Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

TPO - Năm 2020 đánh dấu hành trình vẻ vang 90 năm hình thành và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam, là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; đồng thời ghi dấu chặng đường 89 năm lịch sử của Đoàn THCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam.
Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng ảnh 1
 
Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng ảnh 2

Năm 2020 có là dịp để tuổi trẻ cả nước cùng ôn lại, học lại những bài học về giá trị lịch sử, giá trị cách mạng, về sự phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đồng thời củng cố thêm niềm tin, vững bước, nỗ lực phấn đấu thi đua lập thành tích chung tay xây dựng đất nước và chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 tập trung: Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; tổ chức các hoạt động kỷ niệm lớn; nắm chắc diễn biến tình hình và kịp thời định hướng tư tưởng cho thanh niên; tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Bên cạnh đó, tổ chức tốt các phong trào thi đua trong tuổi trẻ; xây dựng Đoàn vững mạnh, nâng cao chất lượng cán bộ đoàn; nghiên cứu lựa chọn giải pháp các nội dung, giải pháp được xác lập trong 6 Kết luận, 10 Đề án nhiệm kỳ đã ban hành, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị; tổng kết Chương trình hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, sơ kết giữa nhiệm kỳ triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI và nghị quyết đại hội Đoàn các cấp. Sơ kết các Kết luận, Đề án nhiệm kỳ giai đoạn 2018 – 2022.

 
Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng ảnh 3
 

Tháng Thanh niên năm 2020 cũng là những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng sâu rộng tới đời sống kinh tế xã hội, giáo dục y tế trong nước và nhiều quốc gia trên thế giới. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng “chống dịch như chống giặc”, các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ cả nước đã chung tay góp sức bằng nhiều hoạt động ý nghĩa.

Các cấp bộ Đoàn đã sớm tiếp tục đẩy mạnh tuyên ruyền đến đông đảo đoàn viên hanh niên và nhân dân về diễn biến của dịch bệnh Covid-19 gây ra và các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng thông qua báo chí, truyền thông của Đoàn và các trang mạng xã hội.

Hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. T.Ư Đoàn không tổ chức lễ ra quân Tháng Thanh niên cấp toàn quốc; các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc cũng không tổ chức lễ ra quân, lễ khởi động Tháng Thanh niên tụ tập đông người.

Thay vào đó triển khai các hoạt động cụ thể, thực hiện tuyên truyền về kết quả hoạt động và những đổi mới của phương thức tổ chức, triển khai các hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19; tập trung triển khai các công việc cụ thể theo 7 nội dung trọng tâm trong kế hoạch Ban Bí thư T.Ư Đoàn về Tháng thanh niên năm 2020.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị đảm bảo công tác phòng, chống dịch cho đoàn viên thanh niên trong quá trình tham gia các hoạt động, như yêu cầu đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn tẩy trước, trong và sau quá trình tham gia hoạt động. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ nhân dân phòng chống dịch bệnh COVID-19 và các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng.

Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng ảnh 4Đoàn viên thanh niên tham gia công tác tuyên truyền, phát khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 

Nhiều mô hình, phần việc thiết thực hiệu quả góp phần phòng chống dịch Covid-19 như: may khẩu trang, pha dung dịch sát khuẩn tặng người dân của tuổi trẻ Nghệ An, An Giang, TPHCM...; mô hình mô hình “Đám cưới mùa dịch Covid-19” của Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh; thành lập các đội thanh niên xung kích phản ứng nhanh tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh mà địa phương, đơn vị yêu cầu, tiếp sức cho người dân khu vực cách ly.

Nhiều hình thức tổ chức các hoạt động theo phương thức mới, tiêu biểu cầu truyền hình “Ngày đoàn viên - Theo dấu chân lịch sử” của tuổi trẻ Thủ đô tại 5 điểm cầu. Nhiều công trình, phần việc thanh niên được triển khai như các sân chơi thiếu nhi, thắp sáng đường quê, nhà tình nghĩa...; cùng các hoạt động bảo vệ môi trường trồng mới cây xanh, đổi rác thải nhựa lấy cây.

Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng ảnh 5
 
Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng ảnh 6

10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019

Trong Tháng Thanh niên, Hội đồng bình xét Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019 đã chọn ra 10 cá nhân tiêu biểu và 10 cá nhân triển vọng. Đây đều là những cá nhân nổi bật, nỗ lực và khát vọng chinh phục đỉnh cao ở các lĩnh vực thể thao, văn hóa nghệ thuật, học tập, nghiên cứu sáng tạo, lao động sản xuất, kinh doanh khởi nghiệp, hoạt động xã hội, an ninh trật tự, quốc phòng.

Đó là “người không phổi” Nguyễn Thị Oanh chiến thắng bệnh tật và sự khốc liệt trên đường chạy để đoạt 3 HCV SEA Games 30; là Võ Minh Lâm - người đầu tiên và trẻ tuổi nhất đoạt giải Chuông vàng Vọng cổ, cùng khát vọng đưa nghệ thuật cải lương trở lại thời hoàng kim; là cô xứ Thanh Nguyễn Khánh Linh đoạt HCV và giải nữ sinh xuất sắc nhất tại kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2019; là CEO Chatbot Việt Nam Lê Văn Tiến sở hữu hàng chục sản phẩm công nghệ được ứng dụng thực tế và nhận nhiều giải thưởng lớn trong và ngoài nước; là “hiệp sĩ bóng đêm” Lê Anh Tuấn nghĩa hiệp và tận tụy cứu giúp những người gặp nạn trên đường…

Cũng trong Tháng Thanh niên, T.Ư Đoàn đã xét chọn ra 82 gương cán bộ Đoàn tiêu biểu nhất cả nước để trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2020. Giải thưởng là phần thưởng cao quý của T.Ư Đoàn trao tặng bí thư chi đoàn; phó bí thư, bí thư đoàn cấp cơ sở; cán bộ Đoàn trực tiếp làm công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi ở cấp huyện có thành tích xuất sắc trong lao động, công tác, trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng ảnh 7
 
Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng ảnh 8
   

Trong khuôn khổ Tháng Thanh niên 2020 và kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban Bí thư T.Ư Ðoàn tổ chức đối thoại trực tuyến giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn với đoàn viên, thanh niên với chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam”.

Chương trình bắt đầu từ 8h30 ngày 26/3 tại Hội trường 26/3 cơ quan T.Ư Đoàn (62 Bà Triệu, Hà Nội). Tại các tỉnh, thành phố, các cơ sở Đoàn tùy điều kiện thực tế tổ chức cho đoàn viên theo dõi trực tuyến và đặt câu đường link: doithoai.doanthanhnien.vncho đồng chí Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng ảnh 9

Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao đổi với các đại biểu dự đối thoại năm 2019. 

Nội dung đối thoại gồm:

- Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; giải đáp thắc mắc; tiếp thu những đề xuất, kiến nghị, hiến kế của đoàn viên, thanh niên.

- Thông tin đến đoàn viên, thanh niên những nội dung cốt lõi của Chương trình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020 và Tháng Thanh niên 2020. Kết quả triển khai đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng” kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

- Trao đổi về những đóng góp của tuổi trẻ đối với sự phát triển của đất nước; những khát vọng được cống hiến cho Tổ quốc và những kỳ vọng của tuổi trẻ Việt Nam đối với Đảng trong năm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, năm tổ chức đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

- Thông tin về chuỗi các hoạt động của thanh niên trong năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN; những chuẩn bị của thanh niên Việt Nam cho hành trang hội nhập quốc tế.

- Cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm hỗ trợ và phát huy đoàn viên, thanh niên.