Trước thượng đỉnh Mỹ - Triều, CIA thu thập thông tin gì từ ông Kim Jong-un?

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA
TPO - Tình báo Mỹ đang thu thập thông tin về lãnh đạo Triều Tiên trước thềm cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các chuyên gia tình báo Mỹ đang nỗ lực xây dựng chi tiết về những đặc trưng tính cách của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nhằm cung cấp cho Tổng thống Donald Trump các thông tin cần thiết trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.

Vấn đề là ở chỗ, họ đã gặp phải một vấn đề lớn – việc làm rõ những sự thực nào đó về sự cầm quyền bí mật ở Triều Tiên là cực khó, bởi rất ít người biết về các đặc điểm của ông Kim Jong-un.

Theo truyền thống lâu nay, để trang bị cho các tổng thống Mỹ về hồ sơ chính trị, tâm lý của lãnh đạo nước ngoài trước thềm các cuộc đàm phán, các nhà phân tích của Chính phủ Mỹ đang thu thập từng mẩu thông tin về Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Họ cũng có một số điều chỉnh đối với những đánh giá trước đó về điều khiến ông Kim Jong-un xác nhận cuộc gặp với ông Donald Trump.

Trong hồ sơ mới, người Mỹ sẽ từng bước dựa trên những ấn tượng của cựu Giám đốc CIA Mike Pompeo sau khi ông có cuộc gặp riêng với Kim Jong-un trong những ngày qua.

Cần chú ý rằng, chính sau các cuộc đàm phán này, lãnh đạo Triều Tiên đã đồng ý kết thúc các cuộc thử nghiệm hạt nhân, tên lửa.

Theo Theo Politros
MỚI - NÓNG