Trung Quốc yêu cầu doanh nghiệp nhà nước sơ tán nhân viên khỏi Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
Một nhà xưởng của Trung Quốc ở Myanmar bị đốt phá. (Ảnh: Reuters)
Một nhà xưởng của Trung Quốc ở Myanmar bị đốt phá. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trung Quốc vừa yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước sơ tán những nhân viên làm ở vị trí không quan trọng khỏi Myanmar, sau khi vài chục nhà xưởng của Trung Quốc ở Myanmar bị tấn công trong làn sóng biểu tình dữ dội.

Thông báo của Uỷ ban giám sát và quản lý tài sản nhà nước (Sasac) yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước ở Myanmar sơ tán những nhân viên trong các dự án đang phải dừng hoạt động. Những đối tượng khác sẽ được sơ tán bao gồm nhân viên hết hạn luân chuyển, những người chưa được tiêm phòng vắc-xin COVID-19, những người sống ở khu vực xa và đang đối mặt với tình hình rất khó khăn ở địa phương, thông báo cho biết.

Thông báo được đưa ra sau khi 32 nhà máy do người Trung Quốc điều hành ở Myanmar bị đốt phá vào cuối tuần qua, trong làn sóng biểu tình căng thẳng và tâm lý chống Trung Quốc gia tăng. 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar hôm 15/3 cho biết những nhà máy ở TP Yangon bị đốt phá gây thiệt lại lên đến gần 37 triệu USD. Nhiều người Trung Quốc ở Myanmar nói với báo chí rằng họ đang cảm thấy bất an và lo sợ. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG