Trung Quốc điều động y tá quân đội tham gia kịch bản đổ bộ đảo

0:00 / 0:00
0:00
Binh lính Trung Quốc tham gia một khoá huấn luyện. (Ảnh: PLA Daily)
Binh lính Trung Quốc tham gia một khoá huấn luyện. (Ảnh: PLA Daily)
TPO - Quân đội Trung Quốc gần đây huấn luyện cho các y tá bằng mô hình tàu tấn công đổ bộ đảo, nhằm chuẩn bị cho họ kỹ năng cần thiết để sẵn sàng ra chiến trường.

Hơn 300 y tá từ một bệnh viện quân đội không được nêu tên đã tham gia đợt huấn luyện đầu tiên từ tháng 7/2020 đến tháng 2 năm nay. Đây là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc triển khai kiểu huấn luyện này.

Lực lượng Hỗ trợ hậu cần liên hợp cho biết nhóm y tá đã phải truyền tĩnh mạch trong điều kiện gần như tối hoàn toàn để mô phỏng bối cảnh chiến trường ban đêm trên biển, với những con sóng cao tới 2m.

“Sẽ không có đủ ánh sáng mà sóng đập liên tục trong môi trường trên biển khiến việc truyền tĩnh mạch trở nên rủi ro, ảnh hưởng đến việc điều trị cho những người bị ốm và bị thương”, Jiao Wei, trưởng nhóm hỗ trợ hậu cần, viết trong bài đăng trên số ra gần đây của Tạp chí y học quân đội.

“Chiến tranh hiện đại dựa vào thông tin, cứu hộ và sơ tán trên biển. Việc huấn luyện mô phỏng điều kiện làm việc trên tàu ở mức độ nào đó giúp các y tá có thể thích ứng với môi trường đặc biệt trên biển”, bài viết đề cập.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở eo biển Đài Loan.

Đợt huấn luyện diễn ra ngoài trời vào ban ngày, và các y tá phải đeo kính để chắn hết ánh sáng, nghĩa là họ gần như chỉ có thể dùng ngón tay bắt mạch trên cánh tay bệnh nhân để luồn kim truyền. Họ phải làm việc này trong điều kiện tàu bị sóng đánh.

Dù đợt huấn luyện được kết luận là thành công, nhưng bài viết cho thấy "mọi người chưa thoả mãn vì thời gian trung bình để cấy kim và bắt đầu truyền lên tới gần 6 phút, vì thế chưa đủ nhanh". Trong các khoá huấn luyện sau này, các y tá sẽ phải chịu thêm những sức ép khác như âm thanh của súng đạn, tiếng ồn của động cơ, thời tiết xấu và say sóng.

Một nghiên cứu trước đó tại Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, cũng cho thấy các nhân viên y tế nước này chưa sẵn sàng ra chiến trường. Bối cảnh thực hiện nghiên cứu đó là các nhân viên y tế phải xử lý rất nhiều trường hợp bị thương cùng lúc, sau khi các tàu chiến bị chìm vì trúng vũ khí trong quá trình đổ bộ vào đảo. Nghiên cứu kết luận rằng hầu hết các nhân viên y tế của quân đội Trung Quốc chưa được huấn luyện để làm việc trong môi trường khắc nghiệt.

Quân đội Trung Quốc đang phát triển hệ thống quản lý y tế công nghệ cao sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho chiến trường, nhất là trong tình huống đổ bộ lên đảo.

Thiết bị giám sát y tế mới được thiết kế để binh lính đeo trên người, có thể tự động báo cáo về tình hình sức khoẻ và vị trí của họ. Dựa trên những thông số đó, thiết bị sẽ xác định xem liệu binh lính có cần điều trị ưu tiên và hướng dẫn họ tìm đến nhân viên y tế gần nhất, nghiên cứu của ĐH Y tế hải quân ở Thượng Hải cho biết.

“Việc sử dụng vũ khí công nghệ cao trên quy mô lớn sẽ khiến bất kỳ chiến dịch đổ bộ nào trong tương lai tàn khốc hơn chiến tranh truyền thống. Một hệ thống y tế sử dụng AI sẽ đóng vai trò quan trọng và có thể thay đổi cục diện chiến trường”, GS He Tianlin, công tác tại ĐH Y tế hải quân ở Thượng Hải, nhận định.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG