Trung Quốc, Iran chế nhạo Mỹ khi biểu tình lan rộng

Biểu tình đang lan rộng ở nhiều thành phố của Mỹ để phản đối tình trạng đối xử bất công với người da màu. (Ảnh: Reuters)
Biểu tình đang lan rộng ở nhiều thành phố của Mỹ để phản đối tình trạng đối xử bất công với người da màu. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trung Quốc vừa đáp trả việc Mỹ phản ứng với vấn đề tự trị của Hong Kong bằng cách mỉa mai đợt biểu tình đang lan rộng ở Mỹ.

Những đoạn tweet của bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, được đăng trong lúc Mỹ đang đối phó với đợt biểu tình trên khắp cả nước để phản đối cái chết của người đàn ông da màu George Floyd ở Minneapolis. 

Bà Hoa đăng lại câu “Tôi không thở được” để gợi liên tưởng đến lời mà Floyd và một người da màu khác là Eric Garner nói trước khi chết vì phải chịu đựng tình trạng mà nhiều người cho là cảnh sát sử dụng bạo lực quá mức. 

Trung Quốc, Iran chế nhạo Mỹ khi biểu tình lan rộng ảnh 1 Một tweet của bà Hoa Xuân Oánh nhắc lại thông điệp trước đó của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ. (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortegus chỉ trích cách Trung Quốc đối xử với người biểu tình Hong Kong. “Những người yêu hoà bình phải đấu tranh vì pháp quyền và buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì họ đã không giữ lời hứa với người Hong Kong”, bà Ortagus nói. 

Đoạn tweet của bà Hoa là hành động mới nhất nỗ lực của Trung Quốc nhằm cáo buộc Mỹ “đạo đức giả” khi Bắc Kinh đang đối diện với nhiều chỉ trích về cách ứng xử với người biểu tình ở Hong Kong. Gần đây nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tước các đặc quyền thương mại dành cho Hong Kong sau khi quốc hội Trung Quốc thông qua luật về an ninh quốc gia áp dụng với thành phố này. 

Trong một tweet khác, bà Hoa đăng một đoạn tin của RT, trang tin hoạt động bằng ngân sách của chính phủ Nga, chỉ trích Mỹ ủng hộ biểu tình bạo lực ở Hong Kong và gọi những người biểu tình bạo lực là “côn đồ”. 

Iran cũng tấn công Mỹ, đăng trên Twitter một thông cáo báo chí bị sửa đổi  mà Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra để lên án Iran trong các cuộc biểu tình năm 2018. 

“Một số người không nghĩ #BlackLivesMatter (Mạng sống của người da màu cũng có ý nghĩa)”, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói. “Với những ai trong chúng ta đồng ý như vậy: đã quá lâu để cả thế giới tuyên chiến với tình trạng phân biệt chủng tộc. Đã đến lúc đấu tranh cho cho #WorldAgainstRacism (Thế giới chống kỳ thị chủng tộc", ông Zarif viết tiết.

Còn bà Hoa gợi ý rằng Mỹ nên đưa ra những quy định tương tự và ví Hong Kong như “bàn tay” của Trung Quốc. 

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomepeo thông báo ông đã báo cáo với Quốc hội Mỹ rằng Hong Kong không còn được tự trị mức độ cao với đại lục, như cam kết của Trung Quốc về cơ chế “một đất nước, hai chế độ”.

Ông Trump hôm 29/5 nói rằng Nhà trắng sẽ bắt đầu xoá bỏ hoàn toàn những thoả thuận mà theo đó Hong Kong được hưởng quan hệ đặc biệt với Mỹ, trong đó có ưu đãi miễn kiểm soát một số hàng xuất khẩu. 

“Trung Quốc đã thay thế công thức một đất nước, hai chế độ mà họ đã hứa bằng công thức một đất nước, một hệ thống”, ông Trump nhắc lại tuyên bố của các nhà hoạt động Hong Kong. 

Chính quyền Hong Kong ra tuyên bố nói rằng phát biểu này của ông Trump “hoàn toàn sai và phớt lờ thực tế”.

Theo Theo Fox News
MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.