (Huyện đoàn Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị); các bạn đoàn viên, thanh niên ở Tương Dương, Nghệ An với nội dung như sau: Thưa anh Lê Quốc Phong, anh có thể cho biết, trong thời gian tới Trung ương Đoàn sẽ có chương trình, chính sách gì hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa phải bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn và giúp học sinh, sinh viên ra trường tìm được việc làm?

Anh Lê Quốc Phong: Với trẻ em miền núi, vùng sâu, vùng xa, chúng tôi từ trước đến nay có nhiều chương trình, hoạt động của mình hướng đến. Ngay trong Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, chúng tôi đặt ra chỉ tiêu xây dựng sân chơi cho trẻ em ở miền núi, vùng khó khăn; các điểm vui chơi ở miền núi là địa bàn trọng tâm tổ chức Đoàn quan tâm thực hiện nhằm tạo môi trường vui chơi, giải trí lành mạnh cho các em thiết nhi miền núi. Chúng tôi cũng chú ý các giải pháp hình thành tủ sách cho trẻ em miền núi.

Hiện nay, báo Tiền Phong có chuyên trang Dân tộc Miền núi. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hỗ trợ học bổng, trang thiết bị trong sinh hoạt đội tại trường học cho thiết nhi. Các chương trình như: Trường đẹp cho học, nhà bán trú cho em sẽ tiếp tục triển khai. Các chương trình Tình nguyện mùa đông, xuân tình nguyện… sẽ tiếp tục được triển khai với mục tiêu mang đến cuộc sống đủ đầy, ấm áp hơn cho trẻ em miền núi.

Chúng tôi cũng chú trọng triển khai chương trình có tính chất dài hơi, để các em miền núi được thụ hưởng cuộc sống tương đồng trẻ em đồng bằng. Về vấn đề việc làm cho học sinh, sinh viên, đây là vấn đề được Quốc hội dành sự quan tâm rất lớn, chứ không riêng gì tổ chức Đoàn.

Chúng tôi chú trọng thúc đẩy hoạt động hướng nghiệp; nâng cao năng lực hoạt động trung tâm giới thiệu việc làm thanh niên để giới thiệu việc làm cho thanh niên, sinh viên sau khi ra trường…. Để giảm tỷ lệ thất nghiệp ở học sinh, sinh viên, chúng tôi triển khai nhiều hoạt động về ngày hội việc làm, tuyển dụng việc làm… Tuy nhiên, theo tôi, điều quan trọng là các bạn cần chủ động hơn trong tìm kiếm công việc của mình.

26/03/2020 11:01

Bạn Trần Thị Thu Trang (đoàn viên Đoàn Khối các cơ quan Trung ương); bạn Tống Đức Thành (Bí thư Đoàn xã Song Khê, TP Bắc Giang); bạn Nguyễn Hoài Nam (thành phố Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk); bạn Giàng Thị Cúc (Mường Khương, Lào Cai): Hiện nay, có rất nhiều câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm tự phát làm công tác từ thiện, tình nguyện rất sáng tạo, hiệu quả mà không đòi hỏi bất kì quyền lợi nào. Tuy nhiên, các hoạt động còn rời rạc, nhỏ lẻ, thiếu tính kết nối dẫn. Bên cạnh đó, nhiều đội, nhóm không muốn phối hợp với các tổ chức đoàn thể, cơ quan nhà nước vì thiếu tin tưởng vào sự minh bạch. Xin anh cho biết giải pháp của Đoàn nhằm kết nối các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm tình nguyện tạo sức mạnh tổng thể, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần sẻ chia của thanh niên tới cộng đồng; đồng thời, có giải pháp nhằm gia tăng sự tin tưởng, mong muốn phối hợp của các tổ chức, cá nhân có nguyện vọng làm tình nguyện đối với tổ chức Đoàn?

Anh Lê Quốc Phong: Về phương pháp kết nối, chúng tôi cũng đề nghị với các bạn có nhu cầu tham gia tình nguyện mạnh dạn tìm đến các tổ chức đoàn, hội. Chúng tôi sẽ kết nối còn các bạn tham gia thực hiện Có nhiều cách phối hợp khác nhau: nếu các bạn có nguồn lực có thể kết nối để các tổ chức thực hiện hoạt động. Còn nếu các bạn muốn hoạt động mà chưa tìm được nguồn lực, chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ các bạn tìm kiếm nguồn lực.

