Trung Quốc và giấc mơ 10 tàu sân bay

Tàu sân bay Liêu Ninh của hải quân Trung Quốc
Tàu sân bay Liêu Ninh của hải quân Trung Quốc
TPO - Theo National Interest, Trung Quốc đang phát triển lớp tàu sân bay thứ ba. Với lớp tàu này, họ có kế hoạch chế tạo nhiều chiếc.

Hải quân Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLAN) đang thực hiện các bước tiếp theo để mở rộng kế hoạch sản xuất hàng không mẫu hạm trong nước, đánh dấu sự phát triển nhanh chóng tham vọng hải quân nước xanh của Bắc Kinh.
PLAN hiện đang vận hành hai tàu sân bay. Type 001 Liêu Ninh được đóng từ tàu tuần dương hạm Riga lớp Kuznetsov của Liên Xô, được Trung Quốc mua từ Ukraine thời hậu Xô Viết vào năm 1998. Liêu Ninh hiện đang phục vụ trong Hạm đội Biển Bắc của PLAN. Sơn Đông là tàu sân bay được chế tạo trong nước, có hệ thống cung cấp năng lượng thông thường (phi hạt nhân), được chuyển giao cho Hạm đội Nam Hải vào năm 2019. Sơn Đông, được giới thiệu là Type 001A nhưng được đổi tên thành Type 002 sau khi được đưa vào hoạt động, được nói là có một loạt cải tiến thiết kế so với Liêu Ninh .
Tờ báo của Trung Quốc là Hoàn cầu thời báo đưa tin, tàu sân bay Sơn Đông gần đây đã tổ chức chuyến đi thứ ba trong năm 2020. Theo chuyên gia quân sự Trung Quốc Tống Trọng Bình, Sơn Đông đã tham gia các cuộc tập trận liên quan đến việc triển khai máy bay chiến đấu trên tàu sân bay và diễn tập chung với các tàu mặt nước khác. Hoàn cầu lưu ý rằng Sơn Đông sẽ thường xuyên đi qua eo biển Đài Loan khi nó đi từ cảng nhà Tam Á ở đảo Hải Nam thuộc Biển Đông tới nhà máy đóng tàu Đại Liên ở phía đông bắc Trung Quốc để được bảo trì thường xuyên.
Tiến hành với tốc độ xây dựng chóng mặt, ngành đóng tàu của Trung Quốc gần tiến tới giai đoạn chuẩn bị cho ra đời hàng không mẫu hạm tiếp theo. Type 003 được cho là sẽ được hạ thủy trong tương lai gần và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023. Trái ngược với kỳ vọng rộng rãi, Type 003 dường như sẽ không chạy bằng năng lượng hạt nhân. Thay vào đó, nó có thể sẽ có hệ thống động lực điện tích hợp (IEP) với máy phóng điện từ (EM). Trong trường hợp các thông tin rò rỉ từ người trong ngành là không nhất quán và đáng tin cậy, những gì chúng ta biết về Type 003  là rất ít, với một số hạn chế hình ảnh vệ tinh. Theo hai hình ảnh mới, có vẻ như chiều dài thân tàu chỉ dài hơn 300 mét một chút, trong khi tàu Liêu Ninh dài 305 mét và Sơn Đông 315 mét.
Trung Quốc có kế hoạch triển khai nhiều nhóm tác chiến tàu tàu sân bay (CSG), bao gồm tàu khu trục tàng hình Type 055 mới, tàu khu trục phòng không Type 052D và một số tàu ngầm tấn công ngoài các tàu sân bay. Các tàu sân bay này dự kiến sẽ trang bị tiêm kích trên hạm Shenyang FC-31 mới, một máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm trên tàu sân bay có thể mang nhiều loại tên lửa không đối không và không đối đất.
Các lực lượng CSG chuyên dụng làm tăng thêm mối đe dọa quân sự vốn đã đáng kể mà Trung Quốc gây ra đối với Đài Loan, nhưng cũng sẽ phục vụ mục đích thi triển sức mạnh rộng lớn hơn ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, nơi Bắc Kinh bị bao vây trong cuộc cạnh tranh quân sự với Ấn Độ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.
Trái ngược với lớp tàu 001 và 002, có khả năng rõ ràng là có nhiều hơn một chiếc 003 được đặt đóng. Có vẻ như PLAN đang quan tâm đến một danh sách hàng không mẫu hạm trong tương lai có sự kết hợp giữa các mẫu chạy bằng năng lượng hạt nhân và thông thường cho các nhiệm vụ khác nhau. Cần nhấn mạnh rằng, do lĩnh vực quốc phòng của Trung Quốc được giữ tương đối bí mật, bất kỳ thông tin sơ bộ nào về tàu sân bay sắp tới của Trung Quốc cũng là muối bỏ bể.
PLAN được cho là đang tìm cách trang bị sáu tàu sân bay vào năm 2035. Một nguồn tin quân sự nói thêm rằng Bắc Kinh có kế hoạch trang bị tổng cộng 10 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân và thông thường vào năm 2049.

MỚI - NÓNG
Dự án nhà hàng, khách sạn của Công ty Lilama.
Cơ quan tố tụng kết luận gì về các văn bản của cựu lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai
TPO - Cơ quan tố tụng xác định, bị can Nguyễn Mạnh Thừa đã lợi dụng việc được cấp chứng nhận đầu tư dự án khách sạn và sử dụng các văn bản số 2160 ngày 2/8/2012 do ông Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ký và văn bản 1717 ngày 20/5/2013 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Doãn Văn Hưởng ký ban hành chưa đúng quy định của pháp luật để khai thác trái phép quặng.