Trung Quốc kết án tử hình tỷ phú mafia

Trùm khai mỏ Lưu Hán thời kỳ hoàng kim (Ảnh: EPA)
Trùm khai mỏ Lưu Hán thời kỳ hoàng kim (Ảnh: EPA)
TP - Ngày 23/5, tòa án thành phố Hàm Ninh (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) kết án tử hình anh em cựu tỷ phú khai thác mỏ kiêm trùm xã hội đen Lưu Hán - người có mối quan hệ mật thiết với cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, báo South China Morning Post dẫn nguồn Xinhua cho biết.

Theo Xinhua, tòa án khẳng định, Lưu Hán cùng em trai Lưu Duy tổ chức và lãnh đạo “nhóm tội phạm kiểu mafia”, giết người và phạm nhiều tội ác khác. Ngoài hai anh em họ Lưu, ba đồng phạm khác cũng bị tuyên án tử hình.

Tòa án cho biết, tập đoàn tội phạm Lưu Hán (hoạt động tại tỉnh Tứ Xuyên) đã sát hại tám người và làm bị thương nhiều người trong hơn 20 năm hoạt động. Tòa nêu rõ: “Lưu Hán và Lưu Duy vô cùng ác độc, hành vi của chúng cực kỳ hiểm ác, gây hậu quả rất nghiêm trọng”.

Tổng cộng 31 đàn em trong đường dây tội phạm phải chịu nhiều mức án khác nhau, từ chung thân cho đến ba năm tù giam. Năm 2012, tạp chí Mỹ Forbes đánh giá Lưu Hán sở hữu tổng tài sản lên đến 855 triệu USD. Tập đoàn Hán Long của Lưu Hán có tài sản hơn 3,2 tỷ USD. Lưu Hán được cho là có quan hệ thân thiết với Chu Bân- con trai của Chu Vĩnh Khang.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG