Chủ tịch Trung Quốc ‘nhắc’ Thủ tướng Đức về an ninh châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - An ninh của châu Âu nên nằm trong tay người châu Âu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong cuộc hội đàm trực tuyến ngày 9/5.
Chủ tịch Trung Quốc ‘nhắc’ Thủ tướng Đức về an ninh châu Âu ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Đức Olaf Scholz có cuộc hội đàm trực tuyến ngày 9/5. (Ảnh: Xinhua)

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine và những vấn đề khác. Ông Tập kêu gọi các nước châu Âu “nỗ lực hết sức” để ngăn cuộc xung đột leo thang và lên đến điểm “không thể quay lại”.

Ông Tập cũng nhấn mạnh cuộc xung đột ở Ukraine cho thấy sự cần thiết phải có một khuôn khổ an ninh châu Âu độc lập, khẳng định rằng Trung Quốc ủng hộ châu Âu đóng vai trò tích cực để thúc đẩy đối thoại hoà bình và cuối cùng sẽ lập ra một “cấu trúc an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và bền vững”.

“An ninh của châu Âu nên nằm trong tay chính người châu Âu. Phía châu Âu cần thể hiện trách nhiệm lịch sử và sự khôn ngoan chính trị, luôn nhớ về sự ổn định lâu dài của châu Âu và thúc đẩy việc tìm kiếm giải pháp theo cách có trách nhiệm”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Tập nói với ông Scholz.

Ông Tập cũng nhấn mạnh rằng quan hệ giữa Trung Quốc với châu Âu “không phải mục tiêu, không bị khuất phục hay kiểm soát bởi bất kỳ bên thứ ba nào”, và đây là “sự đồng thuận chiến lược mà cả hai bên cần tuân thủ trong dài hạn”.

Ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc ủng hộ “sự tự chủ chiến lược” của Liên minh châu Âu (EU), nghĩa là các quốc gia thành viên có quan điểm độc lập và không chịu ảnh hưởng từ Mỹ.

Những thông điệp này được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nỗ lực củng cố các quan hệ đồng minh và đối tác để triển khai ưu tiên đối ngoại.

Khi phương Tây chỉ trích cách Trung Quốc phản ứng với cuộc xung đột, ông Tập nói với Thủ tướng Đức rằng Bắc Kinh “luôn đứng về phía hoà bình” và đang nỗ lực để thúc đẩy hoà bình, tháo ngòi căng thẳng.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về quan hệ song phương và quan hệ Trung Quốc – EU, sau một thời gian suy giảm vì vấn đề nhân quyền.

Ông Tập nói rằng Trung Quốc và EU “có nhiều lợi ích chung hơn khác biệt” và cần thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa những thay đổi trong bối cảnh quốc tế hiện nay.

Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ hy vọng rằng Đức sẽ ủng hộ và tham gia 2 sáng kiến mới của Bắc Kinh, gồm Sáng kiến Phát triển toàn cầu và Sáng kiến An ninh toàn cầu.

“Hai bên cần ủng hộ chủ nghĩa đa phương thực sự, bảo đảm công bằng và công lý quốc tế, bảo vệ vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc trong các vấn đề quốc tế, bảo vệ những quy tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, thúc đẩy một nền kinh tế thế giới cởi mở, giúp phát triển toàn cầu trở nên cân bằng, liên kết và bao trùm hơn”, ông Tập nói.

Theo thông cáo của Trung Quốc, ông Scholz nói với ông Tập rằng Đức đã chuẩn bị cho việc tăng cường trao đổi và phối hợp với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của quan hệ châu Âu – Trung Quốc.

“Đức hoan nghênh cam kết của Trung Quốc về việc thúc đẩy mở cửa tiêu chuẩn cao, điều đó sẽ mang lại nhiều cơ hội cho Đức”, ông Scholz được dẫn lời.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG