Trung Quốc ra mắt tàu chiến mới, thể hiện sức mạnh quân sự

Hải quân Trung Quốc sẽ giới thiệu một số tàu chiến, máy bay mới, nhân dịp lễ kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng này
Hải quân Trung Quốc sẽ giới thiệu một số tàu chiến, máy bay mới, nhân dịp lễ kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng này
TPO - Trung Quốc sẽ ra mắt tàu chiến mới, trong đó bao gồm tàu ngầm nguyên tử và tàu khu trục, trong buổi lễ kỷ niệm 70 năm thành lập hải quân nước này vào tuần sau, động thái cho thấy Bắc Kinh thể hiện sức mạnh quân sự

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã luôn theo sát kế hoạch cải thiện năng lực chiến đấu của Giải phóng quân Trung Quốc (PLA) thông qua việc phát triển và nâng cấp, từ máy bay tàng hình cho đến máy bay vận tải, nhằm duy trì sự hiện diện của Trung Quốc trên biển Đông.

Hải quân là một trong những quân chủng được hưởng lợi nhiều nhất từ kế hoạch hiện đại hóa PLA, mà Trung Quốc đang không ngừng nâng cao sức mạnh trên biển, nhằm bảo vệ tuyến đường thương mại hàng hải và công dân Trung Quốc trên biển. Vào tháng trước, Bắc Kinh đã công bố mục tiêu tăng 7,5% chi ngân sách quốc phòng trong năm nay, mặc dù thấp hơn năm ngoái, song vẫn nhanh hơn tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc.

Phó Đô đốc Hải quân Trung Quốc Khâu Diên Bằng phát biểu trước báo chí tại thành phố Quỳnh Dao vào thứ ba rằng, lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân Trung Quốc sẽ có sự chứng kiến của Chủ tịch Tập, bao gòm 32 tàu chiến và 39 máy bay chiến đấu.

"Các tàu chiến PLA và máy bay sẽ được ra mắt gồm có tàu sân bay Liêu Ninh, tàu ngầm nguyên tử thế hệ mới, tàu khu trục được nâng cấp, cùng các máy bay chiến đấu. Một số loại khí tài sẽ có lần đầu tiên được giới thiệu", ông Khâu cho biết. Tàu sân bay Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, được cải tiến từ một tàu sân bay cũ của Ukraine và Trung Quốc tiếp nhận từ năm 1998.

Hiện chưa rõ thông tin về tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc, được cho là chế tạo hoàn toàn trong nước, sẽ tham gia buổi lễ diễu binh hay không. Vài ngày trước, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã phát các hình ảnh về các cuộc diễn tập trên biển.  Theo ông Khâu, các lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ không phải là mối đe dọa với bất kỳ nước nào, đồng thời không có ý định làm "bá chủ". Song, Bắc Kinh vẫn cần phải cảnh giác và duy trì năng lực phòng vệ chủ quyền trên biển.

Được biết, nhiều nước cũng sẽ cử các biên đội tàu tham gia lễ diễu binh kỷ niệm thành lập Hải quân Trung Quốc, trong đó đáng chú ý là Nga, Singapore, Ấn Độ, Thái Lan... Nước chủ nhà cho biết mọi thứ đều sẽ được công khai, với động thái mời giới truyền thông quốc tế đến tác nghiệp, trong đó đáng chú ý, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Thẩm Kim Long, người được cho là đồng minh thân cận của Chủ tịch Tập, sẽ có bài phát biểu quan trọng nhân sự kiện này.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.