Trung Quốc, Nga sắp tập trận chung trên biển Đông

Tàu hải quân Trung Quốc và Nga tập trận chung trên biển Hoa Đông năm 2014. Ảnh: China Daily
Tàu hải quân Trung Quốc và Nga tập trận chung trên biển Hoa Đông năm 2014. Ảnh: China Daily
TP - Trung Quốc và Nga sẽ tập trận hải quân trên biển Đông trong tháng 9 tới. Trung Quốc vừa thuê màn hình giữa quảng trường Mỹ để tuyên truyền yêu sách chủ quyền biển đảo của nước này.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua tuyên bố, hải quân Trung Quốc và Nga tập trận thường niên trên biển Đông nhằm thắt chặt hợp tác giữa hai nước, “không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào”. Đợt tập trận sẽ diễn ra trong bối cảnh tình hình biển Đông trở nên phức tạp hơn sau khi có phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế đối với vụ Philippines kiện Trung Quốc. 

“Đây là đợt tập trận thường kỳ giữa hai lực lượng vũ trang, nhằm tăng cường phát triển quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược Trung - Nga”, Reuters dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói trong cuộc họp báo hằng tháng. “Cuộc tập trận không nhằm chống lại bên thứ ba nào”, ông Dương nói.

Là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, có quyền phủ quyết, Trung Quốc và Nga chia sẻ quan điểm chung về nhiều vấn đề như cuộc khủng hoảng ở Syria, khiến hai nước trở thành phe đối lập với Mỹ và Tây Âu. Năm ngoái, Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển Nhật Bản và Địa Trung Hải. 

Ông Dương nói rằng, Trung Quốc và Nga là đối tác chiến lược toàn diện và đã tập trận chung nhiều lần trong năm nay. “Những đợt diễn tập này làm sâu sắc sự tin cậy lẫn nhau và mở rộng hợp tác, làm tăng khả năng cùng xử lý các mối đe dọa an ninh và có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên toàn cầu”, ông Dương nói.

Trung Quốc tuyên truyền giữa quảng trường Mỹ

Trung Quốc vừa thuê một màn hình quảng cáo lớn trên Quảng trường Thời đại ở thành phố New York (Mỹ) để chiếu đoạn phim khẳng định yêu sách chủ quyền của họ đối với biển Đông, trong đó đề cập một nghị sĩ Anh và bị nghị sĩ này phản ứng vì lời bà bị xuyên tạc. Đoạn phim được chiếu 120 lần một ngày, kéo dài từ ngày 23/7 đến 3/8, trên giao lộ thương mại nổi tiếng của New York, hãng thông tấn Trung Quốc Xinhua đưa tin.

Đoạn phim được chạy phụ đề dày đặc và trong đó có những nhân vật ít được biết đến ở Mỹ, như bà Catherine West - nghị sĩ Anh và là quan chức phụ trách đối ngoại của Công đảng Anh. Đoạn phim của Trung Quốc đã nêu không chính xác chức danh của bà West.

 “Tôi nghĩ đối thoại rất quan trọng, và đó là lý do tại sao chúng tôi cẩn trọng, và chúng ta cần giải quyết điều gì đó ở quy mô địa phương và phải có cách tiếp cận trưởng thành để đối thoại”, bà West nói trong đoạn video. Tuy nhiên, nữ nghị sĩ nói với trang Buzzfeed rằng, lời của bà đã bị dịch sai, và bà thấy “bối rối và lo lắng” vì vai trò của mình trong chiến dịch.

 “Tôi luôn nêu quan ngại về tình trạng Trung Quốc quân sự hóa trên biển Đông”, bà West viết trên Twitter. Ông John Ross, cố vấn kinh tế của cựu Thị trưởng London Ken Livingstone thời kỳ 2000-2008, cũng xuất hiện trong đoạn phim. Ông Ross là cộng tác viên thường xuyên của China Daily - cơ quan báo chí của nhà nước Trung Quốc.

Xinhua từng thuê màn hình quảng cáo ở Quảng trường Thời đại năm 2011. Chiến dịch tuyên truyền lần này được Trung Quốc triển khai sau khi Tòa Trọng bác bỏ đòi hỏi quyền lịch sử của Trung Quốc trên biển Đông và chỉ trích những hành động gây tàn phá môi trường biển Đông của Bắc Kinh.

Indonesia kêu gọi tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài

Ngày 25/7, gần 2 tuần sau phán quyết của Tòa Trọng tài về vụ Philippines kiện Trung Quốc, một nhóm nhân sĩ, trí thức nổi tiếng của Indonesia ký Tuyên bố chung kêu gọi tôn trọng phán quyết. Họ ra tuyên bố vì Trung Quốc bác bỏ tiến trình pháp lý và phán quyết của Tòa Trọng tài. Ngày 27/7, Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam ra tuyên bố ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài, phản đối việc xây dựng các đảo nhân tạo, quân sự hóa ở biển Đông, cản trở việc thực hiện các quyền chính đáng của ngư dân và tự do hàng hải. Đồng thời kêu gọi các bên liên quan tuân thủ phán quyết, có trách nhiệm bảo vệ hòa bình.

Việt Nam phản đối việc quan chức Đài Loan ra Ba Bình

Trước thông tin vừa qua, một số quan chức Đài Loan ra khu vực Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình ngày 28/7 tuyên bố, hành động này xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa. Ông Bình tuyên bố, Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài tại các khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp. “Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan không tái diễn các hành động tương tự, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông”, ông nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm