Trưởng ban cưỡng chế chỉ đạo phá nhà dân?

Trưởng ban cưỡng chế chỉ đạo phá nhà dân?
TP - Tại buổi họp báo chiều 7-2, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành cho biết đã giao Công an Thành phố (TP) khẩn trương điều tra, khởi tố vụ phá nhà ông Vươn, ông Quý để xử lý theo quy định pháp luật...

> Đình chỉ công tác lãnh đạo huyện Tiên Lãng

Trưởng ban cưỡng chế chỉ đạo phá nhà dân? ảnh 1

Sẽ khởi tố vụ phá nhà

Liên quan đến việc san phẳng ngôi nhà 2 tầng cùng tài sản của gia đình ông Đoàn Văn Quý (không nằm trong diện tích bị cưỡng chế), Cơ quan CSĐT Công an Hải Phòng vừa triệu tập một số nghi can liên quan là anh em chủ đầm Vũ Văn Đoàn và Vũ Văn Kết (đều ở xã Tiên Hưng, huyện Tiên Lãng) để làm rõ.

Tại cơ quan công an, ông Vũ Văn Kết (40 tuổi) khai nhận: Máy xúc dùng để phá nhà ông Quý là của anh Vũ Văn Đoàn, (anh trai Kết, 44 tuổi, ở cùng xã Tiên Hưng).

Theo ông Kết khai, khoảng 14 giờ ngày 5-1, ông được ông Phạm Đăng Hoan (Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang) gọi điện thoại bảo ra đầm gặp Ban cưỡng chế có việc cần. Sau đó 30 phút, ông Kết đến và gặp ông Nguyễn Văn Khanh (Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, Trưởng ban cưỡng chế).

Cũng theo cơ quan điều tra, sau đó ông Hoan và ông Liêm (Chủ tịch UBND xã Vinh Quang) cùng Ban cưỡng chế nhờ ông Kết gọi hộ một xe xúc để Ban cưỡng chế giải tỏa mặt bằng. Ông Kết nhận lời, gọi cho anh trai là Vũ Văn Đoàn.

Ông Kết nói, các ông Khanh, Hoan và Liêm cần thuê xe xúc cưỡng chế, giải phóng mặt bằng đầm nhà ông Vươn. Ông Đoàn hỏi lại cụ thể ai thuê, ông Kết nói là ông Khanh (Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban cưỡng chế), ông Hoan (Bí thư) và ông Liêm (Chủ tịch UBND xã Vinh Quang).

Nghe xong, anh Đoàn nhận lời. Đến 17 giờ ngày 5-1, ông Khanh và ông Hoan có điện thoại cho ông Kết nói là muộn quá để sáng mai làm...

Tại cơ quan điều tra, ông Vũ Văn Đoàn cũng khai, sáng 6-1, ông nhận được điện thoại của ông Kết nói là Ban cưỡng chế cần thuê một máy cẩu ra đầm ông Vươn giải phóng mặt bằng, với giá 500 nghìn đồng/ giờ.

Sau đó, ông Đoàn điều nhân viên lái máy xúc là Đặng Văn Tài (cùng ở xã Tiên Hưng, cháu ông Đoàn) ra đầm gặp Ban cưỡng chế là các ông Khanh, ông Hoan và ông Liêm, làm theo yêu cầu của các ông này. Công việc phá nhà ông Quý diễn ra từ 8 giờ đến 11 giờ ngày 6-1, tiền thuê máy xúc hết 1,5 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, lái máy xúc Đặng Văn Tài (25 tuổi) cũng khai nhận việc được thuê phá nhà ông Quý trùng khớp với lời khai nhận của anh em ông Đoàn - Kết. Cơ quan CSĐT Hải Phòng tiếp tục làm rõ, củng cố chứng cứ để tiến hành khởi tố vụ án hủy hoại tài sản.

Kiến nghị lên Bộ Quốc phòng

Trong một diễn biến khác, chiều 7-2, ông Lương Văn Trong (Phó Chủ tịch Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng) cho biết, Liên chi hội vừa gửi đơn kiến nghị lên các cấp lãnh đạo T.Ư, trong đó có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đề nghị xem xét trách nhiệm và làm rõ đúng sai của cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tiên Lãng, Bộ Chỉ huy Biên phòng Hải Phòng, đồn Biên phòng 46 (ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng) trong việc cho phép lực lượng quân đội tham gia cưỡng chế khu đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Công văn này nêu: “Theo quy định của Nhà nước, việc cưỡng chế, nếu có bản án Nhà nước thấy cần thiết thì trách nhiệm đó thuộc cảnh sát hỗ trợ tư pháp, không thuộc vai trò vị trí của quân đội, quân nhân trong QĐND Việt Nam, trừ vụ việc đó liên quan đến an ninh quốc gia, chống các thế lực phản động nhằm lật đổ chính quyền”.

Ông Lương Văn Trong cũng cho biết thêm, nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của các hội viên, để họ yên tâm sản xuất, Liên chi hội cũng có đơn chính thức đề nghị luật sư Nguyễn Duy Minh (Văn phòng Luật sư Duy Minh, Đoàn Luật sư TPHCM) trợ giúp pháp lý cho các hội viên của mình.

“Chúng tôi là những nông dân, chỉ biết chăm lo sản xuất, làm đầy đủ các nghĩa vụ thuế với nhà nước chứ đâu có am hiểu đầy đủ về pháp luật. Từ vụ ông Vươn, chúng tôi rút ra kinh nghiệm cần phải có luật sư, người hiểu biết về pháp luật tư vấn, hỗ trợ thì mới yên tâm làm ăn được...” - ông Trong nói.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Địa ốc 24H: Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng; rộ đấu giá đất huyện vùng ven
Địa ốc 24H: Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng; rộ đấu giá đất huyện vùng ven
TPO - Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng tại huyện sắp lên quận; Huyện ngoại thành Hà Nội liên tục đấu giá đất, chuyên gia cảnh báo rủi ro; Bình Thuận nói về 10 dự án bất động sản đang bị điều tra; Hải Dương được chuyển 27ha đất trồng lúa làm khu đô thị;... là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 25/7.