Trung Quốc dập dịch thần tốc: Thiên Tân xét nghiệm 14 triệu dân trong 2 ngày

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) đã hoàn thành nhiệm vụ vốn được coi là “bất khả thi” khi xét nghiệm COVID-19 cho 14 triệu dân trong vòng hai ngày để kiểm soát tốc độ lây lan của biến thể Omicron.
Trung Quốc dập dịch thần tốc: Thiên Tân xét nghiệm 14 triệu dân trong 2 ngày ảnh 1

Người dân xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm ở Thiên Tân. Ảnh: Global Times

Thiên Tân - thành phố cửa ngõ dẫn đến Bắc Kinh - đã trở thành hình mẫu tiêu biểu của Trung Quốc về khả năng kiểm soát đại dịch trong “trận chiến” đầu tiên chống lại biến thể Omicron.

Ngày 8/1, Thiên Tân phát hiện hai ca nhiễm Omicron trong cộng đồng. Sáng 9/1, thành phố này bắt đầu tiến hành đợt xét nghiệm sàng lọc đầu tiên. Trong 12 triệu mẫu được thu thập, có 77 mẫu dương tính.

12h trưa ngày 12/1, Thiên Tân tiến hành đợt xét nghiệm sàng lọc thứ hai. Đến 16h cùng ngày, hơn 2,23 triệu người đã được lấy mẫu.

Tính đến 14h ngày 13/1, Thiên Tân báo cáo tổng cộng 126 ca mắc COVID-19 và 22 ca không có triệu chứng.

Trung Quốc dập dịch thần tốc: Thiên Tân xét nghiệm 14 triệu dân trong 2 ngày ảnh 2

Tình nguyện viên đóng gói rau củ để chuyển đến cư dân ở Thiên Tân. Ảnh: Global Times

Ngoài Thiên Tân, thành phố Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) cũng gây ấn tượng với chiến dịch xét nghiệm toàn dân trong thời gian ngắn. 12,6 triệu cư dân Trịnh Châu đã được lấy mẫu trong vòng 6 giờ, tương đương 2,1 triệu người/giờ hoặc 583 người/giây.

Theo tờ Global Times, các đợt xét nghiệm sàng lọc ở Thiên Tân được lên lịch khoa học, tổ chức tốt để người dân tránh phải xếp hàng dài dưới mùa đông lạnh giá. Với các nhóm nguy cơ cao, thông báo xét nghiệm được gửi đến tận nhà. Chiến dịch xét nghiệm thần tốc của cơ quan y tế Thiên Tân đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cư dân mạng. Wei Sheng, một trưởng khoa tại trường Cao đẳng Y tế Tongji, Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong cho biết việc xét nghiệm sàng lọc hiệu quả và nhanh chóng là vũ khí lợi hại nhất để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Omicron.

“Kết quả nghiên cứu cho thấy chủng Omicron dễ lây lan hơn và khó phát hiện vì các triệu chứng của người nhiễm biến thể này không quá nổi bật”, Wei Sheng nói. “Việc sàng lọc người nhiễm bệnh có thể được coi là chìa khoá để hạn chế sự lây lan dịch bệnh.”

Làm thế nào để xét nghiệm siêu tốc?

Phóng viên Global Times cho biết thành phố Thiên Tân đã dựng trạm xét nghiệm lưu động ở nhiều nơi để người dân dễ dàng tiếp cận trong các khung thời gian được chỉ định dưới sự hướng dẫn của tình nguyện viên.

“Cư dân mỗi toà nhà xuống xét nghiệm theo khung giờ định sẵn. Các tình nguyện viên cũng hướng dẫn nhiệt tình nên chúng tôi không cảm thấy áp lực hay hoảng sợ chút nào”, Wu Li, một cư dân Thiên Tên nói với Global Times. Sau khi xét nghiệm, mã sức khoẻ của cư dân sẽ chuyển màu tuỳ thuộc vào kết quả, Wu cho biết.

