Trường Lý Tự Trọng: Sẽ xem xét cho tuyển sinh lớp 10

Các thầy cô giáo bức xúc khi hay tin trường bị giải thể.
Các thầy cô giáo bức xúc khi hay tin trường bị giải thể.
TP - Việc TPHCM đưa ra phương án giải thể Trường THPT Lý Tự Trọng (trực thuộc Trường cao đẳng kỹ thuật Lý Tự Trọng, TPHCM) khiến cả giáo viên lẫn học sinh hoang mang. Tuy nhiên, trước việc dư luận không đồng tình ngày 9/5, Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, sẽ xem xét cho tuyển sinh tiếp lớp 10 trong năm học này.

Quyết định đột ngột…

Ngày 4/3, Sở GD&ĐT TPHCM có văn bản đề gửi UBND TPHCM về chủ trương giải thể Trường THPT Lý Tự Trọng. Ngày 12/4/2014, UBND TPHCM có văn bản chấp thuận đề nghị của Sở.

Ngày 25/4, Giám đốc Sở GD&ĐT ra văn bản thông báo đến phòng GD&ĐT 24 quận huyện về việc không tuyển sinh lớp 10 vào Trường THPT Lý Tự Trọng từ năm học 2014-2015, đồng thời chỉ rõ việc giải thể trường này theo phương thức cuốn chiếu từ nay đến năm 2017 trường THPT Lý Tự Trọng thực hiện giải thể và không còn hoạt động.

Thầy Trần Quốc Tuấn, trưởng bộ môn Toán của trường cho hay: “Tôi hoàn toàn bất ngờ và không hề hay biết gì đến việc trường bị giải thể trước khi báo chí đưa tin”.

Trong khi đó, cô Phạm Thị Hà, giáo viên dạy Văn lớp 10 của trường nói trong nước mắt: “Chồng tôi là bộ đội Hải quân đang công tác xa nhà, tôi đang trong quá trình nghỉ thai sản nên khi nghe tin trường bị giải thể một cách quá đột ngột, tôi thực sự thấy sốc. Nếu giải thể thì năm học này tôi sẽ không còn đứng lớp nữa, sẽ không biết đi về đâu. Nhưng quan trọng là các em học sinh lớp 10 có học lực trung bình, nhà nghèo cũng sẽ không biết đi về đâu bởi vào các trường công lập khác thì sợ không đủ sức, còn vào trường dân lập thì học phí quá cao”.

Còn em Nguyễn Thị Phụng Hằng, học sinh lớp 12A3 nói:  “Việc đưa ra quyết định giải thể lúc này là hoàn toàn không phù hợp bởi đây là giai đoạn chúng em đang ôn thi tốt nghiệp THPT nên chủ đề trường bị giải thể được đưa ra bàn luận mọi lúc, mọi nơi gây ảnh hưởng đến việc học nhiều lắm”.

Lý do thiếu thuyết phục

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GĐ&ĐT TPHCM cho rằng: “Việc giải thể trường là hoàn toàn phù hợp, vì trường này tồn tại không đúng theo điều lệ trường THPT, cũng không phù hợp điều lệ các trường CĐ (Trường THPT tồn tại trong trường CĐ - PV); trường THPT nằm trong trường CĐ, gây nên sự chồng chéo trong quản lý.

Giải thể trường là hoàn toàn phù hợp, vì trường này tồn tại không đúng theo điều lệ trường THPT, cũng không phù hợp điều lệ các trường CĐ.

Tuy nhiên, theo ông Lê Tấn Long, giáo viên môn Sử của trường thì lý do mà cả lãnh đạo Sở GD lẫn thầy Hiệu trưởng đưa ra hoàn toàn không hợp lý, bởi sinh viên ngành cao đẳng trong những năm qua liên tục giảm, còn chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của trường hằng năm luôn trong tình trạng ổn định; tỷ lệ tốt nghiệp THPT hằng năm đều cao, năm 2012-2013 là 98,85%, hệ bổ túc gần 100%.

Trả lời PV Tiền Phong chiều 11/5, ông Phan Thành Chính, trưởng Ban đại diện Cha mẹ học sinh của trường, việc giải thể trường là hết sức đột ngột và không công bằng với giáo viên, học sinh và phụ huynh, bởi đây là ngôi trường có chất lượng, học phí phù hợp. Mức học phí ở Trường THPT Lý Tự Trọng chỉ có 90 ngàn đồng/ tháng.

MỚI - NÓNG