Tháng Thanh niên khác lạ do dịch COVID-19

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao đổi với các đại biểu tại chương trình đối thoại trực tuyến. Ảnh: Như Ý
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao đổi với các đại biểu tại chương trình đối thoại trực tuyến. Ảnh: Như Ý
TPO - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết: Tháng Thanh niên năm nay khác lạ. Tuy nhiên, dù khác lạ do dịch COVID -19 tác động không làm nản lòng, chùn bước của thanh niên chúng ta. Các bạn đoàn viên thanh niên vẫn thể hiện tinh thần xung kích, sáng tạo của mình để cùng Đảng, đất nước, Chính phủ đẩy lùi dịch bệnhh.
Tháng Thanh niên khác lạ
Mở đầu chương trình đối thoại trực tuyến, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong bày tỏ: Hôm nay 26/3, là ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cũng là ngày chúng ta có những gợi nhớ về truyền thống của Đoàn, thời hoạt động ý nghĩa của mỗi bạn và những hoạt động đoàn viên thanh niên cả nước đang triển khai trong tháng Thanh niên 2020.  Một tháng thanh niên hết sức khác lạ với những tháng thanh niên khác, trong bối cảnh đất nước chúng ta đang đoàn kết đồng lòng phòng chống dịch COVID-19.
Chính trong những ngày chung tay "chống dịch COVID-19 như chống giặc, hình ảnh những người trẻ cùng các lực lượng chức năng nơi tuyến đầu là minh chứng tiêu biểu cho tinh thần khát vọng cống hiến của thanh niên ngày nay.
Đó là hình ảnh các y bác sĩ tham gia tuyến đầu chữa trị giúp người bệnh; các chiến sĩ bộ đội giúp đỡ ở các khu cách ly tham gia phòng chống dịch bệnh; các chiến sĩ công an ở cửa khẩu ngăn ngừa các nguy cơ tiềm ẩn dịch; lực lượng thanh niên tình nguyện tham gia dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị cơ sở vật chất nơi cách ly; các trí thức trẻ nghiên cứu sản phẩm như dung dịch sát khuẩn, buồn khử khuẩn; các văn nghệ sĩ trẻ chung tay tiếp sức cho đất nước; các doanh nhân trẻ chung tay sản xuất các bộ kít xét nghiệm nhanh
“Tôi nghĩ đó là hình ảnh rất đẹp, thuyết phục trong thời điểm này khi nói về khát vọng cống hiến của người trẻ Việt Nam. Nếu nhìn chiều dài lịch sử đất nước, khát vọng cống hiến là phẩm chất, truyền thống quý của thanh niên Việt Nam. Khi nói đến thanh niên Việt Nam là nói khát vọng cống hiến cho Tổ quốc, cho nhân dân”, anh Phong nói.
Tháng Thanh niên khác lạ do dịch COVID-19 ảnh 1 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết Tháng thanh niên năm nay khác lạ. Ảnh: Như Ý
Anh Phong cũng cho rằng, khát vọng cống hiến của thanh niên trong mỗi thời kỳ, bối cảnh đất nước có sự khác nhau, song không hề mất đi. “Khi đất nước cần thanh niên sẽ hành động, thanh niên sẽ khẳng định giá trị của mình bằng hành động dấn thân ra tuyến đầu.
Trong thời chiến việc đó được thể hiện rõ lên đường tòng quân tham gia chiến đấu, tham gia sản xuất phục vụ cho tiền tuyến. Trong thời bình, sự cống hiến thể hiện giá trị làm lợi cho cộng đồng. Trong thời điểm đất nước hữu sự ngay thời điểm này, như câu chuyện dịch bệnh thì càng hiện rõ hơn qua công việc cụ thể.
Tôi tin rằng khát vọng cống hiến được thể hiện qua nhiều hình thức khác nhau, chứ không mất đi và sẽ tiếp tục phát huy và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong rất nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam”, anh Phong bày tỏ.

Chủ đề của chương trình đối thoại là “Khát vọng thanh niên Việt Nam”. Theo anh Phong, “Khát vọng” là từ được nhắc đến nhiều, đặc biệt với người trẻ. Khát vọng là nhu cầu tự thân của mỗi bạn thanh niên, ai sống cũng cần phải có khát vọng, cần có khát vọng; đồng thời là đòi hỏi chung của xã hội, đất nước ở người trẻ với yêu cầu khát vọng sẽ xác định mục đích sống cao đẹp, từ đó nỗ lực đạt mục đích đóng góp cho cộng đồng, đất nước.

