Trưởng ban Trọng tài VFF nói gì khi con trai bị phản ứng?

Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi.
Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi.
TPO - Ông Nguyễn Văn Mùi, Trưởng ban Trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho rằng, dư luận cần đánh giá khách quan đối với công tác điều hành trận đấu của các trọng tài ở V.League.

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư, người thổi quả phạt đền CLB Long An trong trận đấu với TP Hồ Chí Minh hôm 19/2, dẫn tới phản ứng quyết liệt của đội bóng này trên sân vận động Thống Nhất, là con trai ông Nguyễn Văn Mùi.

Sau vụ việc trên, nhiều phóng viên đã liên lạc với ông Mùi để trao đổi ý kiến, nhưng ông Mùi từ chối. Lý do bởi theo quy định của FIFA, Ban trọng tài không được phép bình luận về công tác điều hành trận đấu của trọng tài. 

Theo ông Mùi, sau mỗi trận đấu, công tác điều hành trận đấu của trọng tài sẽ được BTC báo cáo về 3 "địa chỉ", gồm: LĐBĐVN (VFF), Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và Ban Trọng tài. "Nếu cần tìm hiểu, mọi người có thể làm việc với BTC VPF hoặc VFF để đảm bảo sự khách quan. Tôi có kinh nghiệm là dư luận thường thích nghe nói ngược về trọng tài, nên dù không phải Thư (trọng tài Nguyễn Trọng Thư), tôi nói người ta cũng sẽ quy là bênh vực cho cấp dưới"-ông Nguyễn Văn Mùi chia sẻ.

Theo ông Mùi, vị trí của ông cũng nhạy cảm nếu đưa ra đánh giá về chính con trai. 

Từng nhiều năm cống hiến cho bóng đá Việt Nam, ông Nguyễn Văn Mùi cho biết không khỏi buồn mỗi khi công tác trọng tài bị đánh giá một cách thiếu khách quan. "Sai sót của trọng tài thì ở đâu cũng có, chứ không riêng Việt Nam. Tuy nhiên ở ta, các CLB thường phản ứng thiếu chuyên nghiệp. Không ở đâu lại có ai dám khẳng định 100% rằng trọng tài sẽ không sai. Ở ta, trọng tài lỡ mắc sai sót sẽ rất dễ bị quy kết là tiêu cực"-ông Mùi chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Mùi, cũng vì việc này, VPF phải đưa ra giải pháp thuê trọng tài ngoại điều hành các lượt trận cuối của V.League. Mục đích chủ yếu giải quyết khâu tâm lý cho các đội bóng, giảm sức ép cho trọng tài nội. Về chuyên môn, trọng tài ngoại được đánh giá không khác là bao so với các đồng nghiệp trong nước.

Với lý do trên, ông Nguyễn Văn Mùi đã từ chối đánh giá về công tác điều hành trận đấu Tp Hồ Chí Minh-Long An của trọng tài Nguyễn Trọng Thư. Tuy nhiên theo tìm hiểu của Tiền Phong, về trận đấu này, BTC đánh giá ông Thư cơ bản làm tốt nhiệm vụ.

Về tình huống thổi phạt penalty trung vệ Hoàng Lâm của Long An ở phút 80, ông Thư được xác định đã quyết định đúng luật. Ở tình huống trên, Hoàng Lâm đã có tác động tới Dyachenko (CLB Tp Hồ Chí Minh).

"Xét ở một trận đấu cụ thể và quyết định cụ thể, chúng ta cần đánh giá khách quan xem anh Thư (trọng tài Nguyễn Trọng Thư) có sai hay không. Ở góc độ này thì chúng tôi được báo cáo rằng anh Thư đã bắt đúng. Ngay cả khi trọng tài sai, phản ứng của Long An là khó chấp nhận. Chúng tôi hy vọng dư luận ủng hộ làm tốt giải đấu ngay từ việc xử lý những việc như vậy"-một quan chức VFF nói với Tiền Phong.

Cũng theo quan chức trên, dư luận không nên đặt vấn đề ông Thư là con trai Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi hay không, bởi sẽ thiếu công bằng. "Anh Thư chịu trách nhiệm với quyết định của mình trên sân bóng. Không quan trọng là con người này hay người kia, khi người ta làm đúng, làm tốt thì chúng ta cần đánh giá khách quan"-vị này cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm