Thủ tướng Abe tin vào khả năng bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap
TPO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng, thành công của các cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới được Triều Tiên lên kế hoạch với Hàn Quốc và Mỹ có thể giúp Bình Nhưỡng và Tokyo bình thường hóa quan hệ.

Phủ tổng thống Hàn Quốc được dẫn nguồn cho biết, nhận định trên được Thủ tướng Abe đưa ra khi điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 24/4.

Ông Abe được dẫn lời nói: “Thành  công của hai hội nghị thượng đỉnh đồng nghĩa với việc vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc ở Triều Tiên sẽ được giải quyết. Trong trường hợp đó Triều Tiên và Nhật Bản sẽ có thể gác lại quá khứ và bình thường hóa quan hệ”.

Theo người phát ngôn Phủ tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom, trong cuộc điện đàm, ông Abe cũng đề nghị ông Moon nêu vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc ở Triều Tiên ra tại cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến vào ngày 27/4 tới.

Đáp lại, Tổng thống Moon cho biết ông có kế hoạch nói với ông Kim rằng việc giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc sẽ góp phần kiến tạo hòa bình ở Đông Bắc Á.

Cam kết trên của Tổng thống Moon là thông tin tích cực cho Thủ tướng Abe trong bối cảnh quan ngại rằng Nhật Bản đã bị gạt ra trong các động thái ngoại giao gần đây liên quan tới Triều Tiên.

MỚI - NÓNG
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
TPO - Chiến thắng thuyết phục trước Anh tại chung kết EURO 2024 không chỉ giúp Tây Ban Nha trở thành kỷ lục gia châu Âu với 4 lần vô địch, họ còn áp đảo ở các giải thưởng cá nhân. Trong đêm đăng quang, ban tổ chức đã trao 2 giải thưởng cá nhân dành cho Lamine Yamal và Rodri.