Muốn hội nhập, phải có tình yêu
Trước những quan tâm của đoàn viên thanh niên về vấn đề hội nhập quốc tế trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 như hành trang, cạnh tranh trong khởi nghiệp..., anh Lê Quốc Phong nêu rõ: Đây là nội dung Đoàn luôn quan tâm trong thời gian qua và hiện nay.
Để chuẩn bị tâm thế chủ động hội nhập tốt, anh Phong cho rằng: Đầu tiên các bạn phải hình thành được tình yêu. Tình yêu Tổ quốc, tình yêu đất nước, tình yêu chính niềm đam mê với mục tiêu mình đã lựa chọn. Đó là nền tảng vững chắc để các bạn bước dài, bước bền vững; có thể chiến đấu với những khó khăn thử thách và lấy làm sức mạnh tinh thần để vượt qua.
Thứ hai, các bạn cần chuẩn bị hành trang tri thức. Nắm vững tri thức thì sẽ có nhiều thành tựu, có sự thành công. Một kỹ năng cần thiết trong giai đoạn hội nhập, thời kỳ 4.0 là ngoại ngữ. Mỗi bạn cần thông thạo một loại ngoại ngữ nào đó. Thứ ba, chuẩn bị hành trang về kỹ năng mềm, kỹ năng phù hợp với công việc của các bạn.
Hiện nay công tác Đoàn có những hoạt động để các bạn có thể định vị thế mạnh và hạn chế của bản thân để hoàn thiện. Các bạn có thể tìm đến các thiết chế của Đoàn, tìm đến các chương trình do Đoàn tổ chức. Với những hành trang cơ bản như vậy các bạn sẽ có chủ động để hội nhập. Đoàn đã có những giải pháp tạo môi trường rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ. Đoàn tham gia đề án năng lực tiếng Anh cho các bạn trẻ.
Các kênh truyền thông của Đoàn đang tăng cường thiết kế các sản phẩm tuyên truyền vai trò ngoại ngữ, tiếng Anh. Không phải tổ chức các lớp tiếng Anh mà trang bị các bộ câu hỏi tình huống để các bạn nâng cao kỹ năng ngoại ngữ của mình. Các câu lạc bộ tiếng Anh là nơi các bạn rèn luyện để có phản xạ tốt. Hình thành các cuộc thi Olympic tiếng Anh để các bạn có động lực để thi và dịp kiểm tra kiến thức, kỹ năng của mình.
Thay đổi góc nhìn “Em còn trẻ, cần cống hiến thêm”

“Em nhận thấy ở nhiều cơ quan, đơn vị, người trẻ thường thiệt thòi hơn trong nhiều trường hợp với lý do “em còn trẻ, cần cống hiến thêm”. Vậy theo Anh, "cống hiến" có phải là không nên đòi hỏi quyền lợi cá nhân, là sẵn sàng buông bỏ, chấp nhận thua thiệt không? Đó là câu hỏi của bạn trẻ ở Bình Dương.

Trả lời câu hỏi này, anh Phong đề nghị hãy nhìn ở góc độ tích cực hơn, hãy xem đó là lời nhắc nhở để mình tiếp tục phấn đấu. Đồng thời, bày tỏ mong muốn các bạn trẻ hãy luôn làm hết trách nhiệm, năng lực khả năng của mình để hoàn thành tốt nhất công việc và đóng góp nhiều ý tưởng sáng kiến trong từng lĩnh vực mình đang có. Khi nỗ lực hết mình, đã chứng minh qua những sản phẩm, kết quả lao động thì tập thể sẽ ghi nhận giá trị của mình. “Cống hiến hãy xem đó như yêu cầu của bản thân để nỗ lực vươn lên trong công việc”, anh Phong nói.

Anh Phong cũng cho rằng: “Người trẻ sẽ có áp lực trong sự đánh giá nhìn nhận, nhưng cũng là yêu cầu để hoàn thiện vươn lên. Trẻ không phải là điều để bạn cảm nhận yếu thế thua thiệt, hãy biến thành lợi thế, năng lực riêng có của người trẻ”.

Tháng Thanh niên khác lạ do dịch COVID-19 ảnh 2 Du học sinh Việt dặt câu hỏi cho Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong. Ảnh: Như Ý

Không thiếu cơ hội trong nước cho du học sinh

Trong buổi đối thoại, anh Lê Quốc Phong nhận được nhiều quan tâm, băn khoăn của du học sinh Việt Nam về về các hoạt động hỗ trợ của tổ chức Đoàn, cơ hội về nước làm việc, cống hiến...

Anh Phong cho biết, Đoàn Hội luôn xem các du học sinh Việt Nam là bộ phận không thể tách rời, ngày càng quan tam tới bộ phần này càng cao. T.Ư Đoàn có nhiều kênh kết nối cụ thể với thanh niên sinh viên Việt Nam ở các nước. Tính đến thời điểm hiện nay có 18 tổ chức Đoàn, Hội ở các nước, trực thuộc T.Ư Đoàn, Hội LHTN Việt Nam, Hội SVVN.  

Hầu hết ở khu vực, địa bàn đông du học sinh, thanh niên  việt nam học tập sinh sống thì đều có các tổ chức của Đoàn, Hội hiện diện. Đây là các kênh, môi trường để các bạn gặp gỡ, giao lưu, nhận thông tin cần thiết hỗ trợ các bạn trong quá trình học tập, tìm kiếm thông tin trong nước.

Qua các kênh này, T.Ư Đoàn sẽ cung cấp thông tin về nhu cầu nguồn nhân lực, thông tin về phát triển kinh tế xã hội của đất nước kịp thời cho du học sinh, để các bạn có những lựa chọn phù hợp cho mình. Ngoài ra, các bạn có thể vào trang website của Chính phủ, các tổ chức trong nước để tìm kiếm thông tin, có hướng lựa chọn phù hợp tương lai sau khi học xong.

Anh Phong cho biết: “Cơ hội không thiếu và nhu cầu là rất lớn. Đất nước luôn luôn rất cần các bạn trở về đóng góp cho sự phát triển của đất nước . Còn lựa chọn thời điểm, lĩnh vực, phương thức thì mỗi bạn có sự lựa chọn riêng tùy vào hoàn cảnh riêng của các bạn”.

Anh Phong cũng bày tỏ sự tin tưởng, các bạn du học sinh đủ kỹ năng để có thể tận dụng cơ hội, để hòa nhập nhanh chóng vào một môi trường mới ở trong nước để làm việc, cống hiến. Đồng thời nhấn mạnh: ở môi trường nào cũng đều cần tìm hiểu để chuẩn bị tâm lý hòa nhập, không chỉ riêng Việt Nam mà thế giới cũng vậy. Phải thích nghi nhanh chóng thì các bạn mới có thể thành công. 
MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.