Về trường hợp không minh bạch trong tình nguyện chỉ là cá biệt ở đâu đó chứ không phổ biến Chúng tôi có Trung tâm thông tin tình nguyện quốc gia là đầu mối kết nối các tổ chức tình nguyện trên cả nước. Chúng tôi cũng tổ chức nhiều hoạt động: liên hoan các hội nhóm tình nguyện, ngày hội tình nguyện quốc gia để tăng cường trao đổi thông tin tăng cường nhận thức, tăng cường trao đổi giữa các hội nhóm, các tổ chức tình nguyện trên cả nước.

Chúng tôi cũng yêu cầu các địa phương tăng cường hỗ trợ các bạn, các đội nhóm thực hiện các hoạt động tình nguyện tại địa phương. Cộng đồng tình nguyện Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ. Trung ương Đoàn giữ vai trò điều phối chung các hoạt động với mong muốn tất cả các dự án, các hoạt động tình nguyện mang đến giá trị lớn nhất.

Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn: ĐVTN đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 ảnh 20 Du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc gửi câu hỏi đến Bí thư thứ nhất Lê Quốc Phong. Ảnh: Như Ý

26/03/2020 11:01

26/03/2020 11:07

MC Hồng Nhung: Thưa anh Lê Quốc Phong, đây mới chỉ là một số trong rất nhiều tâm tư, kỳ vọng, mong muốn của thanh niên cả nước gửi tới anh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Anh có suy nghĩ gì về những vấn đề mà các bạn đoàn viên, thanh niên đã nêu ra và nhắn gửi điều gì đối với bạn trẻ?

Anh Lê Quốc Phong: Do thời gian của buổi đối thoại, những câu hỏi nào của ĐVTN chưa được trả lời tại buổi đối thoại trực tuyến hôm nay, chúng tôi tiếp tục ghi nhận, tổng hợp trả lời và đăng tải trên website trung ương Đoàn. Tôi mong rằng, các bạn trẻ hãy suy nghĩ về chủ đề buổi đối thoại trực tuyến hôm nay: “Khát vọng thanh niên Việt Nam”. Mỗi bạn trẻ hãy nuôi dưỡng khát vọng, đóng góp hiệu quả sức trẻ, trí tuệ của thanh niên Việt Nam trong xây dựng, phát triển đất nước.

Hôm nay là một ngày đặc biệt. Lâu rồi chúng tôi mới tổ chức một ngày trực tuyến vào đúng ngày 26/3, ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Tháng Thanh niên năm nay cũng là một tháng lạ mới. Tuy nhiên, dù mới lạ do dịch COVID -19 tác động không làm nản lòng, chùn bước của thanh niên chúng ta. Các bạn ĐVTN vẫn thể hiện tinh thần xung kích, sáng tạo của mình để cùng Đảng, đất nước, Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh.

Mong rằng, dịch bệnh sớm kết thúc, chúng ta tiếp tục những hoạt động tươi mới trong thời gian tiếp theo và hẹn gặp lại nhau vào dịp này năm sau với những thành công, việc làm tốt đẹp hơn.

26/03/2020 11:08

Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn: ĐVTN đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 ảnh 22 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao đổi với các đại biểu dự buổi đối thoại. Ảnh: Như Ý

26/03/2020 11:09

Trong gần 2,5 giờ vừa qua, theo thống kê, đã có gần 7,9 triệu lượt tiếp cận trên Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ, Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn, Trung tâm truyền hình Thanh niên, báo Tiền Phong, báo Thanh Niên; Ban Tuyên giáo; Fanpage, Website của các tỉnh, thành đoàn và trên fanpage các ban, đơn vị Trung ương Đoàn.

Đúng 11h00, cuộc đối thoại trực tuyến giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong với đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước kết thúc.

Theo Ảnh: Mạnh Thắng - Như Ý
MỚI - NÓNG