Trung Quốc nói tin mời lãnh đạo Liên minh châu Âu đến Bắc Kinh là giả

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 19/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng bài báo viết về chuyện Trung Quốc mời các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đến gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 11 tại Bắc Kinh là “tin giả”.
Trung Quốc nói tin mời lãnh đạo Liên minh châu Âu đến Bắc Kinh là giả ảnh 1

Quốc kỳ Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, ngày 18/11, báo Hong Kong South China Morning Post dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng Bắc Kinh đã gửi thư mời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Ý Mario Draghi và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, nhưng các nhà lãnh đạo này vẫn đang nghĩ xem có nhận lời không.

Theo bài báo, thời điểm mời các lãnh đạo châu Âu đến Trung Quốc sẽ vào dịp thượng đỉnh G20 ở Indonesia, sau gần 3 năm Trung Quốc thực hiện chính sách "zero COVID" khiến các lãnh đạo không thể gặp gỡ trực tiếp.

Cũng trong cuộc họp báo, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên tuyên bố chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sẽ “ảnh hưởng nghiêm trọng đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”, và Mỹ sẽ phải “chịu trách nhiệm về hậu quả”.

Trước đó, Financial Times đưa tin rằng bà Pelosi dự kiến thăm đảo Đài Loan (Trung Quốc) trong tháng 8 tới để thể hiện sự ủng hộ đối với chính quyền tự trị. Tháng 4 năm nay, bà Pelosi hoãn thăm Đài Loan (Trung Quốc) vì tình hình COVID-19.

Thông tin lần này được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình chuẩn bị có một cuộc hội đàm trực tuyến. Các nguồn tin tiết lộ Nhà Trắng đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch của bà Pelosi.

Bà Bonnie Glaser, một chuyên gia về khu vực tại Quỹ Marchall Đức, cho rằng Bắc Kinh đã trở nên “siêu nhạy cảm” với Quốc hội Mỹ, sau khi cơ quan này thông qua hàng loạt luật chống Trung Quốc trong những năm gần đây.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG