Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong: Tình nguyện tạo ra giá trị

TPO - Tại buổi đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước về chủ đề: “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, tình nguyện quan trọng nhất là tạo ra những giá trị thiết thực cho cộng đồng. T.Ư Đoàn sẽ tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức, tạo ra nhiều không gian để mỗi bạn trẻ có cơ hội trải nghiệm, trưởng thành từ tình nguyện.  

Sẵn sàng tiếp sức cho hoạt động tình nguyện

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khẳng định, tình nguyện là nội dung mà tổ chức Đoàn, Hội đã làm trong một thời gian dài và có sự tiếp nối truyền thống. Cho đến hiện nay, sức trẻ, tinh thần tình nguyện tiếp tục là thế mạnh, hình ảnh đẹp của tuổi trẻ Việt Nam.

“Nếu chúng ta tham gia hoạt động tình nguyện và tình nguyện thường xuyên thì sẽ bồi đắp cho mình tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, rèn luyện cho mình nhiều kỹ năng và có nhiều ý thức tốt, chắc chắn sẽ giúp chúng ta trở thành người tốt”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định.

Buổi đối thoại trực tuyến giữa Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn với đoàn viên, thanh niên năm 2019 với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng” là hoạt động thiết thực của Ban Bí thư Trung ương Đoàn chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; nắm bắt thông tin và định hướng hoạt động cho đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước trong năm 2019 – Năm Thanh niên tình nguyện; tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên đóng góp ý kiến, suy nghĩ, sáng kiến của mình về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; cung cấp thông tin, chia sẻ cho đoàn viên, thanh niên về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; các chương trình, hoạt động của Đoàn, Hội trong công tác chăm lo, giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Định hướng trong năm 2019, là vận động mỗi ĐVTN tham gia 2 hoạt động tình nguyện. Mặc dù chưa đặt ra chỉ tiêu chính thức nhưng theo anh Lê Quốc Phong đây là mục tiêu để vận động các bạn trẻ tham gia. Để làm được việc này cần sự vào cuộc quyết liệt của tổ chức Đoàn, Hội các cấp, trong đó cấp chi đoàn, chi hội là tế bào đóng vai trò quan trọng, thiết kế, tổ chức chương trình, hoạt động để bạn trẻ chung tay giải quyết những vấn đề cuộc sống đặt ra.

Khẳng định những giá trị thiết thực mà hoạt động tình nguyện do tổ chức Đoàn, Hội phát động, tổ chức, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn bày tỏ sự ủng hộ, trân trọng với các hoạt động tình nguyện của các CLB, đội, nhóm tự phát. “Đó là những hoạt động rất tốt và mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng. Và ở một góc độ nào đó chứng minh cho sự lan tỏa của chính phong trào tình nguyện của tổ chức Đoàn, Hội đã dày công triển khai suốt thời gian dài vừa qua”, anh Phong khẳng định và nhắn nhủ các đội, nhóm tình nguyện gặp bất cứ khó khăn gì hãy tìm đến tổ chức Đoàn, Hội.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong: Tình nguyện tạo ra giá trị ảnh 1 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong

“Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các bạn về kết nối địa điểm, phương thức và tư vấn cho các bạn về cách làm hiệu quả nhất”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nói và cho biết thêm, T.Ư Đoàn giao cho tất cả các cơ sở đoàn có trách nhiệm trong quá trình tiếp nhận ý tưởng, cũng như nguyện vọng tham gia tình nguyện của tất cả bạn trẻ trên cả nước.

Hoạt động tình nguyện chắc chắn là môi trường tốt để chúng ta có nhiều trải nghiệm, trưởng thành. Tình nguyện là cho đi nhưng những giá trị mang lại từ cuộc sống cộng đồng, từ những người dân, mảnh đất mà chúng ta đến,  sẽ là vô giá. Chính sự cho đi đó chúng ta nhận lại được nhiều hơn. Tôi mong rằng, nếu những bạn thanh niên nào chưa từng tham gia tình nguyện hãy thử một lần để trải nghiệm và thấy được giá trị của hoạt động tình nguyện mang lại.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong.

Được việc, được người, được tổ chức 

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khẳng định, các công trình, phần việc tình nguyện của thanh niên phải cụ thể, có giá trị thiết thực, không chấp nhận những công trình chung chung. “Chúng tôi đặt ra yêu cầu công trình thanh niên phải có một số tiêu chí: Được việc, được người, được tổ chức. Được việc là tiêu chí đầu tiên, công trình đó phải hướng đến phần việc cụ thể không chung chung và phải giải quyết được vấn đề cuộc sống đòi hỏi, mang lại giá trị thiết thực. Được người là phát huy cao nhất khả năng, năng lực các bạn thanh niên khi tham gia hoạt động này. Được tổ chức là thông qua công trình, phần việc thanh niên sẽ tạo lan tỏa hình ảnh của tổ chức Đoàn, nâng uy tín của tổ chức trong xã hội”, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Buổi đối thoại trực tuyến đã thu hút sự tham gia và quan tâm của đông đảo bạn trẻ trong và ngoài nước. Điều đó cho thấy tình nguyện thực sự là một nhu cầu đẹp của thanh niên Việt Nam muốn cống hiến, góp sức mình cho sự phát triển của cộng đồng, cho những vấn đề mà xã hội còn khó khăn.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong.

Theo Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, hoạt động tình nguyện không phân định dùng sức hay trí mà quan trọng là hiệu quả, giá trị mang lại cho xã hội. Ví dụ như hoạt động giải quyết vấn đề về môi trường cũng cần sự tham gia của rất nhiều bạn thanh niên. Không chỉ là câu chuyện bỏ sức ra để cải tạo môi trường mà còn là để các bạn thấy được những hệ quả của việc thiếu ý thức bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức của bản thân và từ đó lan tỏa ra cộng đồng. Mặt khác cũng có những hoạt động cần đến hàm lượng tri thức cao.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho rằng, để tăng độ “chuyên nghiệp” trong các hoạt động cũng cần lựa chọn đúng nhóm đối tượng để tham gia.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khẳng định, sẽ tiếp tục tạo ra nhiều môi trường, không gian, đổi mới phương thức để đáp ứng mọi nhu cầu tình nguyện của tất cả bạn trẻ. Đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động tình nguyện để mỗi hoạt động của Đoàn mang giá trị thiết thực, tiếp tục củng cố niềm tin của mỗi bạn trẻ và xã hội.

Chính sách cho thanh niên sinh viên tai nạn
khi tình nguyện

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong bày tỏ, đây là điều nếu có xảy ra trong hoạt tình nguyện là một điều rất đáng tiếc. Chính sách đối với những trường hợp tai nạn khi tham gia các hoạt động tình nguyện đã được nêu rõ trong Nghị định 57 của Chính phủ. Trong đó, quy định trường hợp tai nạn, rủi ro trong hoạt động tình nguyện, tuỳ theo trường hợp cụ thể sẽ có hỗ trợ. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn các hoạt động tình nguyện sẽ không xảy ra những trường hợp này.

Để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc này, các tổ chức Đoàn, Hội và các đội nhóm khác cần có sự khảo sát kỹ lưỡng, làm sao vừa thực hiện nhiệm vụ của mình, vừa đảm bảo an toàn cao nhất, trọn vẹn cho hoạt động. Tinh thần này luôn được lưu ý nhắc nhở trong mỗi hoạt động tình nguyện.

“Khi trực tiếp tham gia hoạt động tình nguyện, không chỉ bản thân được trải nghiệm, được hỗ trợ những người khó khăn, mà chính bản thân mình còn được trưởng thành. Có thể với mọi người, những chuyến đi như vậy hơi cực khổ nhưng bản thân Hen Niê xem đó là dịp để mình khám phá những điều thú vị, trong đó có thiên nhiên tuyệt vời của đất nước Việt Nam mình. Mình là thanh niên, mình phải trải nghiệm những điều tuyệt vời của đất nước. Bên cạnh đó, mình cũng luôn hướng về cộng đồng và đồng hành với cộng đồng”, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê.


Lan toả Tháng Thanh niên 2019

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong: Tình nguyện tạo ra giá trị ảnh 2 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong. 

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, đến thời điểm hiện nay, tất cả tỉnh thành và đoàn trực thuộc trong cả nước đã triển khai hoạt động ra quân Tháng Thanh niên. Không khí chung tháng thanh niên năm nay có sức lan toả rộng và được sự chuẩn bị chu đáo của các cấp bộ Đoàn. Chủ đề năm 2019 là ‘Năm thanh niên tình nguyện’, chủ đề Tháng Thanh niên là ‘Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng’, do đó các hoạt động đầu tiên của các cơ sở đoàn đều hướng tới cộng đồng, góp phần thúc đẩy tạo điều kiện, tạo môi trường để thanh niên Việt Nam cống hiến sức trẻ; thông qua đó tích luỹ vốn sống xã hội; trưởng thành hơn trong nhận thức suy nghĩ và hành động.

 "Tôi tin với cách vào cuộc Tháng Thanh niên của các cấp bộ Đoàn năm nay thì Tháng Thanh niên 2019 sẽ đạt được nhiều kết quả tốt, nhiều mô hình cách làm hiệu quả để góp vào thành công chung của Năm thanh niên tình nguyện", anh Lê Quốc Phong khẳng định.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong: Tình nguyện tạo ra giá trị ảnh 3 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao đổi với các đại biểu dự đối thoại.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong: Tình nguyện tạo ra giá trị ảnh 4  Bí thư BCH T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương và Bùi Quang Huy dự buổi đối thoại.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong: Tình nguyện tạo ra giá trị ảnh 5 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 Hen Niê chia sẻ về hoạt động tình nguyện tại điểm cầu đối thoại TPHCM.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong: Tình nguyện tạo ra giá trị ảnh 6 Toàn cảnh đối thoại trực tuyến giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tại điểm cầu Hà Nội.

Tình nguyện, cảm hứng và sáng tạo

Một ngày tháng Ba đầy ý nghĩa của Tháng Thanh niên. Của Năm Thanh niên tình nguyện 2019 vừa khởi đi. Với yêu cầu mới đặt ra cho phong trào tình nguyện, là cảm hứng mới, động lực mới, phương thức mới, tư duy mới.

Suy nghĩ về ý kiến của một bạn trẻ từ cơ sở, đó là tình nguyện nên dùng sức hay dùng trí? Và làm thế nào để tăng hiệu quả giá trị tình nguyện đối với xã hội và cộng đồng? Ý kiến đó có lẽ xuất phát từ thực tế, là hiện nay hoạt động tình nguyện tại một số cơ sở Đoàn còn khá nặng tính hình thức, phong trào, “đến hẹn lại lên”, hiệu quả thiết thực còn chưa cao. Khẳng định không hề có sự “phân định hoạt động dùng sức hay dùng trí”, anh Lê Quốc Phong cho rằng “quan trọng là hoạt động (tình nguyện) đó mang lại giá trị nào”. Giá trị đó có thể mang tính chuyên sâu với hàm lượng tri thức cao. Và giá trị cũng chính là thông điệp và cảm hứng lan tỏa ra cộng đồng, từ những công việc “đơn giản hơn” cần đến số đông như bảo vệ môi trường, giữ an toàn giao thông,… Từ sự tự nâng cao ý thức của mỗi bản thân.

Tuy nhiên, thủ lĩnh của Đoàn nhấn mạnh yêu cầu mới đặt ra cho Năm Thanh niên Tình nguyện 2019, đó là đối với các công trình thanh niên, “không chấp nhận công trình chỉ (mang tính) biểu tượng”. Mà phải lựa chọn những công trình/vấn đề xã hội đang thực sự cần, phải khẳng định được tính thiết thực và hiệu quả.

Nhiều gợi mở về những xu hướng tình nguyện cũng được đặt ra. Tình nguyện tại chỗ, tình nguyện tự phát/tự thân, chia sẻ những ý tưởng và hành động vì cộng đồng. Tình nguyện cả trên mạng xã hội bằng cách lan tỏa những câu chuyện, việc làm đẹp và nhân ái. Bên cạnh tình nguyện trí thức, đi vào chuyên sâu và chiều sâu. Từ những cầu nối, diễn đàn với trí thức trẻ ở nước ngoài. Đến các hoạt động tư vấn, hỗ trợ pháp lý, xây cầu, làm đường, khám chữa bệnh, nghiên cứu đề án phát triển kinh tế, xã hội,… của trí thức trẻ trong nước…

Hoạt động tình nguyện không thể tách rời cảm hứng và cộng đồng. Tình nguyện luôn tạo ra cảm hứng, lan tỏa cộng đồng. Nhưng hoạt động tình nguyện cũng không thể thiếu thử thách và ý tưởng mới. Như “Thử thách dọn rác” - hoạt động vì môi trường lại đang trở thành một trào lưu, thậm chí thành “cơn sốt” của giới trẻ và cả không còn trẻ những ngày này. Đó cũng là điều đáng để suy nghĩ.  

Như khẳng định của anh Lê Quốc Phong: “Tôi tin rằng, thực tiễn thanh niên Việt Nam rất phong phú”. Nghĩa là không có biên độ nào, giới hạn nào đối với nhiệt tình, tư duy và sáng tạo của tuổi trẻ, trong hoạt động tình nguyện và tinh thần tình nguyện.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong: Tình nguyện tạo ra giá trị ảnh 7