Trường đại học vẫn cân nhắc mở cửa

0:00 / 0:00
0:00
TP - Các cơ sở giáo dục đại học (ĐH) vẫn cân nhắc việc mở cửa đón sinh viên trở lại học tập trung.

PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông Vận tải cho hay nếu sinh viên chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 sẽ hỗ trợ được tiêm tại trường hoặc khu vực dân cư. Trên cơ sở đó, nhà trường chuẩn bị các phương án đón sinh viên đến trường sau khi đã tiêm đủ 2 mũi.

Trường đại học vẫn cân nhắc mở cửa ảnh 1

Sinh viên mong muốn được trở lại trường (ảnh minh hoạ). Ảnh: Như Ý

PGS.TS Nguyễn Lê Cường, Chánh Văn phòng Học viện Tài chính thông tin với diễn biến của dịch COVID-19 như hiện nay, Học viện chưa xác định cụ thể ngày mở cửa trường học để đón sinh viên về học tập trung. Hiện, sinh viên vẫn học và thi trực tuyến thuận lợi, ổn định. Theo thống kê sơ bộ, khoảng 80% trên tổng số hơn 17.000 sinh viên của Học viện đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Nhà trường vẫn chủ động các phương án, kịch bản ứng phó nhằm sẵn sàng đón sinh viên trở lại trường học tập khi bảo đảm điều kiện cần và đủ.

Theo PGS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế Quốc dân, chưa thể chốt thời gian cụ thể để sinh viên học trực tiếp. Nhà trường vẫn duy trì hình thức dạy, học trực tuyến.

Đồng thời trường chủ động phối hợp với y tế phường tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho cán bộ, giảng viên và một số sinh viên ở Hà Nội.

Từng bước mở cửa từ cuối tháng 1/2022

Hơn 6.000 sinh viên của trường ĐH Tiền Giang vẫn đang học trực tuyến. Đơn vị xác này định học kỳ I năm học 2021 - 2022 sẽ ổn định phương thức dạy học và thi trực tuyến. Riêng một số học phần có liên quan đến thực hành, thí nghiệm, sinh viên sẽ được đến trường nhưng phải bảo đảm các điều kiện về phòng chống dịch bệnh. Hiện, có khoảng 500 sinh viên đến trường để học thực hành. Trường ĐH Tiền Giang xây dựng phương án, kịch bản dự kiến cho toàn bộ sinh viên trở lại trường học tập trung vào cuối tháng 1/2022. Vì thời điềm này sinh viên sẽ được tiêm đủ 2 mũi ngừa COVID-19.

Theo thông báo của trường ĐH Duy Tân, từ đầu tháng 12, nhà trường tổ chức các kỳ thi tập trung kết thúc học phần cho học viên sau ĐH và thi trực tuyến với các kỳ thi khảo sát tiếng Anh, Tin học theo chuẩn đầu ra phục vụ xét công nhận tốt nghiệp.

Giữa tháng 12, nhà trường tổ chức giảng dạy tập trung kết hợp trực tuyến cho sinh viên trong trường. Với các học phần lý thuyết, trường chỉ cho phép sinh viên năm thứ nhất và năm cuối, học viên cao học có hộ khẩu hoặc hiện đang cư trú tại thành phố Đà Nẵng đến trường học trực tiếp.

Những sinh viên ở các địa phương khác hoặc không đủ điều kiện phòng chống dịch, và các năm còn lại, tiếp tục học trực tuyến. Dự kiến trường tổ chức học tập trung hoàn toàn sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thời gian dự kiến bắt đầu từ ngày 8/2/2022.

Ngoài ra, nhà trường yêu cầu giảng viên và sinh viên tham gia học tập trung phải đảm bảo tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng, hoặc nằm trong địa bàn có cấp độ dịch cấp 1 và 2. Sinh viên trở lại học tập trung cần thực hiện quét mã QR theo quy định và tuân thủ 5K của Bộ Y tế. Các đơn vị trong trường phải chuẩn bị đầy đủ phương tiện và lên phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

MỚI - NÓNG