Trung Quốc từ chối cuộc gọi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đúng ngày bắn rơi khinh khí cầu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 8/2, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Bắc Kinh đã từ chối tiếp nhận cuộc gọi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đến người đồng cấp Trung Quốc vào đúng ngày chiếc máy bay Mỹ bắn rơi khinh khí cầu Trung Quốc.
Trung Quốc từ chối cuộc gọi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đúng ngày bắn rơi khinh khí cầu ảnh 1

Các thuỷ thủ Mỹ vớt xác khinh khí cầu Trung Quốc rơi xuống biển. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

“Thứ Bảy, ngày 4/2, ngay sau khi có hành động bắn rơi khinh khí cầu Trung Quốc, Bộ Quốc phòng đã đề nghị thực hiện cuộc gọi giữa Bộ trưởng Austin với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà”, Chuẩn tướng Pat Ryder cho biết trong một thông cáo.

“Không may là Trung Quốc đã từ chối đề nghị của chúng tôi. Cam kết của chúng tôi đối với việc duy trì các kênh liên lạc sẽ vẫn được tiếp tục”, ông Ryder nói.

Trung Quốc khẳng định khinh khí cầu đó đi lạc sang Mỹ và chỉ phục vụ mục đích dân sự, nhưng Washington gọi đó là phương tiện do thám tầm cao phức tạp.

Trung Quốc từ chối cuộc gọi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đúng ngày bắn rơi khinh khí cầu ảnh 2

Xác khinh khí cầu rơi xuống vùng biển Myrtle, bang Nam Carolina. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Sau khi di chuyển vào khu vực miền Trung nước Mỹ, đi qua nhiều căn cứ quân sự bí mật hàng đầu, khinh khí cầu bay ra bờ biển phía Đông. Tại đó, khinh khí cầu bị một máy bay quân sự Mỹ bắn rơi hôm 4/2.

Hai bộ trưởng Austin và Nguỵ gặp nhau tại Campuchia tháng 11 năm ngoái, trong bối cảnh hai bên đều muốn hạ nhiệt căng thẳng sau chuyến đến Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Tuy nhiên, sự cố khinh khí cầu làm hỏng nỗ lực đó, dẫn đến việc Mỹ huỷ chuyến thăm Bắc Kinh của Ngoại trưởng Antony Blinken.

Phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, Washington đã triển khai những biện pháp để giảm bớt khả năng do thám của khinh khí cầu, đồng thời “tăng cường khả năng của chúng ta trong việc thu thập thông tin từ nó”.

Theo AP, CNN
MỚI - NÓNG