Lần đầu ông Kim Jong-un nói về triển vọng đối thoại với Mỹ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì cuộc họp với các lãnh đạo chủ chốt của Đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: Yonhap.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì cuộc họp với các lãnh đạo chủ chốt của Đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: Yonhap.
TPO - Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 10/4 đưa tin, tại cuộc gặp gỡ các quan chức chủ chốt của Bộ Chính trị, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nói về triển vọng cho cuộc đối thoại với Mỹ.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), tại cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) ngày 9/4, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có những đánh giá và phân tích sâu sắc về mối quan hệ liên Triều và các cuộc đàm phán tiềm năng với Mỹ.

Tại cuộc họp này, ông Kim đã thảo luận về tình hình gần đây trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm các chi tiết về hội nghị thượng đỉnh dự kiến của ông với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 27/4 tới. Ngoài ra, ông Kim và các quan chức chủ chốt của đảng cũng thường xuyên thảo luận về các chính sách lớn và đường hướng trong tương lai.

KCNA cho biết, ông Kim đưa ra chính sách tương lai của WPK trong quan hệ quốc tế và những cách phản ứng tương thích.

Triều Tiên đã tổ chức phiên họp chính trị đầu tiên của WPK kể từ tháng 2 năm 2015. Kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền vào cuối năm 2011, có tất cả 9 phiên họp Bộ chính trị và mở rộng đã được tổ chức, tính cả phiên họp mới nhất này

Một quan chức Hàn Quốc cho biết, việcTriều Tiên thảo luận chi tiết  về hội nghị thượng đỉnh liên Triều và đối thoại với Mỹ là điều hiếm hoi. Điều này cho thấy, Triều Tiên rất muốn nói với thế giới rằng, họ đang bàn về chi tiết các cuộc họp thượng đỉnh sắp tới theo cách riêng của họ.

 Cuộc họp WPK diễn ra trong bối cảnh quốc hội Triều Tiên sẽ tổ chức phiên họp chính thức vào ngày 11/4 để thảo luận về ngân sách quốc gia và một cuộc cải tổ nhân sự.

 Ông Yang Moo-jin, giáo sư Nghiên cứu về vấn đề Triều Tiên nhận định: " Ông Kim Jong-un dường đang tìm cách phát triển như một quốc gia bình thường cho Triều Tiên bằng cách cải thiện quan hệ với Hàn Quốc và Mỹ”.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Tiết kiệm điện: 'Tắt hết đi, chẳng dùng gì cả'
Tiết kiệm điện: 'Tắt hết đi, chẳng dùng gì cả'
TPO - “Khi nhắc tới tiết kiệm điện, không ít người nghĩ ngay tới việc tắt hết đi, chẳng dùng gì cả. Họ quên mất rằng ngay trong khi dùng các thiết bị điện, nếu chúng ta thay đổi hành vi, áp dụng các giải pháp kỹ thuật thì đã tiết kiệm rất nhiều”.