Quảng Ngãi

Trường mầm non tiền tỷ xây xong rồi bỏ hoang... vì thiếu giáo viên

Trường mầm non Tịnh Ấn Tây (cơ sở 2), thôn Độc Lập, xã Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi xây xong rồi… bỏ hoang.
Trường mầm non Tịnh Ấn Tây (cơ sở 2), thôn Độc Lập, xã Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi xây xong rồi… bỏ hoang.
TPO - Mặc dù đã hoàn thành và bàn giao cách đây hơn 2 năm, nhưng đến nay trường mầm non Tịnh Ấn Tây (cơ sở 2), thôn Độc Lập, xã Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa thể đưa vào sử dụng vì thiếu giáo viên.

Trường mầm non Tịnh Ấn Tây (cơ sở 2), thôn Độc Lập, xã Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi xây xong rồi… bỏ hoang.

Trường mầm non tiền tỷ xây xong rồi bỏ hoang... vì thiếu giáo viên ảnh 1

Trường được xây nhằm đảm bảo việc học tập cho học sinh trên địa bàn xã Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi nhất là các khu dân cư ở xa trung tâm xã thường bị chia cắt vào mùa mưa do lũ.

Trường mầm non tiền tỷ xây xong rồi bỏ hoang... vì thiếu giáo viên ảnh 2

Qua kiến nghị của bà con nhân dân tại các cuộc tiếp xúc cử tri, năm 2018, UBND TP Quảng Ngãi đã sử dụng nguồn kinh phí đầu tư phát triển giáo dục xây dựng điểm trường tại thôn Độc Lập, xã Tịnh Ấn Tây, với quy mô 2 tầng.

Trường mầm non tiền tỷ xây xong rồi bỏ hoang... vì thiếu giáo viên ảnh 3

Dự án do Ban Quản lý các dự án Đầu tư và xây dựng TP Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Sau gần 1 năm thi công, cuối năm 2019, công trình hoàn thành và bàn giao cho UBND xã Tịnh Ấn Tây quản lý.

Trường mầm non tiền tỷ xây xong rồi bỏ hoang... vì thiếu giáo viên ảnh 4

Trường mầm non xã Tịnh Ấn Tây (cơ sở 2) được đầu tư xây dựng với kinh phí khoảng 3,3 tỉ đồng, trên diện tích hơn 1.300m2, gồm: 3 phòng học, 1 phòng chức năng, nhà ăn, nhà vệ sinh và các hạng mục khác.

Trường mầm non tiền tỷ xây xong rồi bỏ hoang... vì thiếu giáo viên ảnh 5

Thế nhưng, kể từ đó đến giờ, ngôi trường này rơi vào cảnh "cửa đóng then cài”, không hoạt động.

Trường mầm non tiền tỷ xây xong rồi bỏ hoang... vì thiếu giáo viên ảnh 6

Theo ghi nhận của PV, ngôi trường được rào kín bằng tường lưới sắt. Cổng trường được khóa kín. Phía bên trong là dãy nhà được đầu tư xây dựng kiên cố bao gồm khối nhà 2 tầng với đầy đủ phòng hiệu bộ, phòng học, nhà ăn.

Trường mầm non tiền tỷ xây xong rồi bỏ hoang... vì thiếu giáo viên ảnh 7

Do lâu ngày không sử dụng nên khuôn viên ngôi trường trở thành bãi cỏ dại mọc um tùm. Một số hạng mục có dấu hiệu xuống cấp. Các thiết bị vui chơi của học sinh cũng xuống cấp, ngả màu do thời gian dài không sử dụng.

Trường mầm non tiền tỷ xây xong rồi bỏ hoang... vì thiếu giáo viên ảnh 8

Anh Đỗ Ngọc Phước (trú thôn Độc Lập, xã Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi) bức xúc: "Nhiều năm qua, con em chúng tôi phải học trong ngôi trường cũ tạm bợ, xuống cấp. Khi nghe thông báo sẽ xây dựng ngôi trường mầm non ở đây, chúng tôi vui mừng. Giờ trường xây rồi bỏ hoang, quá lãng phí, bên trong khuôn viên cỏ dại mọc um tùm, như một “trường ma”.

Trường mầm non tiền tỷ xây xong rồi bỏ hoang... vì thiếu giáo viên ảnh 9

Ông Phan Khánh Lâm- Chủ tịch UBND xã Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi cho biết, trên địa bàn xã có một trường mầm non nằm ở trung tâm được xây dựng trên diện tích hơn 2.100m2, có 5 lớp học với tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên là 18 người.

Trường mầm non tiền tỷ xây xong rồi bỏ hoang... vì thiếu giáo viên ảnh 10

“Tuy nhiên, sau khi xây dựng hoàn thành, trường Mầm non Tịnh Ấn Tây (cơ sở 2) vẫn chưa thể đưa vào sử dụng được do… thiếu giáo viên. Từ sau tinh giản biên chế, giáo viên của trường chỉ đủ đáp ứng tại một điểm trường, nếu chia đôi ra để đảm trách hai cơ sở thì sẽ không đáp ứng được việc dạy và học”, ông Lâm nói.

Trường mầm non tiền tỷ xây xong rồi bỏ hoang... vì thiếu giáo viên ảnh 11

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hưng- Trưởng phòng Giáo dục TP Quảng Ngãi cho biết, trường được xây dựng từ năm 2018, nhưng từ năm 2018-2022 chưa tuyển được giáo viên. Theo quy định các huyện đều có quyền thi tuyển viên chức giáo viên. Tuy nhiên 3 năm qua, tỉnh đứng ra tổ chức việc này, làm đề chung trên tỉnh rồi mới giao về các huyện, thành phố. Vì lý do này 2 năm qua chưa tổ chức được, mãi đến tháng 3/2022 mới thi tuyển, tháng 4 mới có giáo viên.

Trường mầm non tiền tỷ xây xong rồi bỏ hoang... vì thiếu giáo viên ảnh 12

“Qua khảo sát, số lượng trẻ có nhu cầu học tại trường mầm non Tịnh Ấn Tây (cơ sở 2) chỉ khoảng 20 cháu. Nhưng để đưa trường vào hoạt động vẫn phải có đầy đủ các bộ phận. Trong năm học tới, chúng tôi sẽ bố trí đầy đủ giáo viên, nhân viên để đưa trường vào hoạt động”, ông Hưng nói thêm.

MỚI - NÓNG