Trung Quốc thông báo tập trận trên biển Đông, có thể vừa thử tên lửa

Hình ảnh đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng trái phép. (Ảnh: SCMP)
Hình ảnh đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng trái phép. (Ảnh: SCMP)
TPO - Cơ quan an toàn hàng hải ở cái gọi là thành phố Tam Sa mà Trung Quốc lập ra trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vừa thông báo cấm biển ở khu vực gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong 5 ngày, bắt đầu từ thứ 7 tuần trước, để tập trận.

Thông báo được đưa ra cùng thời điểm các báo cáo của Mỹ nói rằng Trung Quốc đang thử tên lửa đạn đạo chống hạm mới trên biển Đông. 

Theo thông báo của phía Trung Quốc, tàu thuyền bị cấm đi vào vùng biển từ bãi Macclesfield và quần đảo Trường Sa. Bãi Macclesfield là một đảo san hô ngầm mà Philippines tuyên bố chủ quyền. 

Đài NBC của Mỹ hôm nay đưa tin quân đội Trung Quốc vừa thực hiện các vụ phóng tên lửa đầu tiên vào cuối tuần qua, đã bắn ít nhất 1 tên lửa xuống biển. 

Một quan chức Mỹ nói rằng đợt thử nghiệm lần này sẽ kéo dài ít nhất đến ngày mai, và có thể quân đội Trung Quốc sẽ thực hiện thêm một vụ thử nữa, bản tin của NBC nói, nhưng không cho biết thông tin chi tiết hơn cũng như loại tên lửa được bắn thử. 

Mỹ đang có các tàu hải quân hoạt động trên biển Đông, nhưng vị quan chức Mỹ nói với NBC rằng các tàu của họ không lại gần khu vực Trung Quốc vừa thử tên lửa. Quan chức này gọi vụ thử là “đáng lo ngại”. 

Quan chức Mỹ giấu tên không nói loại tên lửa vừa được thử có phải một bước tiến trong năng lực quân sự của Trung Quốc hay không. 

Trung Quốc đưa ra thông báo tập trận và thông tin về việc phóng tên lửa xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng trong nhiều vấn đề. 

Cuối tuần qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản. Ông Tập nói với ông Trump rằng “hiện tại quan hệ Mỹ - Trung đang gặp nhiều trở ngại, không phục vụ lợi ích của cả hai bên”. 
“Trung Quốc và Mỹ không nên rơi vào cái gọi là bẫy xung đột và đối đầu, mà nên thúc đẩy lẫn nhau và cùng phát triển”, ông Tập nói. 

Mỹ vẫn đang tiếp tục thách thức đòi hỏi chủ quyền vô lý của Trung Quốc trên biển Đông bằng cách điều máy bay và tàu chiến vào khu vực này. 

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
TPO - Ngày 14/4, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có thể bạn quan tâm

Sử dụng tiền kỹ thuật số tại một siêu thị ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Cạnh tranh bằng 'tiền số'

TP - Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số chính thức đầu tiên, sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi). Theo các báo cáo, dự án này mất 7 năm mới hoàn tất. Giới chuyên gia đánh giá công cụ này sẽ tạo ra thay đổi sâu sắc trong hệ thống tài chính toàn cầu.