Một cư dân khác họ Han nhận xét quy trình xét nghiệm ở Thiên Tân rất khoa học. Mỗi người chỉ mất khoảng 10 phút là hoàn tất toàn bộ quá trình lấy mẫu. “Chúng tôi phải giữ khoảng cách 1m khi xếp hàng”, Han nói.

Chính quyền Thiên Tân cũng thiết lập một trung tâm lưu trữ để đảm bảo các loại vật tư tại điểm xét nghiệm được bổ sung liên tục.

“Làng của chúng tôi đã bố trí tình nguyện viên cung cấp đồ ăn nhẹ và nước nóng cho người dân. Nhiệt độ ở Thiên Tân đã giảm liên tục trong những ngày gần đây. Chúng tôi cũng phát đệm sưởi cho những người xếp hàng để họ không bị lạnh”, Song Xiaobo, một tình nguyện viên cho biết.

Thông tin về thời gian chờ tại 51 phòng khám sàng lọc COVID-19 và 40 điểm xét nghiệm được cập nhật hai giờ một lần trên internet và phát trên các kênh truyền hình, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông.

“Chủng Omicron lây lan nhanh đến mức chúng tôi phải tìm hiểu mức độ lan rộng của đợt bùng phát này. Vì vậy, chúng tôi đặt mục tiêu hoàn thành việc xét nghiệm trên toàn thành phố trong vòng hai ngày”, Zhang Ying, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Thiên Tân giải thích trong một cuộc phỏng vấn ngày 10/1.

Ứng dụng công nghệ cao cũng được sử dụng rộng rãi trong quá trình chạy đua với biến thể Omicron ở Thiên Tân. Toàn bộ quá trình xét nghiệm COVID-19 bao gồm lấy mẫu, niêm phong và vận chuyển đều được ghi lại trên hệ thống điện tử.

Các phòng thí nghiệm mái vòm ở Thiên Tân cho phép xử lý lên đến 1,2 triệu mẫu xét nghiệm mỗi ngày. Trong khoảng 14h đến 23h30’ ngày 12/1, các phòng thí nghiệm nhận khoảng 90.000 mẫu xét nghiệm và trả 50.000 kết quả.

Trung Quốc dập dịch thần tốc: Thiên Tân xét nghiệm 14 triệu dân trong 2 ngày ảnh 3

Phòng thí nghiệm mái vòm ở Thiên Tân. Ảnh: Global Times

Những con số ấn tượng về thành tích “dập dịch” của Trung Quốc

Xét nghiệm COVID-19

Thành phố Thiên Tân: Bắt đầu từ 7h ngày 9/1, 12 triệu cư dân được lấy mẫu xét nghiệm và nhận kết quả trong vòng 3 ngày.

Thành phố Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam): 12,5 triệu cư dân được lấy mẫu xét nghiệm chỉ trong 6 giờ ngày 7/1, tương đương khoảng 2,1 triệu người/giờ, hay 583 người/giây.

Thành phố Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông): Hồi tháng 10/2021, thành phố cảng tiến hành xét nghiệm 10 triệu người trong vòng 5 ngày.

Thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông): Tháng 6/2021, thành phố xét nghiệm 18,7 triệu dân trong 3 ngày.

Công nghệ cao

5G và hệ thống dữ liệu: Hệ thống truyền tải thông tin nhanh và ổn định của Trung Quốc đã hỗ trợ đắc lực trong việc chạy đua kiểm soát dịch ở Trung Quốc.

Phòng thí nghiệm mái vòm: Mỗi phòng thí nghiệm có thể xử lý 1,2 triệu mẫu xét nghiệm/ngày. Phòng thí nghiệm này hiện có ở Thiên Tân.

Tiêm chủng

Trung Quốc là một trong những quốc gia có chương trình tiêm chủng hiệu quả nhất trên thế giới. Hơn 2,9 tỷ liều vắc xin đã được tiêm ở Trung Quốc đại lục, tính đến đầu tuần này.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG