Trung tâm Văn Miếu lên tiếng quanh bia ‘Hạ mã’ được sĩ tử vái lạy

0:00 / 0:00
0:00
Sĩ tử và người dân kéo về vái lạy cầu may trước tấm "biển báo giao thông" ở Văn Miếu. Ảnh: Trọng Tài
Sĩ tử và người dân kéo về vái lạy cầu may trước tấm "biển báo giao thông" ở Văn Miếu. Ảnh: Trọng Tài
TPO - Lãnh đạo Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám đưa thêm thông tin làm rõ tấm bia “Hạ mã” ở trước cổng di tích. Những ngày qua hàng nghìn sĩ tử tìm đến để vái lạy, cầu xin may mắn.

Trước kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021, hàng nghìn sĩ tử của Hà Nội và các địa phương lân cận tìm về Văn Miếu-Quốc Tử Giám cầu may. Tuy nhiên do di tích vẫn đóng cửa để phòng, chống dịch COVID-19, dân tình bày biện hương hoa khấn vái ngay trên vỉa hè. Đặc biệt tấm bia “Hạ mã” cũng được sĩ tử khấu đầu vái lạy, nhưng chưa chắc hiểu ý nghĩa của tấm bia này.

Đại diện Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho biết, hai bên khu Tiền án của khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám có hai tấm bia đề chữ “Hạ mã”, có nghĩa là xuống ngựa.

Trung tâm Văn Miếu lên tiếng quanh bia ‘Hạ mã’ được sĩ tử vái lạy ảnh 1

Tấm bia "Hạ mã" đặt trước cổng Văn Miếu

Bia do Thượng thư Bộ công, Tư nghiệp Quốc Tử Giám Nguyễn Hoản cho dựng năm 1771. Bia được đặt trong nhà che bia, bên dưới là bệ, kiến trúc nhỏ nhắn và vuông vắn rất hài hòa với toàn bộ không gian xung quanh. Xưa kia, bia “ Hạ mã” cùng với tứ trụ (4 cột trụ) trước cổng Văn Miếu, được xem là mốc giới hạn xác định ranh giới chiều ngang của Văn Miếu.

Bia “Hạ mã” được dựng lên để nhắc nhở những người đi qua đây, dù là bậc công hầu hay khanh tướng, dù võng lọng hay ngựa xe, đều phải xuống ngựa đi bộ ngang qua để biểu thị lòng tôn kính với các bậc Tiên thánh, Tiên hiền.

“Bia Hạ mã không phải là không gian thờ tự, thờ cúng, thắp hương. Các tấm bia này là một trong những hạng mục của Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám cần được gìn giữ, bảo vệ”, đại diện Trung tâm cho biết.

Trung tâm Văn Miếu lên tiếng quanh bia ‘Hạ mã’ được sĩ tử vái lạy ảnh 2

Sĩ tử cầu may trước cổng Văn Miếu. Ảnh: Trọng Tài

Xung quanh việc sĩ tử tới cầu may trước bia "Hạ mã" cũng có nhiều luồng ý kiến khác nhau. Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho biết, để đảm bảo an toàn trật tự và an toàn phòng, chống dịch bệnh, Trung tâm cắt cử người cùng với chính quyền địa phương sở tại nhắc nhở bà con và các sĩ tử. Về các hạng mục di tích và ý nghĩa của từng hạng mục, bên cạnh hệ thống biển chỉ dẫn, Trung tâm Văn Miếu cũng đăng tải trên mạng xã hội của Di tích quốc gia đặc biệt này.

Trung tâm Văn Miếu lên tiếng quanh bia ‘Hạ mã’ được sĩ tử vái lạy ảnh 3

Quây hàng rào, di chuyển bát hương

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho biết, sáng 6/7 Trung tâm phối hợp với chính quyền phường quây hàng rào quanh hai bia “Hạ mã”, đồng thời di chuyển bát hương khỏi khu vực hai tấm bia này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Diễn viên thu nhập thấp vẫn đang chờ được hỗ trợ Ảnh: KỲ SƠN

Nghệ sĩ mòn mỏi chờ hỗ trợ

TP - Diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV thuộc đối tượng nhận hỗ trợ trong gói 26 nghìn tỷ đồng của Chính phủ. Thế nhưng, gần một tháng trôi qua, họ vẫn phải chờ.
Diễn viên Don Nguyễn và Thanh Tú làm đồ ăn bán online để kiếm thêm thu nhập

Nghệ sỹ đỡ khổ giúp nghệ sỹ khổ hơn thời COVID-19

TP - Dịch bệnh COVID-19 diễn ra và kéo dài khiến cuộc sống của giới nghệ sĩ ảnh hưởng nặng nề khi mất đi nguồn thu nhập. Tuy nhiên, trong khó khăn, họ vẫn sẵn sàng sẻ chia với những đồng nghiệp có hoàn cảnh éo le hơn, với tinh thần lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều.
Những ông bố lấy nước mắt khán giả trên màn ảnh nhỏ

Những ông bố lấy nước mắt khán giả trên màn ảnh nhỏ

TPO - Hình tượng các ông bố từ lâu đã được các đạo diễn khai thác thành công trên màn ảnh nhỏ. Sau vẻ nghiêm nghị, kiệm lời của bố là cả tấm lòng yêu thương con vô bờ mà không từ ngữ nào diễn tả được. Chính điều đó đã góp phần làm nên thành công của mỗi bộ phim và lấy đi nước mắt của hàng triệu khán giả.