Trung Quốc yêu cầu doanh nghiệp nhà nước sơ tán nhân viên khỏi Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
Một nhà xưởng của Trung Quốc ở Myanmar bị đốt phá. (Ảnh: Reuters)
Một nhà xưởng của Trung Quốc ở Myanmar bị đốt phá. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trung Quốc vừa yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước sơ tán những nhân viên làm ở vị trí không quan trọng khỏi Myanmar, sau khi vài chục nhà xưởng của Trung Quốc ở Myanmar bị tấn công trong làn sóng biểu tình dữ dội.

Thông báo của Uỷ ban giám sát và quản lý tài sản nhà nước (Sasac) yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước ở Myanmar sơ tán những nhân viên trong các dự án đang phải dừng hoạt động. Những đối tượng khác sẽ được sơ tán bao gồm nhân viên hết hạn luân chuyển, những người chưa được tiêm phòng vắc-xin COVID-19, những người sống ở khu vực xa và đang đối mặt với tình hình rất khó khăn ở địa phương, thông báo cho biết.

Thông báo được đưa ra sau khi 32 nhà máy do người Trung Quốc điều hành ở Myanmar bị đốt phá vào cuối tuần qua, trong làn sóng biểu tình căng thẳng và tâm lý chống Trung Quốc gia tăng. 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar hôm 15/3 cho biết những nhà máy ở TP Yangon bị đốt phá gây thiệt lại lên đến gần 37 triệu USD. Nhiều người Trung Quốc ở Myanmar nói với báo chí rằng họ đang cảm thấy bất an và lo sợ. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Đoàn chuyên gia từ Hàn Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào tháng 9/2020.
Năm bộ cùng kiểm soát chuyên gia nước ngoài nhập cảnh
TPO - Việc kiểm soát, giám sát các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được thực hiện bởi 5 bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải (GTVT). Bộ GTVT đã giao các cơ quan trực thuộc liên quan rà soát lại toàn bộ quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài để phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".

Trung Quốc, Indonesia tập trận hải quân chung

TPO - Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.