Trung Quốc được cảnh báo chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân

Ảnh: Xinhua
Ảnh: Xinhua
TPO - Các cố vấn Chính phủ Trung Quốc mới đây cảnh báo rằng “Triều Tiên là một quả bom hẹn giờ” và Trung Quốc phải chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân không thể tránh khỏi trên Bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc từng có khả năng kiềm chế chính quyền Triều Tiên nhưng giờ đã mất đi khả năng đó và “khu vực Đông Bắc Trung Quốc nên được huy động phòng thủ chiến tranh”.

Giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân của Trung Quốc, ông Thời Ân Hoằng cảnh báo, "chiến tranh hạt nhân là điều không thể tránh khỏi. Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đã đẩy nguy cơ chiến tranh này lên mức lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua".

Theo Giáo sư Thời, Triều Tiên là một quả bom hẹn giờ, chúng ta chỉ có thể trì hoãn vụ nổ và hy vọng bằng sự trì hoãn này sẽ xuất hiện thời điểm để loại bỏ ngòi nổ.

Theo Giáo sư Chu Phượng thuộc Đại học Nam Kinh, cho dù có khả năng đến đâu thì Trung Quốc cũng nên chuẩn bị về tâm lý và thực tiễn cho “cuộc xung đột hạt nhân hoặc vụ nổ hạt nhân thảm khốc”.

Ông nhấn mạnh, điều mà Trung Quốc cần là một cảm giác cấp bách trước việc nước này mất dần ảnh hưởng chiến lược liên quan tới Bán đảo Triều Tiên và cách bán đảo này làm giảm vị thế cũng như vai trò của Trung Quốc trong các vấn đề an ninh Đông Á.

Trong khi đó, cựu Phó Tư lệnh quân khu Nam Kinh (cũ) Vương Hồng Quang cảnh báo, chiến tranh có thể nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên vào bất cứ thời điểm nào từ giờ cho đến tháng 3/2018, khi Hàn Quốc và Mỹ tổ chức các cuộc tập trận thường niên.

Theo ông Vương, đây là thời kì nguy hiểm và vùng Đông Bắc Trung Quốc cần phải huy động lực lượng phòng thủ để chuẩn bị cho chiến tranh. 

Chuyên gia Dương Hy Vũ thuộc Viện Nghiên cứu Các vấn đề Quốc tế Trung Quốc cho rằng, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đang ở giai đoạn tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ qua.

Theo ông, dù là hòa bình hay chiến tranh thì Trung Quốc không có ưu thế hay sự kiểm soát, thậm chí dường như còn không có tiếng nói trong vấn đề này.

Giới phân tích Trung Quốc cho rằng nguyên nhân chính của cuộc chiến tranh cận kề là do thực tế Mỹ và Hàn Quốc tổ chức các cuộc tập trận chung.

Đến thời điểm hiện tại, giới chức quân đội Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Theo Theo breitbart, SCMP
MỚI - NÓNG
Bảo tàng ở TPHCM linh hoạt vượt khó sau dịch
Bảo tàng ở TPHCM linh hoạt vượt khó sau dịch
TPO - Những ngày đầu hoạt động trở lại sau đợt giãn cách xã hội hơn 4 tháng, các bảo tàng ở TPHCM đón khách khá vắng, chủ yếu phục vụ đội ngũ y bác sỹ, quân nhân và các tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch. Cạnh đó, các đơn vị cũng tích cực vận dụng các giải pháp phù hợp trong điều kiện thích ứng an toàn với COVID. 

Có thể bạn quan tâm

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 cáo buộc tàu khu trục USS Chafee của hải quân Mỹ có ý định xâm phạm lãnh hải Nga ở khu vực đang diễn ra cuộc tập trận chung giữa hải quân hai nước Nga và Trung Quốc. Chiến hạm Đô đốc Tributs của Nga lập tức tiếp cận để ngăn chặn và buộc tàu USS Chafee phải đổi hướng. Nga nhấn mạnh hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quốc tế, nhưng Washington bác bỏ cáo buộc này.