Trung Quốc đón Tết trong nỗi lo dịch bệnh

Khu chợ hải sản ở Vũ Hán bị đóng cửa sau khi phát hiện dịch bệnh mới. Ảnh: EPA
Khu chợ hải sản ở Vũ Hán bị đóng cửa sau khi phát hiện dịch bệnh mới. Ảnh: EPA
TP - Trung Quốc hôm qua xác nhận: Bệnh nhân thứ ba thiệt mạng vì nhiễm chủng coronavirus mới; dịch bệnh đã lây lan sang các tỉnh thành khác. 

Nguồn gốc vi-rút vẫn chưa được làm sáng tỏ và khả năng dịch lây lan nhanh hơn khi người dân Trung Quốc và nhiều nước châu Á di chuyển nhiều trong dịp Tết nguyên đán. 

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc hôm qua cho biết, 2 bệnh nhân ở Bắc Kinh được xác nhận nhiễm chủng vi-rút này, cùng với một trường hợp ở Thâm Quyến. Hôm qua Trung Quốc cũng phát hiện các ca nghi nhiễm bệnh khác, với 8 trường hợp đang được giám sát ở Thâm Quyến và 5 trường hợp ở Chiết Giang.

Thành phố Vũ Hán, nơi phát hiện những trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên cũng cho hay trường hợp thứ 3 thiệt mạng vì coronavirus và hơn 130 trường hợp nhiễm mới chỉ riêng trong dịp cuối tuần qua, nâng tổng số ca nhiễm ở thành phố này lên 198.

Thông tin về tình trạng coronavirus lây lan ở Trung Quốc gây nhiều lo ngại khi hàng trăm triệu người dân nước này đang bước vào đợt di chuyển khắp đất nước và ra nước ngoài trong dịp nghỉ Tết nguyên đán. Riêng Vũ Hán đã có khoảng 11 triệu dân và là một trong những trung tâm giao thông lớn của cả nước.

Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc hôm 18/1 nói rằng, dịch bệnh lần này “có thể ngăn ngừa và kiểm soát”. Vi-rút lần này không phải loại gây hội chứng hô hấp cấp tính (SARS), dịch bệnh cũng bắt nguồn từ Trung Quốc và giết chết hơn 700 người trên khắp thế giới trong đợt bùng phát năm 2002-2003.

Đại diện trung tâm này bác bỏ thông tin các bệnh viện ở bên ngoài Vũ Hán đang bí mật điều trị cho những người nhiễm vi-rút đồng thời khẳng định tất cả các ca được biết đến đều đang chữa trị trong thành phố này.

Bất chấp những nỗ lực dập dắt tin đồn, thông báo khiến nhiều cư dân mạng Trung Quốc cho là đặt ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời.

“Vi-rút này lây lan ở mức độ nào, nó nghiêm trọng ra sao và có thể lây từ người sang người hay không? Vì sao thông báo chỉ khiến mọi người đoán già đoán non”, một người viết trên mạng xã hội Weibo.

Nhiều người cùng đặt ra một câu hỏi: sao có thể không có trường hợp mắc bệnh nào ngoài các thành phố Trung Quốc khi đã có 2 du khách Trung Quốc sang Thái Lan và một người Trung Quốc làm việc ở Nhật Bản đã được xác nhận là nhiễm bệnh. Hôm qua, báo chí Hàn Quốc đưa tin, một phụ nữ trở về từ Trung Quốc đã được xác định dương tính với vi-rút mới.

Nhiều hoài nghi

Các bệnh viện ở Thượng Hải và tỉnh Chiết Giang đều đã tăng cường quy trình kiểm tra toàn diện. Ở Thâm Quyến, các chốt kiểm tra thân nhiệt đã được lập ra ở sân bay, bến cảng và nhà ga.

Chiều 20/1 hơn 100 người có triệu chứng xếp hàng chờ được xét nghiệm ở bệnh viện Xiehe ở Vũ Hán, Guardian cho biết.

Tại một bệnh viện ở quận Chaoyang của Bắc Kinh, các bệnh nhân được phát khẩu trang và mẫu khai thông tin có đi đến Vũ Hán gần đây không. Một y tá bệnh viện cho biết, các biện pháp đề phòng đang được áp dụng để bảo vệ bác sĩ và nhân viên bệnh viện.

Trong thông báo đăng trên Twitter hôm qua, WHO cho biết: “Nguồn động vật có thể là nơi khởi phát ban đầu của đợt bùng phát chủng coronavirus này, với tình trạng lây từ người sang người hạn chế, xảy ra khi có tiếp xúc gần”.

Đến thời điểm này, các dấu hiệu cho thấy vi-rút mới không độc như SARS, nhưng các chuyên gia vẫn chưa xác định được chính xác nguồn gốc và cách thức lây lan của nó. Giới nghiên cứu tỏ ra lo ngại rằng, số trường hợp nhiễm bệnh đang bị đánh giá quá thấp.

Xi Chen, một trợ lý giáo sư tại Trường Y tế cộng đồng thuộc ĐH Yale, Mỹ, cho rằng khả năng cao là vi-rút này lây từ người sang người vì đã có nhiều trường hợp mắc bệnh được xác nhận. “Thật khó để tin rằng tất cả những ca đó đều bị lây từ động vật ở cùng một khu chợ”, ông Chen nói.

Khu chợ hải sản Huanan, nơi có hàng ngàn quầy hàng, bị đóng cửa từ đầu tháng 1. Nhưng một số bệnh nhân mắc bệnh chưa từng đến chợ này.

Ngày 19/1, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc khẳng định đợt dịch lần này “có thể ngăn chặn và kiểm soát”, nhưng cũng cho biết nguồn gốc vi-rút chưa được xác định và con đường lây lan của nó chưa được làm sáng tỏ hoàn toàn. 

MỚI - NÓNG